Vì sao ông Biden dồn hết sức cho bang chiến trường Pennsylvania?

Cryolite.2

Senior Member
https://tuoitre.vn/vi-sao-ong-biden...ien-truong-pennsylvania-20201102163428289.htm

TTO - Trong khi Tổng thống Donald Trump vận động cử tri liên tục tại 5 bang trong 48 giờ trước ngày bầu cử, ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden hầu như chỉ dồn sức cho bang chiến trường Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri.Theo Hãng tin AFP, thay vì cũng phải bay tới Michigan hoặc Wisconsin, những bang dao động mà gần như chắc chắn sẽ phải giành thắng lợi để có thể đánh bại đối thủ, ông Joe Biden dành toàn bộ thời gian của chiến dịch vận động trong ngày 1-11 tại bang Pennsylvania, cũng là nơi ông sinh ra.

"Philadelphia, chỉ còn hai ngày nữa thôi!", cựu phó tổng thống 77 tuổi hô vang trước vài trăm cử tri đã bất chấp mưa phùn gió rét tới tham dự sự kiện để bày tỏ sự ủng hộ với ông.

Họ ngồi trong hoặc ngồi trên xe hơi trong sự kiện vận động được tổ chức theo hình thức drive-in, tức mọi người được lái xe vào nơi tổ chức có thể ngồi yên trong xe khi tham gia sự kiện.

"Chúng tôi cần từng người trong quý vị hãy đi bỏ phiếu trong ngày thứ ba (3-11)", ông Biden kêu gọi cử tri. "Trong hai ngày nữa chúng ta có thể đặt dấu chấm hết cho một tổng thống đã thổi lửa vào thù hận trên toàn bộ đất nước này".

4 năm trước, ông Trump đã thắng bà Clinton tại bang Pennsylvania chỉ với chênh lệch hơn 44.000 phiếu bầu phổ thông mặc dù bang chiến trường này có gần 13 triệu dân.

Bởi vậy, sự tập trung tối đa của ông Biden trong ngày 1-11 tại thành phố Philadelphia thôi rõ ràng là chưa đủ.

Ông Biden đã có kế hoạch tổ chức ít nhất 3 sự kiện lớn khác trong ngày 2-11 tại bang Pennsylvania, trong đó có sự kiện drive-in vào đêm trước ngày bầu cử ở Pittsubrgh với sự góp mặt của ngôi sao nhạc pop Lady Gaga.

Ông Trump cũng đã dành trọn ngày 31-10 để vận động cử tri tại bang Pennsylvania với các sự kiện tổ chức sôi nổi hơn nhiều so với chiến dịch của ông Biden.

Hàng ngàn người ủng hộ đã đội mũ in khẩu hiểu "Make America Great Again" (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại) tại đây, một sự kiện mà ông Trump mô tả với đám đông là: "Chưa ai từng chứng kiến một điều như thế này".

Không giống như ông Trump, ứng cử viên tổng thống 77 tuổi của Đảng Dân chủ luôn đeo khẩu trang bất cứ khi nào ông không đứng trên bục phát biểu.

Ông Biden đang cố gắng giành từng lá phiếu cuối cùng, nhất là từ cộng đồng người da đen tại Philadelphia, một khu vực về truyền thống vẫn thường ủng hộ Đảng Dân chủ nhưng kết quả bỏ phiếu lại sụt giảm bất ngờ năm 2016.

Theo kết quả trung bình tổng hợp từ các cuộc thăm dò dư luận của trang Real Clear Politics, tại bang chiến trường Pennsylvania, ông Biden đang dẫn trước ông Trump ở khoảng cách hẹp với hơn 4,3 điểm %.

Kết quả thăm dò cử tri mới nhất do báo New York Times và Trường cao đẳng Siena College tại New York thực hiện cho thấy ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước ông Trump tại 4 bang: Pennsylvania, Florida, Arizona and, và Wisconsin (với khoảng cách lớn).

Giới phân tích lý giải sở dĩ ông Joe Biden có được lợi thế này là nhờ vào sự ủng hộ của nhóm các cử tri đã không bỏ phiếu năm 2016 và hiện đã hoặc sẽ đi bầu với số lượng lớn, chủ yếu họ ủng hộ Đảng Dân chủ.

Nhiều người tham gia khảo sát của báo New York Times cho biết mặc dù không đi bỏ phiếu năm 2016 nhưng năm nay họ đã bỏ phiếu xong. Tại hai bang Florida và Arizona, hơn 2/3 số cử tri không đi bầu năm 2016 trả lời đã hoàn thành trách nhiệm công dân của năm nay.
 
Top