Vì sao nhiều người thích nghỉ tết sớm hẳn, không đợi đến ngày 30?

kojin

Senior Member
Bộ LĐ-TB-XH đưa ra 2 phương án nghỉ tết Nguyên đán 2023 là 7 ngày và 9 ngày. Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cũng đề xuất phương án mới được nghỉ 8 ngày, từ 28 tháng chạp. Nhiều người cũng ủng hộ phương án nghỉ tết sớm hẳn, không đợi tới ngày 30. Vì sao vậy?

Vì sao nhiều người thích nghỉ tết sớm hẳn, không đợi đến ngày 30? - ảnh 1
Nhiều người mong được nghỉ tết sớm hẳn để có thêm nhiều thời gian về quê, đi chợ tết, mua sắm... NGỌC THẮNG

Như Báo Thanh Niên đã đưa tin, Bộ LĐ-TB-XH đã xây dựng 2 phương án nghỉ tết Nguyên đán 2023 để lấy ý kiến các bộ, ngành. Phương án 1 là nghỉ 7 ngày, từ 29 tháng chạp tới hết mùng 5 tết. Phương án 2 là nghỉ 9 ngày, từ 30 tết tới hết ngày 8 tháng giêng.

Ngày 6.9, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đưa ra thêm một phương án mới, đề xuất với Thủ tướng cho người lao động được nghỉ tết 8 ngày, từ 28 tháng chạp tới hết mùng 5 tết. Theo ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, qua khảo sát ý kiến người lao động thì trên 93% đồng tình phương án nghỉ 8 ngày.

PV Thanh Niên ghi nhận những ý kiến của người lao động trẻ về mong muốn của họ về thời gian nghỉ tết.
"Nghỉ tết sớm là điều quý giá vô cùng"
Anh Trần Thanh Tâm (33 tuổi, trú chung cư Miếu Nổi, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) chia sẻ: “Nghỉ tết sớm rất hữu ích với người lao động. Mỗi khi cận tết, người lao động có rất nhiều chuyện để quan tâm, lo lắng, mong được về quê sớm. Thực tế tới 23 tháng chạp, người ta ngồi làm việc ở thành phố nhưng tâm trí đã để hết ở quê nhà xem gói bánh chưng bánh tét ra sao, củ kiệu thế nào, mua bánh trái gì về làm quà. Nên nghỉ tết sớm để người lao động có đủ thời gian chuẩn bị cho những ngày tết sắp tới”.

“Với những người có quê xa miền bắc, miền trung như tôi thì việc được nghỉ tết sớm là một điều vô cùng quý giá. Thực tế cho thấy mọi năm việc mua vé tàu, xe, máy bay những ngày trước tết vô cùng khó khăn. Nếu nghỉ sớm, người lao động sẽ có nhiều lựa chọn hơn, áp lực tàu xe cũng từ đó giảm xuống. Không phải cứ đến cao điểm 28, 29 và 30 tết không còn vé tàu, xe, vé máy bay mà về”, anh Tâm nói thêm.

Vì sao nhiều người thích nghỉ tết sớm hẳn, không đợi đến ngày 30? - ảnh 2
Đi chợ tết ở quê là cảm giác rất hạnh phúc
thúy hằng

Theo anh Tâm, phương án nghỉ tết sớm cũng sẽ giúp người lao động bớt áp lực làm việc, tăng thêm ngày nghỉ ngơi. Điều này không có nghĩa là doanh nghiệp sẽ thiệt hại và ngừng hoạt động. “Vẫn có những người chấp nhận làm việc đến 30 tết hoặc xuyên tết, chỉ cần doanh nghiệp trả lương đúng, tăng thì việc này sẽ kích thích người lao động làm việc hơn”.
Mong không phải tới 29, 30 mới được nghỉ tết
Anh Trầm Minh Hùng, làm thuê trong một công ty chuyên về bán xe máy, tạm trú hẻm 21, đường 107, P.9, Q.8, TP.HCM cho biết quê anh ở miền Tây, cả năm chỉ mong ngóng mấy ngày tết để được về quê thăm cha mẹ, gặp gỡ người thân.
“Nếu được nghỉ tết từ ngày 27 tháng chạp là hợp lý. Tôi mua vé xe khách về quê cũng tiện. Về quê còn thời gian đi đốt nhang mời ông bà về ăn tết, dọn dẹp bàn thờ, đi chợ mua sắm bánh trái cúng kiếng, trẻ con ở quê cũng mong cha mẹ đi làm ăn xa trở về sớm đưa chúng đi mua sắm quần áo mới, đồ đạc mới trong nhà. Những ngày cận tết làm việc nôn nao lắm, có ráng ngồi ở thành phố tới 29, 30 tết cũng không tập trung được”, anh Hùng chia sẻ.

Linh động theo tình hình sản xuất của công ty
Nhiều công ty, nhà xưởng ở TP.HCM trong nhiều năm qua thường bố trí thời gian nghỉ tết cho công nhân viên tùy thuộc vào tình hình sản xuất, các đơn hàng. Tuy nhiên, người quản lý các công ty nắm bắt được tâm lý người lao động, đặc biệt có quê xa mong ngóng được nghỉ tết sớm để về chuẩn bị trong gia đình của mình.

Chị Võ Phương, làm việc tại phòng nhân sự công ty chuyên về sản xuất các loại bao bì Di Đại Hưng, P.16, Q.8, TP.HCM cho biết mọi năm công ty thường cho công nhân, nhân viên nghỉ tết từ 26, tháng 27 tháng chạp và tới mùng 9, mùng 10 tháng giêng thì khai trương trở lại.

“Nghỉ tết sớm để nhiều người có quê xa ở các tỉnh miền trung, miền tâyđược về sớm, chuẩn bị cái tết cho tươm tất, sau một năm họ đã làm việc vất vả”, chị Võ Phương cho hay.
Vì sao nhiều người thích nghỉ tết sớm hẳn, không đợi đến ngày 30? - ảnh 3
Gói bánh chưng ngày tết là trải nghiệm thú vị của bất kỳ ai QUỲNH HỮU

Một nhân viên làm việc tại công ty may mặc Green Maple, P.Phú Thuận, Q.Tân Phú, TP.HCM cho biết công ty mọi năm đều cho nhân viên được nghỉ tết từ 26 tết và khai xuân, đi làm trở lại vào tầm ngày 8 tháng giêng. Công ty có nhiều công nhân, nhân viên từ các tỉnh thành rất xa về TP.HCM làm việc, nên nghỉ tết sớm hẳn giúp mọi người chủ động hơn để về quê ăn tết.
“Công ty cũng rất chăm lo tới đời sống người lao động, nếu người lao động ở quê xa, có nguyện vọng về quê sớm hơn có thể trình bày với ban giám đốc và được lắng nghe, có phương án hợp tình hợp lý”, chị này chia sẻ.
https://thanhnien.vn/vi-sao-nhieu-n...om-han-khong-doi-den-ngay-30-post1501447.html
 

Andrea Pirlo 21 Real

Senior Member
thế ai dọn dẹp nhà cửa? rồi chuẩn bị đồ đạt, lễ cúng? Tết thực ra bắt đầu từ lúc mọi người cùng nghỉ ngơi để dọn dẹp và trò chuyện với nhau sau 1 năm làm việc. Còn ngày 1,2,3 âm lịch là mốc trên giấy tờ để tổ chức vui chơi, thăm thú.
Vậy nên người ta muốn nghỉ sớm trước 1 tuần hay 10 ngày là có lí do đó, chứ ko phải đêm 30 vác cái mặt về rồi sáng mùng 1 ăn tết, thế khác gì ngày nghỉ cuối tuần đâu.
 

IvanMongLep

Senior Member
Mình chưa có gia đình nên đến 28-29 tết về nhà cũng không sao, vẫn vui tại có bố mẹ ở nhà lo lắng hết rồi.
Nhưng người có gia đình hay đi làm xa thì lại khác, trước tết là lúc tất bật nhất cũng vui nhất mà 28-29 còn ngồi ở công ty thì còn tâm trạng nào nữa mà làm.
 

HocdiCu

Senior Member
hỏi 100 ngày chắc 1 người thích 30 mới nghỉ, 30 mới nghỉ thì dẹp mẹ đi, để tui tự nghỉ
 

InNOut

Senior Member
Đã gọi là nghỉ tết thì đúng mùng 1 mới dc nghỉ thì mới phải chứ nhỉ
 

dechec9

Đã tốn tiền
Trừ những việc lao động sản xuất trực tiếp hoặc việc tới tay phải làm tôi ko biết chứ việc văn phòng công sở tầm 23 trở đi là đi làm cho có chứ tâm trạng đâu nữa.
Làm công trường thì 15 âm đã bđầu nghỉ cmnr :)
 

Kiraki

Senior Member
Mấy người làm xa Ko cho nghỉ sớm thì làm sao về kịp tết, mà tết quan trọng nhất là mấy ngày chuẩn bị và mùng 1, chứ tầm mùng 3 trở ra là hết hứng rồi, nếu chốt nghỉ 7 ngày thì cho nghỉ từ 27 đến hết mùng 3 là đẹp nhất :nosebleed:
 
nhớ năm trước , yêu cầu lập kế hoạch triển khai , đứa nào xong các hạng mục cho nghỉ tết luôn . có đứa nghỉ từ đúng 23 đến mùng 6 đến công ty mở lấy ngày hết buổi sáng rồi nghỉ đến mùng 8 làm việc. đứa nào đứa nấy chạy tháng cuối tết cong mông lên , thấy công việc trong năm thấy kéo dài mà trong tháng chạp cứ toàn trước deadline . :amazed:
:amazed:
 

Cái Quần Què

Senior Member
Tết tính ra đẹp nhất là những ngày trước 30, cái không khí bận rộn mà lại rất vui đấy mới khiến người ta thích tết, nhớ tết.
Theo tôi cứ đi làm từ ngày mùng 4 cũng được, còn lại để dồn ngày nghỉ vào trước tết.
 

hoangbluez

Senior Member
Cứ làm hết 28 nghỉ là vừa đẹp. Ai còn ngày phéo thì xin nghỉ dài hơn.
Với mình tết chỉ ý nghĩa 30 1 2 3. Mà thật sự là lớn rồi lại không thich tết nữa. Lâu lâu xa quê về gặp gia đình là ý nghĩa. Mà gia đình ông già cục súc, bảo thủ lại đủ thể loại xào xáo nên năm nay cũng về mà thuê ks cho vợ con ở vui chơi mấy ngày. Thắp hương cúng ông bà rồi vô lại sg.
 
cho nghỉ từ 27 thì tài, mùng 4 đi làm cũng được.
Quan trọng khâu chuẩn bị mới vui chứ từ mùng 2 là đéo còn gì tết nữa.
 
Top