Vì sao người miền Nam ăn thịt kho hột vịt, canh khổ qua vào ngày tết?

1 công dân voz

Senior Member
Dù mâm cao cỗ đầy đến đâu mà thiếu nồi thịt kho hột vịt, canh khổ qua thì coi như không phải là tết. Bạn trẻ mới sống ở TP.HCM có bao giờ thắc mắc, vì sao ngày năm mới, người miền Nam ăn hai món ăn này?
Thịt kho - món ăn không thể thiếu ngày tết ở phương Nam /// Ảnh Hoàng Việt
Thịt kho - món ăn không thể thiếu ngày tết ở phương Nam
ẢNH HOÀNG VIỆT

Ngày 26 tết Tân Sửu 2021, không khí mua sắm tết đã rất nô nức ở các chợ tại TP.HCM. Tay này xách con gà, tay kia bịch trái cây, nhưng dù mua món gì thì các chị, các cô đi chợ cũng không quên mua mấy ký thịt heo ba rọi, hai chục hột vịt, bịch nước dừa, trái khổ qua. Năm nay, gần tết thịt heo lên giá, bà Tám đi chợ Rạch Ông, Q.8 về xôn xao ngoài đầu ngõ “thịt ba rọi heo rút sườn loại ngon nhất lên 200.000 đồng một ký rồi”. Nhưng, đắt rẻ gì thì nhà nào miền Nam cũng tươm tất chuẩn bị nguyên liệu làm thịt kho tàu ăn ngày tết. Vì sao vậy?
Anh Thái Hải, quê ở ấp Chợ, xã An Quảng Hữu, H.Trà Cú, Trà Vinh, sống ở P.9, Q.8, TP.HCM đã hơn 30 năm nay chia sẻ, thịt kho hột vịt, canh khổ qua hầm được gọi là “linh hồn” của mâm cơm tết của người dân Nam Bộ.
Vì sao người miền Nam ăn thịt kho hột vịt, canh khổ qua vào ngày tết? - ảnh 1

Canh khổ qua, mong nỗi khổ qua mau
ẢNH HOÀNG THỤY
“Mâm cơm cúng gia tiên ngày 30 tết thường có thịt kho hột vịt, canh khổ qua, bún gạo xào, bánh tét, chả giò. Nhà tôi kho chừng 3 kg thịt ba rọi, hai chục hột vịt thành một nồi lớn, mỗi lần múc một ít ra cúng, còn lại để trong nồi. Nồi thịt càng kho thì nước sắt lại, miếng thịt rệu ra ăn càng ngon.”, anh Hải nói.
Anh Hải còn cho biết, ở Trà Vinh và nhiều miền quê ở miền Tây, ngoài thịt kho, canh khổ qua thì mâm cơm ngày tết còn có các loại bánh được làm từ gạo, đậu, chuối, dừa phong phú ở quê, tôm kho tàu, hủ tiếu xào, bánh bò bánh thuẫn, heo quay vịt quay. Người gốc Hoa còn có những món đặc trưng như gà tiềm, vịt tiềm, giò heo hon…
Vì sao người miền Nam ăn thịt kho hột vịt, canh khổ qua vào ngày tết? - ảnh 2

Nồi thịt kho ngày tết, cúng đến đâu múc ra tới đó, thịt càng kho càng thấm gia vị
ẢNH BẢO VY
Tại Bình Phước, ở nơi không quá xa TP.HCM thì văn hóa ẩm thực ngày tết đã có nhiều nét khác biệt. Chị Nguyễn Tuyết Trinh, 34 tuổi, quê P.Phú Thịnh, thị xã Bình Long, Bình Phước, đang trú ấp Bình Hưng, H.Bình Chánh, TP.HCM cho hay những ngày tết này về quê thì đi tới nhà nào cũng chuẩn bị sẵn những mâm cơm giống gần như “y chang” nhau.
“Ngoài thịt kho hột vịt, canh khổ qua thì nhà nào cũng có gà luộc để cúng ông bà vào chiều 30 tết. Nồi cháo gà, đòn bánh tét, đĩa củ kiệu tôm khô, dưa món muối chua, hành ngâm chua ngọt, thịt heo quay cuốn bánh tráng. Tới mùng 3 tết, ngày cúng tiễn ông bà cũng gần như các món đó, bà con cùng mời nhau ăn cơm, uống rượu”.

Đọc bài gốc tại https://thanhnien.vn/gioi-tre/vi-sa...ot-vit-canh-kho-qua-vao-ngay-tet-1339783.html
 

elvid2008

Senior Member
khổ qua là nấu cúng 30 nếu muốn chứ cũng chẳng phải phong tục, liều báo chém bậy
 

voldemort0808

Senior Member
Ở trong Nam nhưng Tết chẳng chưa ăn khổ qua bao giờ. Còn thịt kho thì cho hỏi ngoài Bắc ko ăn hả? Thế bánh chưng ngoài Bắc ăn với cái gì nhỉ?

Tết ngoài Bắc ít nhà ăn thịt kho mà đa phần sẽ có món thịt đông, ăn với cơm nắm, thêm ít hành muối thì đưa cơm lắm o_O

Gửi từ Samsung SM-G973F bằng vozFApp
 

eddy

Đã tốn tiền
Tôi ớn, Tết tôi chỉ thích thịt búp bò nấu dấm, bánh chưng hay bánh tét chiên, ăn vs nem chả, uống chút cocacola ướp lạnh, bò khô vắt chanh nhấm vs bia, và đặc biệt là những người bạn hiền
 
Top