Vì sao Tổng thống Biden tái dương tính sau 3 ngày, có phải do thuốc Paxlovid?

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://tuoitre.vn/vi-sao-tong-thon...-phai-do-thuoc-paxlovid-20220731104355563.htm

Các bác sĩ Nhà Trắng thừa nhận nguy cơ Tổng thống Biden tái dương tính sau khi được điều trị bằng thuốc Paxlovid là có, do đó ông Biden liên tục được xét nghiệm. Truyền thông Mỹ nghi ngờ vấn đề nằm ở loại thuốc Paxlovid của Pfizer.

Báo New York Times gọi ông Biden là minh chứng mới nhất cho tình trạng tái dương tính sau khi điều trị COVID-19 bằng Paxlovid.

Loại thuốc kháng virus này được đánh giá giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và trở nặng. Tuy nhiên, trong thời gian qua đã có nhiều trường hợp bệnh nhân được điều trị bằng Paxlovid tái dương tính, chỉ một thời gian ngắn sau khi ngưng thuốc và có kết quả âm tính.

Cũng giống như tình trạng của Tổng thống Biden hiện tại, một số người không có triệu chứng gì khi tái dương tính, trong khi số còn lại thì biểu hiện triệu chứng nhẹ.

Tái dương tính sau khi điều trị bằng Paxlovid đang là vấn đề tranh cãi trong cộng đồng khoa học và chưa có lời giải đáp chính xác.

Các nghiên cứu lâm sàng ban đầu về thuốc do Pfizer thực hiện cho thấy chỉ khoảng 1 - 2% những người được điều trị bằng Paxlovid tái phát triệu chứng.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 6-2022 và chưa được bình duyệt cho thấy trong số 13.644 người lớn điều trị bằng Paxlovid, khoảng 5% xét nghiệm dương tính trở lại trong vòng 30 ngày và 6% lại gặp phải các triệu chứng.

Còn theo bác sĩ Ashish Jha - điều phối viên COVID-19 của Nhà Trắng, tỉ lệ này là từ 5 - 8%.

Tiến sĩ John P. Moore, một nhà virus học tại Weill Cornell Medicine, lại không đồng tình vì cho rằng các nhà nghiên cứu chưa xét đến mối tương quan giữa tuổi tác, các yếu tố nguy cơ hoặc tình trạng tiêm chủng.

Một giả thuyết được đưa ra là virus trong cơ thể một số người đã nhân lên sau khi ngưng dùng Paxlovid, và loại thuốc này chỉ có tác dụng ngăn sự nhân lên của virus thay vì loại bỏ chúng.

...........

Viva la Astra
1659252466502.png
 
Top