Vì sao Tổng thống Biden tái dương tính sau 3 ngày, có phải do thuốc Paxlovid?

Deshuro

Member

TTO - Các bác sĩ Nhà Trắng thừa nhận nguy cơ Tổng thống Biden tái dương tính sau khi được điều trị bằng thuốc Paxlovid là có, do đó ông Biden liên tục được xét nghiệm. Truyền thông Mỹ nghi ngờ vấn đề nằm ở loại thuốc Paxlovid của Pfizer.​


Vì sao Tổng thống Biden tái dương tính sau 3 ngày, có phải do thuốc Paxlovid? - Ảnh 1.


Ông Biden ho khục khặc trong ngày đầu tiên trở lại Nhà Trắng hôm 27-7 - Ảnh: AFP
Báo New York Times gọi ông Biden là minh chứng mới nhất cho tình trạng tái dương tính sau khi điều trị COVID-19 bằng Paxlovid.

Loại thuốc kháng virus này được đánh giá giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và trở nặng. Tuy nhiên, trong thời gian qua đã có nhiều trường hợp bệnh nhân được điều trị bằng Paxlovid tái dương tính, chỉ một thời gian ngắn sau khi ngưng thuốc và có kết quả âm tính.

Cũng giống như tình trạng của Tổng thống Biden hiện tại, một số người không có triệu chứng gì khi tái dương tính, trong khi số còn lại thì biểu hiện triệu chứng nhẹ.

Tái dương tính sau khi điều trị bằng Paxlovid đang là vấn đề tranh cãi trong cộng đồng khoa học và chưa có lời giải đáp chính xác.

Các nghiên cứu lâm sàng ban đầu về thuốc do Pfizer thực hiện cho thấy chỉ khoảng 1 - 2% những người được điều trị bằng Paxlovid tái phát triệu chứng.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 6-2022 và chưa được bình duyệt cho thấy trong số 13.644 người lớn điều trị bằng Paxlovid, khoảng 5% xét nghiệm dương tính trở lại trong vòng 30 ngày và 6% lại gặp phải các triệu chứng.

Còn theo bác sĩ Ashish Jha - điều phối viên COVID-19 của Nhà Trắng, tỉ lệ này là từ 5 - 8%.

Tiến sĩ John P. Moore, một nhà virus học tại Weill Cornell Medicine, lại không đồng tình vì cho rằng các nhà nghiên cứu chưa xét đến mối tương quan giữa tuổi tác, các yếu tố nguy cơ hoặc tình trạng tiêm chủng.

Một giả thuyết được đưa ra là virus trong cơ thể một số người đã nhân lên sau khi ngưng dùng Paxlovid, và loại thuốc này chỉ có tác dụng ngăn sự nhân lên của virus thay vì loại bỏ chúng.

Vì sao Tổng thống Biden tái dương tính sau 3 ngày, có phải do thuốc Paxlovid? - Ảnh 2.

Thuốc Paxlovid do Pfizer phát triển và sản xuất - Ảnh: REUTERS
Ông Biden có kết quả xét nghiệm dương tính lần đầu vào ngày 21-7 và bị đau họng, chảy nước mũi, ho, đau nhức cơ thể thời điểm đó.

Sau 5 ngày cách ly, ông có kết quả âm tính ngày 26-7 và tuyên bố khỏi bệnh vào ngày 27-7, trở lại phòng Bầu dục làm việc.

Tuy nhiên, như bác sĩ Nhà Trắng Kevin C. O’Connor thừa nhận trong lá thư công bố ngày 30-7, tổng thống vẫn có nguy cơ tái phát COVID-19 vì đã sử dụng thuốc Paxlovid. Kết quả là trong những ngày sau đó họ đã liên tục xét nghiệm cho ông.

Ông chủ Nhà Trắng liên tục có kết quả âm tính khi xét nghiệm nhanh trong các ngày 27, 28 và 29-7. Tuy nhiên đến tối 30-7, kết quả cho thấy ông Biden dương tính dù không có biểu hiện triệu chứng.

"Tôi nghĩ điều này có thể đoán trước được", giáo sư y khoa Jonathan Reiner tại Bệnh viện Đại học George Washington, viết trên Twitter sau khi hay tin ông Biden tái dương tính. Theo ông Reiner, đã đến lúc nên cập nhật lại tỉ lệ người tái dương tính sau khi dùng thuốc Paxlovid.

Vẫn còn rất nhiều câu hỏi về khả năng tái dương tính sau khi dùng Paxlovid. Điều này chỉ có thể tìm thấy câu trả lời trong các nghiên cứu quy mô rộng.

Hiện vẫn chưa rõ những người tái dương tính do dùng thuốc Paxlovid có khả năng lây cho người khác không.

Bất chấp các vấn đề chưa có lời giải, Paxlovid vẫn được chính quyền Mỹ xem là một thuốc điều trị hiệu quả, khi ngăn tới 90% nhập viện và chưa có trường hợp tái phát nào trở nặng.

https://tuoitre.vn/vi-sao-tong-thon...-phai-do-thuoc-paxlovid-20220731104355563.htm
 

salin1810

Senior Member
Cụ chịu xài thuốc giống như chum là khỏe rồi, bày đặt font bạc để pr thuốc kiếm thêm nó thế
 

chuteo007

Senior Member
Cụ chịu xài thuốc giống như chum là khỏe rồi, bày đặt font bạc để pr thuốc kiếm thêm nó thế
liệu trình ngày trước là một giải pháp khá đắt tiền và lúc đó chưa ai được tiêm vac (chưa phát hành), giờ thuốc trị nhiều loại và ai cũng 3,4 mũi rồi nên dùng thuốc trị hiện tại hợp lý hơn.
 
Top