Vì sao THAAD cho thấy mức độ Hàn Quốc ủng hộ Mỹ đối đầu với Trung Quốc?

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://thanhnien.vn/vi-sao-thaad-c...ho-my-doi-dau-voi-trung-quoc-post1495753.html

Giới phân tích cho rằng việc Hàn Quốc quyết bình thường hóa hoạt động của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD là phép thử đối với chính quyền Tổng thống Yoon Suk Yeol về mức độ ủng hộ Mỹ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc.

Vào ngày 29.8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel tuyên bố hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của nước này được triển khai ở Hàn Quốc là một hệ thống phòng thủ thuần túy, được thiết kế để bảo vệ Hàn Quốc và người dân Hàn Quốc trước "các mối đe dọa" từ CHDCND Triều Tiên. Ông Patel còn nói rằng bất kỳ lời kêu gọi hoặc yêu cầu nào từ các quốc gia khác rút THAAD là “không thể chấp nhận được”, theo Yonhap.

Ông Patel đưa ra tuyên bố trên sau khi Hàn Quốc thông báo rằng nước này đã thành lập một ủy quan tham vấn để đánh giá tác động môi trường của THAAD được triển khai ở huyện Seongju, cách Seoul khoảng 300 km về phía nam, một động thái mà các quan chức Seoul cho biết sẽ giúp “bình thường hóa” hoạt động của THAAD.

Hàn Quốc đã quyết định chứa THAAD của Mỹ vào năm 2016, trong lúc Triều Tiên bị tố có hành động khiêu khích về tên lửa và hạt nhân, nhưng hệ thống tên lửa này vẫn đang hoạt động trong tình trạng “lắp đặt tạm thời” trong khi chờ đánh giá tác động môi trường. Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, mới nhậm chức trong tháng 5, cũng đã hé lộ khả năng triển khai thêm các đơn vị THAAD ở Hàn Quốc sau một loạt cuộc phóng tên lửa của Triều Tiên trong năm nay.

“Không phải bảo vệ Hàn Quốc mà nhắm vào Trung Quốc”

Công trình xây dựng tại khu đất rộng 700.000 m3 dành cho THAAD ở Seongju chỉ có thể bắt đầu sau khi cuộc khảo sát về tác động môi trường nói trên được hoàn thành. Trong khi những đánh giá như thế thường mất hơn một năm, các quan chức đặt mục tiêu hoàn thành công trình trong 6 tháng đầu của năm 2023.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động và cư dân địa phương đã chỉ trích quyết định nói trên, gọi đó là một động thái chống Trung Quốc và chỉ trích chính phủ hành động mà không có “quy trình pháp lý thích hợp”. “Chính phủ đang gấp rút khảo sát về tác động môi trường mà không có các quy trình pháp lý thích hợp đằng sau những cánh cửa đóng kín. THAAD không phải để bảo vệ Hàn Quốc mà nhắm vào Trung Quốc ”, nhà hoạt động Kang Hyun-wook khẳng định, theo tờ South China Morning Post (SCMP).

Một nhóm người biểu tình phản đối THAAD đã nói rằng họ sẽ dùng mọi cách có thể để ngăn chặn việc xây dựng tại căn cứ THAAD ở Seongju. Kể từ tháng 5.2021, nhiều người dân Seongju và những người biểu tình đã tổ chức các cuộc biểu tình ngồi từ rạng sáng đến tối, để chặn các phương tiện chở vật tư và vật liệu xây dựng đến địa điểm đó.

“Phép thử đầu tiên”

Cựu Giám đốc Học viện Ngoại giao quốc gia Hàn Quốc Kim Joon-hyung nhận định Washington xem vấn đề THAAD là phép thử đầu tiên đối với chính quyền Tổng thống Yoon trong việc thể hiện sự sẵn sàng tham gia các nỗ lực của Mỹ xây dựng một liên minh chống Trung Quốc.

“THAAD đánh dấu sự khởi đầu của mạng lưới phòng thủ tên lửa của Mỹ trong khu vực. Mỹ muốn xác nhận liệu chính quyền của ông Yoon có thể vượt qua sự phản đối từ người dân cũng như từ Trung Quốc để triển khai THAAD và hơn thế nữa hay không”, ông Kim bình luận. “Vẫn chưa rõ THAAD có phải là thứ cần thiết cho sự phòng thủ của Mỹ hoặc Hàn Quốc hay không nhưng vấn đề quan trọng ở đây đối với Mỹ là thúc đẩy Hàn Quốc gia nhập liên minh quân sự 3 bên Mỹ-Hàn-Nhật", ông Kim bình luận tiếp.

.............
 

conan_3005

Senior Member
Cắm ở đó để lỡ thằng TQ có bắn tên lửa xuyên lục địa ICBM thì còn đánh chặn được chứ. 1 công đôi việc, lại còn thu được tiền bảo kê của Hàn, quá hời
 

chinhpd

Senior Member
Hàn vẫn chưa hạ quyết tâm như Nhật à ? Chắc phải để Mỹ nó vả cho vài cái thì mới tỉnh.
 

nguyễn kim

Senior Member
Mấy năm nay tàu nó có lệnh hạn hàn cấm các sao cầy bốp vs diễn viên hàn rồi mà, còn định cấm thêm gì nữa?
 

luonghai00017

Senior Member
Hàn nó hi sinh Lotte để cút khỏi Tàu nhờ vụ Thaad này mà. Chắc vài năm nữa doanh nghiệp Hàn sạch bóng ở Tàu :nosebleed:
 

Mr. Pi

Senior Member
Làm gì có chuyện THAAD không phải để bảo vệ Hàn Quốc mà nhắm vào Trung Quốc.
 

Emcocghe1

Senior Member
Hàn vẫn chưa hạ quyết tâm như Nhật à ? Chắc phải để Mỹ nó vả cho vài cái thì mới tỉnh.
Hàn xưa một ông bị giết rồi. Anh hùng park chung hee bị mỹ giết đó thôi. Nên chắc rén. Với hàn nó nằm gần anh tung khựa. Cũng rén đấy.
 

Concubeouuu

Senior Member
Cắm ở đó để lỡ thằng TQ có bắn tên lửa xuyên lục địa ICBM thì còn đánh chặn được chứ. 1 công đôi việc, lại còn thu được tiền bảo kê của Hàn, quá hời
Mấy cái cột điện 4` của thằng Ủn mập bay qua đầu rào rào mà còn đíu chặn được mà đòi chặn của Tập hí
lSZbzhV.png

Toàn đợi cột điện nó tõm xuống biển rồi mới bắc loa lên chửi
UDqbcUT.png
 

satthu_khidingu

Đã tốn tiền
Thằng Hàn có cái hay là rõ ràng cụ thể, lotte samsung huyndai có cần bán ở Tàu đâu thích là rút sạch sẽ

Hàn nó đang xây khu Starlake HN thành thủ đô kháng chiến nếu có biến
 
Top