Vì sao phải đổi thẻ căn cước gắn chip?

https://zingnews.vn/vi-sao-phai-doi-the-can-cuoc-gan-chip-post1122815.html
Bộ Công an khẳng định khi làm thẻ căn cước gắn chip, căn cước hiện nay vẫn sử dụng bình thường nếu còn hiệu lực.

Ngày 21/8, đại diện Bộ Công an có buổi giao lưu trực tuyến về quản lý dân cư bằng công nghệ 4.0 xoay quanh dự án Luật Cư trú sửa đổi đang được Quốc hội cho ý kiến.
Lý giải về việc sửa đổi Luật Cư trú lần này, thượng tá Nguyễn Thị Quế Thu, Phó cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp của Bộ Công an, cho biết Luật Cư trú sửa đổi mang theo sứ mệnh tạo ra cơ sở pháp lý nhằm thay đổi cơ chế quản lý dân cư từ thủ công, lỗi thời, lạc hậu sang phương thức quản lý điện tử qua mã định danh cá nhân.
“Mỗi người sẽ được cấp mã định danh cá nhân 12 chữ số, mã hóa thông tin cần thiết về cá nhân đó, phục vụ công tác quản lý xã hội và quản lý dân cư. Chưa đầy một năm nữa, tất cả công dân Việt Nam sẽ chỉ cần một nút chạm trên điện thoại thông minh sẽ được hưởng những thành quả rất hữu ích”, thượng tá Thu chia sẻ.
Vấn đề đang được người dân quan tâm liên quan đến chủ trương làm thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử. Việc cấp đổi này có gây phiền hà cho người dân và có ảnh hưởng đến quyền riêng tư của công dân?
The can cuoc gan chip anh 1
Thẻ căn cước hiện nay vẫn được sử dụng khi triển khai làm thẻ gắn chip.
Trả lời vấn đề này, đại tá Ngô Như Cường, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an, lý giải trước đây khi xây dựng Luật Căn cước công dân đã tính toán đến việc gắn chip. Nhưng khi đó chi phí làm cao, ngân sách chưa đáp ứng được và trong nước chưa sử dụng được một số công nghệ liên quan đến chip.
Hiện nay, nhiều khó khăn, vướng mắc đã được giải quyết. Bên cạnh đó, Bộ Công an đang triển khai dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và đề xuất phê duyệt dự án sản xuất, cấp, quản lý thẻ căn cước công dân. Việc tận dụng hạ tầng, thiết bị của 2 dự án này sẽ tiết kiệm được chi phí.
Về ưu điểm của thẻ chip, theo đại tá Cường, độ bảo mật cao hơn, trên thế giới nhiều nước đã sử dụng và lưu giữ được nhiều thông tin hơn, có thể bổ sung thêm các trường thông tin của nhiều ngành, lĩnh vực như y tế, bằng lái xe, thuế... Còn về bảo mật, chip sẽ được thiết kế chống làm giả và chống cài đặt trái phép.
“Nếu bị trộm cắp cũng không dùng được, chỉ người chủ sở hữu mới có thể sử dụng được. Vì ngoài số định danh cá nhân còn có thông tin cá nhân, sinh trắc học, nhận dạng...”, ông Cường nhấn mạnh.
Đại diện Bộ Công an cũng khẳng định, thẻ căn cước có mã vạch hiện nay nếu còn hạn vẫn tiếp tục sử dụng, không bị xáo trộn, gây ảnh hưởng gì khi làm thẻ gắn chip.
Thượng tá Nguyễn Thị Quế Thu nói thêm, theo số liệu trên báo chí, hiện có khoảng 70 quốc gia trên thế giới sử dụng thẻ căn cước có gắn chip, trong đó nhiều quốc gia châu Âu đề cao quyền cá nhân lên trên hết, có những quốc gia sử dụng từ những năm 1990.
“Quá trình nghiên cứu việc sử dụng chip cho thấy, rất nhiều quốc gia khi gắn chip và tích hợp thông tin liên quan đến bằng lái xe, tình trạng TNGT giảm hẳn. Do đó bảo đảm tốt hơn quyền được sống, các quyền cơ bản nhất của người dân”, thượng tá Thu nhấn mạnh
 
Top