Vì sao Việt Nam không tiếp tục nhờ Israel nâng cấp xe tăng T-54/55?

daosithuiimc

Senior Member
Nguồn: kienthuc.net.vn
(Kiến Thức) - Hiện nay trong biên chế của Quân đội nhân dân Việt Nam còn một số lượng lớn xe tăng T-54/55 thuộc thế hệ cũ. Nhưng để đáp ứng yêu cầu của cuộc chiến tranh hiện đại, những chiếc xe tăng này cần phải được nâng cấp.
vi-sao-viet-nam-khong-tiep-tuc-nho-israel-nang-cap-xe-tang-t-5455.jpg

Xe tăng T-54/55 thuộc thế hệ cũ, lạc hậu nhưng hiện vẫn chiếm số lượng rất lớn trong trang bị của Quân đội nhân dân Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Ảnh: Xe tăng T-54 trong biên chế QĐND Việt Nam - Nguồn: QĐND.
vi-sao-viet-nam-khong-tiep-tuc-nho-israel-nang-cap-xe-tang-t-5455-Hinh-2.jpg

Các quốc gia có tiềm lực kinh tế mạnh đều đã tiến hành thay thế T-54/55 bằng những loại xe tăng mới, hiện đại hơn; nhưng nhiều nước nghèo, tiềm lực hạn chế thì lại chọn cho mình phương án nâng cấp để tiếp tục sử dụng. Ảnh: Mẫu nâng cấp T-59G của Quân đội Trung Quốc - Nguồn: Wkipedia.
vi-sao-viet-nam-khong-tiep-tuc-nho-israel-nang-cap-xe-tang-t-5455-Hinh-3.jpg

Hợp tác quân sự giữa Việt Nam và Israel trong thời gian qua có bước tiến vượt bậc, là nguồn cung cấp vũ khí quan trọng cho Việt Nam. Israel là một quốc gia có kinh nghiệm trong việc nâng cấp các loại vũ khí trang bị có các nguồn gốc khác nhau, dù đó là Liên Xô hay là của Mỹ. Ảnh: Mẫu nâng cấp T-55S1 mà Israel nâng cấp cho Slovenia - Nguồn: Wkipedia.
vi-sao-viet-nam-khong-tiep-tuc-nho-israel-nang-cap-xe-tang-t-5455-Hinh-4.jpg

Năm 2009 Việt Nam đã mời các doanh nghiệp quốc phòng Israel tham gia nâng cấp xe tăng T-54; mẫu T-54 được Israel nâng cấp cho Việt Nam được gọi là mẫu T-54M3, thực chất đây là phiên bản nâng cấp T-55S1 mà Israel giúp nâng cấp cho Quân đội Slovenia. Ảnh: Mẫu nâng cấp T-55S1 mà Israel nâng cấp cho Slovenia - Nguồn: Wkipedia.
vi-sao-viet-nam-khong-tiep-tuc-nho-israel-nang-cap-xe-tang-t-5455-Hinh-5.jpg

Ở phiên bản nâng cấp T-55S1, về phần hỏa lực thay thế pháo D-10T2S 100mm nguyên bản bằng pháo L7 có cỡ nòng 105 mm của Anh; về động lực thay thế động cơ và hệ thống truyền động của Đức; giáp phản ứng nổ của Israel, thiết bị quan sát ảnh nhiệt của Pháp và các phụ kiện nâng cấp tiên tiến khác. Ảnh: Mẫu nâng cấp T-55S1 mà Israel nâng cấp cho Slovenia - Nguồn: Wkipedia.
vi-sao-viet-nam-khong-tiep-tuc-nho-israel-nang-cap-xe-tang-t-5455-Hinh-6.jpg

Phía Israel đã chế tạo một nguyên mẫu đầu tiên cho phía Việt Nam tham quan, rút kinh nghiệm; trên thực tế, mẫu xe tăng nâng cấp T-54M3 mà Israel chào hàng cho phía Việt Nam hoàn toàn đáp ứng của một mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại, phù hợp với địa hình và khí hậu Việt Nam. Ảnh: Phiên bản T-54M3 mà Israel nâng cấp cho Việt Nam - Nguồn: Defence.
vi-sao-viet-nam-khong-tiep-tuc-nho-israel-nang-cap-xe-tang-t-5455-Hinh-7.jpg

Tuy nhiên mẫu T-54M3 có những yếu tố không hợp lý, trước hết là hỏa lực pháo. Không phủ nhận pháo tăng L7 là loại tiên tiến, nhưng nếu thay đại trà, chúng ta không thể tận dụng số đạn pháo 100 mm của pháo D-10T2S nguyên bản mà chúng ta hiện đang có; chưa kể trường hợp nếu xảy ra chiến tranh, đối tác không bán đạn cho chúng ta. Ảnh: Phiên bản T-54M3 mà Israel nâng cấp cho Việt Nam - Nguồn: Defence.
vi-sao-viet-nam-khong-tiep-tuc-nho-israel-nang-cap-xe-tang-t-5455-Hinh-8.jpg

Bên cạnh đó giá một chiếc xe tăng nâng cấp T-54M3 không hề rẻ, mặc dù giá thành nâng cấp một chiếc T-54M3 không được tiết lộ, nhưng nếu lấy giá xe tăng M60A3 của Thái Lan mà Israel chào giá nâng cấp lên chuẩn Sabra có giá đến 4 triệu USD/chiếc. Ảnh: Phiên bản T-54M Việt Nam tự nâng cấp - Nguồn: Chụp màn hình.
vi-sao-viet-nam-khong-tiep-tuc-nho-israel-nang-cap-xe-tang-t-5455-Hinh-9.jpg

Có thể mẫu T-54M3 mà Israel nâng cấp chưa bằng giá đó, nhưng chắc chắn không bớt quá nhiều; trong khi đó, mẫu tăng T-54 mà chúng ta khai thác đã có tuổi đời trên nửa thế kỷ, mặc dù có “giữ tốt – dùng bền” thì cũng không thể tránh khỏi việc xuống cấp. Ảnh: Phiên bản T-54M Việt Nam tự nâng cấp - Nguồn: Chụp màn hình.
vi-sao-viet-nam-khong-tiep-tuc-nho-israel-nang-cap-xe-tang-t-5455-Hinh-10.jpg

Một mẫu T-54 có được nâng cấp hiện đại đến đâu, thì cũng không thể sánh được với một mẫu tăng được thiết kế và chế tạo mới hoàn toàn trong thế kỷ 21; với giá thành nâng cấp của hơn một chiếc T-54M3, chúng ta hoàn toàn có thể mua một chiếc T-90S hoàn toàn mới từ Nga, với những tính năng hoàn toàn vượt trội. Ảnh: Phiên bản T-54M Việt Nam tự nâng cấp - Nguồn: Chụp màn hình.
vi-sao-viet-nam-khong-tiep-tuc-nho-israel-nang-cap-xe-tang-t-5455-Hinh-11.jpg

Do vậy mặc dù mẫu nâng cấp của Israel được đánh giá cao, nhưng Việt Nam vẫn từ chối; đồng thời Việt Nam đã phát huy nội lực, tiến hành tự nghiên cứu, nâng cấp thành công mẫu T-54M; việc làm này có ý nghĩa rất quan trọng, khi chúng ta tận dụng được chất xám, tạo việc làm cho các doanh nghiệp, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước. Ảnh: Phiên bản T-54M Việt Nam tự nâng cấp - Nguồn: Chụp màn hình.
vi-sao-viet-nam-khong-tiep-tuc-nho-israel-nang-cap-xe-tang-t-5455-Hinh-12.jpg

Mặc dù mẫu nâng cấp T-54M của Việt Nam chưa tiên tiến bằng mẫu T-54M3 của Israel, nhưng cũng là sự đánh dấu bước phát triển vượt bậc của trình độ kỹ thuật quân sự nước ta; bởi lẽ không nhiều quốc gia trên thế giới có thể tự mình cải tiến các loại vũ khí hạng nặng thành công. Mà nếu có thì đôi khi là sự chắp vá, cải tiến không đến nơi. Ảnh: Phiên bản T-54M Việt Nam tự nâng cấp - Nguồn: Chụp màn hình.
vi-sao-viet-nam-khong-tiep-tuc-nho-israel-nang-cap-xe-tang-t-5455-Hinh-13.jpg

Mẫu tăng nâng cấp T-54M hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu chiến đấu, có tính năng cao hơn nhiều so với chưa nâng cấp, nhất là mức chính xác của hỏa lực pháo, khả năng bảo vệ và thông tin liên lạc. T-54M1 có thể tác chiến hiệu quả với những chiếc T-90 mà chúng ta mới nhập về cách đây không lâu. Ảnh: Phiên bản T-54M1 Việt Nam tự nâng cấp - Nguồn: Chụp màn hình.
vi-sao-viet-nam-khong-tiep-tuc-nho-israel-nang-cap-xe-tang-t-5455-Hinh-14.jpg

Điều quan trọng là Việt Nam đã làm chủ quy trình nâng cấp, tiết kiệm được ngân sách để tiếp tục đầu tư mua hẳn mẫu xe tăng T-90S trang bị rộng rãi cho toàn quân. Và trong điều kiện có thể, Việt Nam tiếp tục nâng cấp mẫu T-54M1 ở một số khía cạnh, nhất là hỏa lực của xe để thích nghi hơn với chiến tranh hiện đại. Ảnh: Xe tăng của QĐND Việt Nam tham gia diễn tập bắn đạn thật - Nguồn: QPVN
 

rex_cafe

Senior Member
lên hẳn T90 rồi loại biên hoặc xếp hàng dọc biên giới với Cam thôi. chứ nâng cấp kiều gì thì cũng là lạc hậu
 

504D43s3

Senior Member
lên hẳn T90 rồi loại biên hoặc xếp hàng dọc biên giới với Cam thôi. chứ nâng cấp kiều gì thì cũng là lạc hậu
tiền đâu mà thay hết số đó. ngay cả tàu vẫn còn dùng bản nâng cấp cho các vùng ít quan trọng. đổ tiền cho chống tank hợp lý hơn nhiều
 

tatcavinang

Đã tốn tiền
Ghẻ nhưng mà bộ binh không có chống tank ngon đi giáp mặt với nó thì khó ăn lắm đấy.
Trong chiến tranh ghi nhận nhiều xác chết mà không có máu gì cả, nguyên nhân là bị dính động năng 1 quả đạn tank bắn hụt qua người chết ngay tại chỗ.
 

Flooring123

Senior Member
Đồ LX lạc hậu rồi thôi bỏ đi. Trước Ấn cũng bỏ gần tỷ đô nâng cấp Mig21 bison.
Sau 1 trận với F16 là loại biên toàn bộ luôn.
 

Cute ^^

Senior Member
con này h cũ quá rồi, ra trận chắc đỡ được ak ghẻ là cùng, gặp chống tank thì xác định tung nóc
EB2RUU6.gif
EB2RUU6.gif
 

504D43s3

Senior Member
con này h cũ quá rồi, ra trận chắc đỡ được ak ghẻ là cùng, gặp chống tank thì xác định tung nóc
EB2RUU6.gif
EB2RUU6.gif
thế nên mới nói địa hình phía bắc thì cứ đổ tiền vào cho chống tank cái này đã làm và đang làm khá ổn. còn đống này nâng cấp cũng được mà không để vậy dùng tạm
 

quanglestar

Đã tốn tiền
thay vì nâng cấp, mua cmn luôn tăng của ít xà cho nhanh
MK-4 giá chỉ ngang T-90MS (4,5 củ $)
Quốc bảo của thằng Jews, nó có bán đếch đâu. Còn con T-55M3 VN ko upgrade nữa vì pháo L7 105mm không đục nổi mấy con Type đời mới của Tàu nên thôi. Tập trung hiện đại hóa đám cũ theo chuẩn của Ngú theo hướng tăng cường vỏ giáp và hệ thống điều khiển hỏa lực, gom tiền mua T-90 thậm chí là T-14 nếu có thể
OG0lsXv.png
 

Mai_An_Tiem

Senior Member
Ghẻ nhưng mà bộ binh không có chống tank ngon đi giáp mặt với nó thì khó ăn lắm đấy.
Trong chiến tranh ghi nhận nhiều xác chết mà không có máu gì cả, nguyên nhân là bị dính động năng 1 quả đạn tank bắn hụt qua người chết ngay tại chỗ.

Anh giải thích giúp chết vì nguyên nhân nào dẫn đến vậy, nghe hấp dẫn phết :):):)

Gửi từ Xiaomi MI 8 SE bằng vozFApp
 

bigzero123456

Đã tốn tiền
ơ khôn thế nhỉ, để ngta nâng cấp mẫu trước, sau đó đọc văn mẫu và gạo bài theo ý mình, và đặt tên là M1, mày là M3 không dính dáng đến tao nhé israel. khôn thế ai chơi nhỉ?
cơ bản tiền nâng cao quá gần bằng nhập con đời mới mà hiệu quả ko bằng , thôi thì chia tay sớm , học lóm đc 1 ít tự trông thôi , chứ nhắm mắt mua có mà ngu
 
Top