Vì sao TP HCM có nhiều ca sốt xuất huyết tử vong?

askri79

Đã tốn tiền
Bác sĩ có kinh nghiệm điều trị sốt xuất huyết đã nghỉ việc, thuốc thiếu, chuyển viện không an toàn, bệnh nhân đến viện muộn... khiến ca nặng và tử vong cao đột biến.

Người bệnh sốt xuất huyết tại TP HCM đang cao nhất nước với gần 19.000 ca kể từ đầu năm - tăng 151% cùng kỳ năm ngoái, khiến bệnh viện tuyến cuối quá tải, tăng ca nặng và tử vong. So với cả năm 2019 (thời điểm dịch sốt xuất huyết bùng mạnh), nửa đầu năm nay số ca trở nặng đã gấp gần 7 lần, tử vong gấp hơn ba lần (10 người).

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết Sở đã hai lần họp hội đồng chuyên gia, mời các đơn vị y tế liên quan đến các ca tử vong để tìm nguyên nhân. Trong đó có ba trường hợp tử vong sau khi chuyển cấp cứu từ Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi tới Bệnh viện Chợ Rẫy.

Screen Shot 2022-06-29 at 11.13.16.png


Theo ông Châu, Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi đa số là bác sĩ trẻ, thiếu kinh nghiệm điều trị sốt xuất huyết và hồi sức, trong khi những bác sĩ lớn tuổi đã nghỉ hoặc chuyển sang bệnh viện khác. Đặc biệt, sau thời gian biến động vì tập trung đối phó với Covid-19, nhất là có sự luân chuyển nhân sự y tế, đã khiến nhiều bác sĩ "quên bài" điều trị bệnh này.

"Có trường hợp không kịp thời nhận ra những dấu hiệu cảnh báo, để bệnh nhân quá nặng mới nhập viện, góp phần làm tăng nguy cơ trở nặng và tử vong", ông Châu nói. Ngoài ra, việc chuyển viện bệnh nhân đi xa cũng đối diện nguy cơ thiếu an toàn. Một trong những nguyên nhân chính khiến ba bệnh nhân chuyển từ Củ Chi tử vong là xe cấp cứu đã đi nhanh hết cỡ cũng mất gần hai giờ mới vào bệnh viện tuyến cuối ở trung tâm thành phố, ảnh hưởng việc điều trị.

Về việc này, bác sĩ Nguyễn Thành Phương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi cho biết, trong khoảng 200 bác sĩ tại đơn vị thì khoảng 40% mới ra trường, hoặc kinh nghiệm điều trị dưới 5 năm. Do đó, bệnh viện chỉ có khả năng thu dung các ca ngoại trú, nhẹ, có dấu hiệu cảnh báo hoặc vào sốc lần một (bắt đầu trở nặng). Thực tế một số bệnh nhân sốt xuất huyết được đưa vào đây đã trở nặng nên cần chuyển lên tuyến trên.

Cũng cho rằng TP HCM thiếu người có kinh nghiệm phòng chống sốt xuất huyết, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho biết việc này đang xảy ra tại y tế cơ sở các quận huyện. Nguyên nhân là sau đợt chống dịch Covid-19, trong 3 tháng đầu năm, đa số nhân viên y tế cơ sở (trong tổng số 400 cán bộ, y bác sĩ) đã nghỉ việc vì thu nhập thấp. Các hoạt động dự phòng sốt xuất huyết của các trạm y tế như tuyên truyền, kiểm tra các điểm nguy cơ, phun xịt thuốc diệt muỗi và loăng quăng... không đủ người làm.
Xem thêm tại:
https://vnexpress.net/vi-sao-tp-hcm-co-nhieu-ca-sot-xuat-huyet-tu-vong-4480939.html

Mấy thằng bữa kêu nv y tế thích thì nghỉ đi đâu rồi :shame:
 
Top