Vị thế tài chính của Nga siêu vững nhờ giá xăng dầu tăng cao

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://laodong.vn/thoi-su-quoc-te/...eu-vung-nho-gia-xang-dau-tang-cao-1013227.ldo

Nga có thể thu thêm 65-73 tỉ USD cho kho bạc nhà nước nếu giá xăng dầu tiếp tục duy trì hoặc tăng cao.

Theo ước tính của Bloomberg, để Nga có thể thu thêm 65 tỉ USD, giá dầu Brent cần duy trì ở mức 90 USD/thùng trong thời gian còn lại của năm. Tuy nhiên, với việc nhiều nhà dự báo kỳ vọng giá dầu thậm chí còn cao hơn vào cuối năm nay, đạt từ 100 USD trở lên, Nga có thể thu được nhiều hơn nữa, lên tới 73 tỉ USD doanh thu từ dầu mỏ.

Với giá khí đốt cũng cao, tổng doanh thu từ nhiên liệu hóa thạch của Nga sẽ còn cao hơn nữa.

Bloomberg dẫn lời nhà phân tích Donets của Renaissance Capital cho biết: “Vị thế tài chính của Nga siêu ổn định đến mức ngay cả với giá dầu khiêm tốn hơn, khó có thể làm tổn hại đến vị thế này trong tình hình hiện tại".

Theo nhà kinh tế Scott Johnson của Bloomberg, giá dầu tăng trong năm nay làm tăng dự trữ tài chính của Nga vào đúng thời điểm, tạo ra một vùng đệm lớn hơn chống lại khủng hoảng trong trường hợp nước này bị trừng phạt. Gạt các yếu tố địa chính trị sang một bên, doanh thu lớn hơn sẽ giúp Nga linh hoạt hơn trong việc thúc đẩy chi tiêu và đầu tư vào nền kinh tế.

Theo tờ New York Times, căng thẳng địa chính trị và sự chênh lệch ngày càng tăng giữa cung và cầu đã khiến giá xăng dầu tăng lên. Giá dầu thô đã tăng hơn 15% chỉ trong tháng Giêng, với mức giá chuẩn toàn cầu lần đầu tiên vượt qua 90 USD/thùng trong hơn bảy năm.

Nhiều nhà phân tích năng lượng dự đoán, giá dầu có thể sớm chạm mức 100 USD/thùng, ngay cả khi ôtô điện trở nên phổ biến hơn và đại dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn.

..............

61e+38kbuTL._AC_SL1500_.jpg
 
Top