Vì sao nhiều lao động từ Nhật trở về thất nghiệp?

UnD

Senior Member
Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 100 nghìn lao động sang Nhật Bản làm việc. Tuy nhiên, cứ 4 lao động trở về, có tới 3 lao động không tìm được việc làm.

Tỉ lệ lao động Việt Nam đi làm việc ở Nhật sau khi về nước “thất nghiệp” cũng cao nhất khu vực, khiến chúng ta đang lãng phí nguồn lao động lớn có tay nghề.

Về nước đã hơn 3 năm nay, anh Nguyễn Tiến Thanh (34 tuổi, ở huyện Nghi Lộc, Nghệ An), cựu thực tập sinh ngành chế biến thực phẩm tại Nhật Bản vẫn lầm lụi làm thợ xây. Anh Thanh cho biết, sau khi hết thời hạn làm việc tại Nhật, anh hy vọng trở về sẽ xin làm việc tại một doanh nghiệp của Nhật tại Việt Nam. Tuy nhiên, với vốn tiếng Nhật ít ỏi, hồ sơ của anh không được các công ty lựa chọn.

AVUlZ.png

Theo thống kê, hiện cứ 4 lao động Việt đi làm việc tại Nhật, có tới 3 lao động về nước thất nghiệp

“Cuối cùng tôi về quê làm thợ xây, nhưng công việc cũng bữa đực bữa cái. Có đợt thất nghiệp ở nhà mấy tháng liền. Nhiều người bảo tôi nên trở lại Nhật làm việc nhưng ở tuổi này, tôi cũng không muốn xa gia đình”, anh Thanh cho hay. Tình trạng lao động đi làm việc ở Nhật về nước rơi vào cảnh thất nghiệp hoặc làm công việc không đúng như từng được đào tạo, làm việc ở Nhật diễn ra phổ biến tại nhiều địa phương.

Theo khảo sát của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa công bố, hiện nay, số lượng thực tập sinh Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc, trở thành quốc gia cung cấp lao động lớn nhất cho Nhật Bản. Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực, tỉ lệ thực tập sinh Việt Nam về nước tìm được việc làm ở mức thấp nhất, chỉ 26,7%, trong khi Trung Quốc, Thái Lan, Philippines có tỉ lệ rất cao, hơn 50%.

...

https://vietnamnet.vn/vi-sao-nhieu-lao-dong-tu-nhat-tro-ve-that-nghiep-2058959.html
 

Pidgeotto

Đã tốn tiền
Sang toàn làm công việc chân tay thì về làm được gì. Về còn thêm cái ảo tưởng mức thu nhập nữa càng thất nghiệp. Rồi thất nghiệp đâm ra bất mãn chửi như chí phèo, không phải nói tất cả mọi người cơ mà chưa thấy cái cộng đồng nào như cái cộng đồng người đi thực tập sinh nhật quay về, rất nhiều thanh niên ảo nhật, rồ nhật.
3QNGJwM.png
 

kegiaumat01

Senior Member
qua đó làm chân tay về đây không lấy tiền tiết kiệm kinh doanh buôn bán thì lại bất mãn lương bổng thôi.
 

asuzef

Senior Member
Không ở lại được hay sao mà về vậy
Tư bản cno cũng khôn lắm, giữ lại bọn tri thức, tinh hoa với dân biết điều thôi. Chứ giữ lại bọn này để phá nước cno ra à. Như anh ví dụ ở VN có bọn Cam , Lào qua làm thuê thì anh muốn giữ bọn tri thức ngoan hiền hay muốn giữ lại bọn moi :rolleyes:
 

90daysnofAp Offical

Senior Member
Tư bản cno cũng khôn lắm, giữ lại bọn tri thức, tinh hoa với dân biết điều thôi. Chứ giữ lại bọn này để phá nước cno ra à. Như anh ví dụ ở VN có bọn Cam , Lào qua làm thuê thì anh muốn giữ bọn tri thức ngoan hiền hay muốn giữ lại bọn moi :rolleyes:
nó vẫn cần lao động tưởng ưu tiên người đã làm việc chứ
 

antisino

Đã tốn tiền
Phải xác định sang đấy cày cuốc lấy vốn để về nước còn làm ăn thì cuộc đời tương lai mới bền vững được
 
Top