Vì sao nhiều người Việt Nam ung thư?

khonghoitiec

Senior Member
Năm 2020 Việt Nam ghi nhận hơn 182.000 ca ung thư mới, hơn 122.000 người tử vong do bệnh này, các chuyên gia cho rằng già hóa dân số, ít vận động, ăn uống không hợp lý... là nguyên nhân.

Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, số ca mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng, không riêng Việt Nam. Các nước phát triển như Anh, Pháp, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, số ca mắc mới và tử vong do ung thư tăng cao. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do ung thư tại các quốc gia này lại giảm.
Hiện nay, chỉ 185 trong 204 quốc gia báo cáo thống kê về tình hình bệnh ung thư. Năm 2020, Việt Nam ở vị trí 92/185 về tỷ suất mắc mới và vị trí 50/185 về tỷ suất tử vong trên 100.000 người. Thứ hạng này năm 2018 là 99/185 và 56/185, tức Việt Nam tăng 7 bậc so với trước.
Ung thư phổ biến ở nam giới Việt là ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, tiền liệt tuyến, chiếm khoảng 65,8% tổng các loại ung thư. Ở nữ giới, các bệnh ung thư phổ biến gồm ung thư vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày, gan, chiếm khoảng 59,4% tổng các loại ung thư. Chung cho cả hai giới, các loại ung thư phổ biến là ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và đại trực tràng.
Một bệnh nhân được kiểm tra đường tiêu hóa tại Bệnh viện K. Ảnh: Hà Trần.

Một bệnh nhân được kiểm tra đường tiêu hóa tại Bệnh viện K. Ảnh: Hà Trần.
Lý giải nguyên nhân tỷ lệ mắc ung thư tại Việt Nam tăng nhanh, lãnh đạo Bệnh viện K cho biết ung thư là bệnh lý do nhiều yếu tố phối hợp. Nhìn chung là hai nhóm yếu tố: nhóm yếu tố thay đổi được (như hành vi lối sống, môi trường..) và nhóm yếu tố không thay đổi được (tuổi, gene...).
Già hóa dân số: Việt Nam đang đối mặt với sự già hóa dân số nói chung, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam tăng, trung bình 73,6 tuổi. Tuổi càng cao, thời gian tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ càng dài thì tỷ lệ mắc ung thư càng cao.
Dân số tăng: Dân số Việt Nam gần 97,8 triệu người, đứng thứ 15 trên thế giới. Dân số Việt Nam tăng lên, dẫn tới tăng số người mắc và tử vong do ung thư.

Rượu bia, thuốc lá: Các yếu tố về hành vi lối sống là hút thuốc lá - nguyên nhân của 30% các loại ung thư, gây 20 loại ung thư khác nhau và 90% nguyên nhân của ung thư phổi; lạm dụng rượu bia - nguyên nhân gây ung thư miệng, họng, gan, vú, đại trực tràng...
Chế độ ăn uống không hợp lý: Ăn nhiều mỡ động vật, ít chất xơ, sử dụng các thực phẩm mốc (gạo, lạc...), thực phẩm chế biến sẵn như thịt hun khói, cá muối... gây ung thư vú, thực quản, đại trực tràng.
Ít vận động: Thói quen ít vận động là nguyên nhân ung thư vú, ung thư đại trực tràng.
Môi trường sống: Vấn đề ô nhiễm không khí và môi trường được cảnh báo là yếu tố gây ung thư.
Nhận thức người dân tốt hơn về việc chủ động khám tầm soát ung thư: Nhận thức cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư được nâng cao, người dân quan tâm hơn đến khám sức khỏe, tầm soát sàng lọc ung thư sớm phát hiện bệnh.
Một nguyên nhân nữa chính là hệ thống ghi nhận ung thư tốt hơn. Như vậy, nhiều bệnh nhân mắc và tử vong được ghi nhận lại, dẫn tới số ghi nhận tăng. Tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chẩn đoán ung thư ngày càng cao cũng giúp phát hiện bệnh nhiều hơn.

https://vnexpress.net/vi-sao-nhieu-nguoi-viet-nam-ung-thu-4223518.html
 

bienxanhlk

Senior Member
bệnh từ miệng mà vào, 90% do thực phẩm bẩn thì đủ thứ bệnh.
Môi trường ô nhiễm thì hư chức năng thôi.
 

vitconvitngu

Senior Member
Buồn cái là bên mình Ung thư thì 90% là chết
Bên nước phát triển thì ung thư chi có 40% chết thì phải

Gửi bằng vozFApp
 

dothanhha000

Senior Member
Ở thiên đường thì cái quái gì chả dẫn đến ung thư đc.
Ông báo bảo là lếu lều dễ gây ung thư nhưng mà tôi nghiện nặng r, ko bỏ đc :too_sad:
 
hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng, quản lý thị trường toàn lập ra cho có, thực phẩm bẩn, trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ tràn lan nhưng có thấy quản lý gì đâu, rồi thì môi trường sống, nguồn nước :)) mỗi thứ 1 tí, rồi dân thì k khám sk định kỳ, nên k kiểm soát tiền ung thư sớm được
 

sweet july

Senior Member
đi từ miền tây lên , thuốc nó ươm vô tất cả các loại trái ăn thường ngày như chuối, sầu riêng , mít thái , hỏi nó tại sao trái nào cũng ngâm thì nó còn bảo nhà nước cho phép dư lượng thuốc vừa đủ để xuất khẩu qua TRung quốc , thua , vì tiền mà bất chấp combo thuốc sâu + thuốc ngâm :burn_joss_stick:
 

lamsaothe

Senior Member
Để giải quyết được vấn đề già hóa dân số và tình trạng tăng dân số... Có cách nào không các thím :oops::oops:
 

foureyes8x

Đã tốn tiền
Buồn cái là bên mình Ung thư thì 90% là chết
Bên nước phát triển thì ung thư chi có 40% chết thì phải

Gửi bằng vozFApp
tùy cơ thể,

nhiều cơ thể thích ứng với phác đồ điều trị, thuốc thì sống lâu tốt,

mẹ vk ông cậu bị ung thư gì đó điều trị sống cũng gần 10 năm rồi,

bà mợ mình cũng ung thư phổi và điều trị giờ khám thì phổi tốt, cũng được gần 2 năm rồi. sống ở quê khí hậu trong lành tốt, mà lại bị, ko hiểu tại sao, nhà ko ai hút thuốc,

má mình thì mọi thứ ổn đùng cai giờ tiểu đường, ko hiểu tại sao luôn..
 
Top