Vì sao phụ nữ dễ mắc ung thư vú hơn nam giới?

Satoshi-Nakamoto

Senior Member

(Dân trí) - Ung thư vú có thể phát triển ở bất kỳ ai, nhưng nó phổ biến ở nữ giới hơn nam giới. Tuy nhiên có sự giống và khác nhau về nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của ung thư vú ở nam và nữ.​

Tại sao ung thư vú ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới?
Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam, có hai lý do tại sao ung thư vú phổ biến ở nữ giới hơn nam giới.
Hầu hết các bệnh ung thư vú có nguồn gốc bắt đầu từ các ống dẫn sữa và các tiểu thùy, các cấu trúc có chứa các tuyến sản xuất sữa. Mô vú của cả nam và nữ đều bao gồm một vài ống dẫn dưới núm vú và quầng vú cho đến tuổi dậy thì.
Vì sao phụ nữ dễ mắc ung thư vú hơn nam giới? - 1

Trong tuổi dậy thì, phụ nữ gia tăng nồng độ một số hormone khiến các ống dẫn này phát triển và hình thành các tiểu thùy. Trong khi nam giới có mức hormone này thấp hơn, và các mô vú không phát triển nhiều. Mặc dù ngực nam giới có các ống dẫn, nhưng chúng chỉ có một vài tiểu thùy và chủ yếu bao gồm các mô mỡ.
Càng nhiều tế bào phân chia, càng có nhiều khả năng ung thư xảy ra. Các tế bào vú phát triển và phân chia như một phản ứng đối với hormone estrogen mà nữ giới thường sản xuất nhiều hơn nam giới. Chuyên gia lưu ý rằng các tế bào vú ở phụ nữ hoạt động mạnh và dễ tiếp thu với estrogen, trong khi các tế bào vú ở nam giới không hoạt động và không tiếp xúc với mức độ estrogen cao.
Các yếu tố nguy cơ đối với nam giới
  • Hội chứng Klinefelter: Nam giới mắc hội chứng này được sinh ra với thêm một nhiễm sắc thể X và có nồng độ estrogen cao hơn so với những nam giới khác. Kết quả là, người bệnh bị nữ hóa, tuyến vú phát triển mạnh như nữ giới. Hội chứng này có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú lên 20-60 lần.
  • Đột biến gen: Đột biến ở gen CHEK2, PTEN và PALB2 có thể dẫn đến ung thư vú ở nam giới.
  • Tinh hoàn bị lạc chỗ: Có thể tinh hoàn không lồi ra ngoài, nằm trong ổ bụng, tinh hoàn teo nhỏ bất thường trong một số bệnh.
Các yếu tố nguy cơ đối với phụ nữ
  • Yếu tố kinh nguyệt: Có kinh sớm trước 12 tuổi và bắt đầu mãn kinh sau 55 là những yếu tố nguy cơ ung thư vú.
  • Yếu tố sinh sản: Sinh con lần đầu ở độ tuổi lớn hoặc chưa từng sinh con sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Các yếu tố nguy cơ chung ở 2 giới
Mặc dù không có nhiều nghiên cứu về ung thư vú ở nam giới như về ung thư vú ở nữ, nhưng các nhà nghiên cứu đã xác định được các yếu tố nguy cơ nam và nữ được chia sẻ phổ biến nhất:
- Tuổi: Theo các chuyên gia, tỷ lệ ung thư vú ở phụ nữ tăng theo độ tuổi, cao nhất ở phụ nữ ngoài 60 tuổi. Tỷ lệ ung thư vú ở nam giới cũng tăng theo tuổi và cao nhất ở độ tuổi ngoài 70 tuổi.
- Di truyền học: Các đột biến gen di truyền, chẳng hạn như BRCA1 và BRCA2, có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ và nam giới. Phụ nữ mang gen BRCA1 hoặc BRCA2 có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú ở tuổi 80.
- Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú.

https://dantri.com.vn/suc-khoe/vi-sao-phu-nu-de-mac-ung-thu-vu-hon-nam-gioi-20220720144403981.htm
 

Mr.Noo2

Senior Member
Thứ gì bị dùng nhiều quá thì dễ hao tổn với xuất hiện vấn đề hơn thứ được bảo quản kỹ với ít khi dùng thôi.
Ngqb3Kv.png


via theNEXTvoz for iPhone
 
Top