Vì sao nam giới luôn là người phải chủ động trong hẹn hò

Phố Không Mùa

Senior Member
Natalie Tan tốt nghiệp ngành xã hội học tại Đại học Quốc gia Singapore và hiện là cây viết tự do. Đây là chia sẻ của cô trên Channel News Asia.

Khi bình đẳng giới trở thành tiêu chuẩn được mong đợi, ngày càng nhiều phụ nữ theo đuổi sự thăng tiến trong công việc và chính trị. Nhiều người là những phụ nữ nhiệt thành, nhận thức được giá trị của bản thân và những gì mình mang lại.

Tuy nhiên khi nói đến chuyện hẹn hò thì lại khác. Nhiều người bạn của tôi - những phụ nữ độc lập, có năng lực - lúng túng đến gặp tôi, thắc mắc lý do người họ thích vẫn chưa nhắn tin hay rủ họ đi chơi.

Hóa ra đa số đàn ông và phụ nữ vẫn tin rằng các chàng trai nên là người chủ động. Theo một nghiên cứu năm 2022 của ứng dụng hẹn hò Bumble, 87% người trưởng thành được hỏi ở Singapore tin rằng nam giới được kỳ vọng là bên dẫn dắt chuyện hẹn hò, trong khi chỉ có 7% nói phụ nữ nên làm vậy.

Rộng hơn, 90% người được hỏi đồng ý rằng có những kỳ vọng khác nhau về cách một người nên cư xử như thế nào trong các mối quan hệ lãng mạn, tùy thuộc vào bản dạng giới của họ.
dan ong chu dong trong hen ho anh 1
Phái nữ được cho nên là bên thụ động hơn, để đối phương dẫn dắt trong hẹn hò. Ảnh minh họa: IStock.

Chuẩn mực​

Khi lần đầu tiên nghe bài hát Love Story của Taylor Swift năm 11 tuổi, tâm trí tôi đã in sâu hình ảnh về một đám cưới cổ tích, khiến tôi mơ mộng suốt những năm thiếu niên.

Những bài hát nhạc Pop như thế cùng vô số phim về công chúa Disney, tiểu thuyết cho nữ giới đã củng cố sự thụ động của phụ nữ và quyền tự quyết của nam giới trong lĩnh vực hẹn hò.

Cuốn sách The Rules: Time-Tested Secrets For Capturing The Heart Of Mr Right xuất bản năm 1995 và đứng đầu danh sách bán chạy của New York Times năm 1996 cũng hướng dẫn một thế hệ phụ nữ không được nói chuyện trước với đàn ông (Quy tắc số 2) và hãy để họ dẫn dắt (Quy tắc số 7).

Dù đã gần 30 năm kể từ khi xuất bản, cuốn sách hiện vẫn nhận được lượng lớn người theo dõi. Các tác giả giờ còn cung cấp dịch vụ tư vấn và chia sẻ trên Facebook, chẳng hạn: "Khi nhắn tin lại cho một chàng trai, hãy luôn nhắn ít từ hơn anh ấy. Hãy bí ẩn, đừng chia sẻ quá nhiều, đặc biệt là những bức ảnh".

Vì thế, tôi luôn nghĩ rằng bằng cách phấn đấu để trở nên nữ tính, khoác lên mình sự nhút nhát và dè dặt, người đàn ông của tôi sẽ đến và yêu tôi vào một ngày nào đó.
dan ong chu dong trong hen ho anh 2
Nhiều phim ảnh, sách truyện khiến không ít người có nhận định sai về cách xử sự trong hẹn hò. Ảnh minh họa: Phim Crash landing on you.


Tuy nhiên, tôi sớm nhận ra bản thân đã sai khi để chính sự kiềm chế ấy khiến rất nhiều cơ hội bị bỏ lỡ. Không phải tôi đang khiến cuộc nói chuyện dịu lại mà là thể hiện sự thiếu quan tâm.

Nhiều người trong chúng ta cũng cảm nhận được tác hại của những chuẩn mực như vậy lên bản thân và các mối quan hệ. Theo nghiên cứu của Bumble, 81% người Singapore được hỏi cho biết vai trò giới khiến mọi người cư xử khác con người thật của họ và 79% nói vai trò giới khiến việc xây dựng các mối quan hệ bình đẳng trở nên khó khăn hơn.

Sau khi nghiên cứu các thói quen hẹn hò của nhiều thanh thiếu niên có trình độ đại học ở San Francisco, nhà xã hội học người Mỹ Ellen Lamont cho biết các quy tắc hẹn hò bất bình đẳng đã tạo tiền đề cho sự bất bình đẳng giới trong các mối quan hệ hôn nhân, với việc phụ nữ phải đảm nhận nhiều việc nhà và chăm sóc con cái hơn, khiến họ phải đánh đổi bằng sự nghiệp.

Tương tự, trong cuộc khảo sát năm 2021 của Viện nghiên cứu Chính sách Singapore, trong khi hầu hết người được hỏi không đồng ý rằng đàn ông là những nhà lãnh đạo chính trị hay doanh nghiệp giỏi hơn phụ nữ, vẫn có 66,9% người đồng ý rằng "làm nội trợ cũng đem lại sự thỏa mãn như công việc được trả lương".

Khi tiêu chuẩn hẹn hò bị phá vỡ​

Phát ngán với việc là những người thụ động trong hẹn hò, một số phụ nữ quyết định không tuân theo các chuẩn mực thường thấy.

Một người bạn của tôi rủ một chàng trai đi chơi sau vài tuần trò chuyện. Trong buổi hẹn, chàng trai nói đùa về việc cô ấy đã cố gắng "cưa cẩm" anh ta và hỏi liệu cô có "ham" kết hôn hay không. Anh ta thậm chí còn nói rằng với vẻ ngoài hiện tại, cô ấy có đủ khả năng để đợi một người đàn ông đến chủ động tán tỉnh.

Điều này cho thấy rằng những phụ nữ chủ động đôi khi vẫn bị coi là người đang tuyệt vọng. Và khi bị từ chối, cô ấy có thể nghĩ rằng bản thân đã hành động không phải phép và sẽ quay trở lại với quan niệm rằng cô nên đợi đối phương chủ động, dù đó có thể chỉ đơn giản là một trường hợp không phù hợp về tính cách hay tiêu chuẩn.


dan ong chu dong trong hen ho anh 3
Không chỉ phụ nữ, đàn ông cũng bị nhiều quan niệm hẹn hò truyền thống gây áp lực. Ảnh minh họa: Phim Dinner Mate.


Áp lực phải chủ động cũng khiến đàn ông bị tổn thương. Việc nỗ lực hết mình để dẫn dắt một người tỏ ra rụt rè không phải chuyện dễ và rất khó để hiểu được cảm xúc thực sự của họ.

Bên cạnh đó, phụ nữ cũng rất dễ “ghosting” (đột ngột cắt đứt liên lạc mà không đưa ra lời giải thích nào) hoặc biến mất khỏi các cuộc trò chuyện online một cách tùy hứng. Phụ nữ cũng có xu hướng kén chọn hơn nam giới khi hẹn hò. Một cuộc khảo sát của ứng dụng hẹn hò Coffee Meets Bagel công bố vào năm 2021 cho thấy phụ nữ Singapore có trung bình 19 yêu cầu đối với bạn đời tương lai, trong khi nam giới có 15 yêu cầu.

Tuy nhiên, thời gian đã và đang thay đổi. 84% người tham gia cuộc khảo sát của Bumble cho biết sự bình đẳng và tôn trọng là điều quan trọng trong các mối quan hệ.

Khi tuân theo những quy tắc được xem là quá đáng, phụ nữ có thể tự tay tước đi những trải nghiệm mà họ có thể trân trọng. Không ai muốn trở nên rập khuôn và che đậy con người thật của mình. Vậy tại sao chúng ta lại phải giới hạn bản thân trong những hình ảnh lỗi thời và từ chối cơ hội yêu đương?
https://zingnews.vn/vi-sao-nam-gioi-luon-la-nguoi-phai-chu-dong-trong-hen-ho-post1328236.html
 

vuamoidangkynickvoz

Senior Member
Tới cả khi giao phối thì cũng phải chủ động dồn máu cứng lên trước thì chủ động trong mối quan hệ là điều tất nhiên đối với con đực
 

clonebattu19

Senior Member
đàn ông cứ 3 ngày là đầy 2 bình, cần phải xả. phụ nữ 1 tháng mới đầy một lần, mà lại có cơ chế tự xả 😂
 

ct voz

Senior Member
Thằng đàn ông thì phải chủ động đeo đuổi, chinh phục yjif nó mới nảy sinh cảm giác yêu được. Phụ nữ mà đi chủ động hẹn hò, đeo đuổi thì chứng tỏ chả hiểu mẹ gì về tâm lí đàn ông. Đến khi bị lợi dụng để quan hệ tình dục sau đó bỏ đi thì lại trách đàn ông là thứ bội bạc. :)
 

Las Plagas

Senior Member
cứ giàu như Lông Mút, đẹp trai như Kim Thành Vũ, súng khủng như Blacked, dẻo mồm như idol Leo....thì ko cần chủ động cũng được :confident:
 

phucvuquycocantinhduc

Senior Member
tự nhiên của giống đực thôi, giống cái cung cấp khả năng sinh sản, thì giống đc phải chứng minh đc khả năng tài chính và tán tỉnh
 
Top