Việt Nam chính thức xuất khẩu Kit thử virus SARS-CoV-2

763092

Senior Member
Thứ 3, 11:19, 17/03/2020
VOV.VN - Việt Nam xuất khẩu lô hàng đầu tiên gồm 7.500 Kit test SARS-CoV-2 sang Ukraine và Phần Lan trong tuần này.

Để đối phó với dịch Covid-19, Việt Nam đã có nhiều công trình nghiên cứu các loại Kit test nhanh virus SARS-CoV-2, trong đó bộ sinh phẩm real-time RT-PCR do Học viện Quân y phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện (công bố ngày 5/3), đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để sản xuất hàng loạt tại Việt Nam.

viet nam chinh thuc xuat khau kit thu virus sars-cov-2 hinh 1
Việt Nam đã chủ động nguồn Kit test nhanh virus Sars-CoV-2.
Trao đổi với phóng viên VOV.VN, ông Phan Quốc Việt, Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á cho biết, trong tuần vừa qua, công ty đã sản xuất trên quy mô đại trà khoảng 5.000 Kit test SARS-CoV-2. Những sản phẩm này được sử dụng song song cùng với bộ sinh phẩm do US CDC và WHO sản xuất tại các cơ sở xét nghiệm. Kết quả thu được rất tích cực.

“Tuy mới bắt đầu đưa vào thử nghiệm sản xuất đại trà nhưng kết quả phản hồi thu được từ các nơi sử dụng bộ Kit rất tốt. Bộ Kit thử của chúng tôi được đánh giá tốt, với độ chính xác cao. Tùy thuộc vào nhu cầu trong thời gian tới, chúng tôi có thể sản xuất khoảng 10.000 test/ngày, công suất tối đa đến 30.000 test/ngày”, ông Việt cho hay.

Ông Việt cũng cho biết thêm, kể từ khi chính thức công bố bộ Kit thử chủng nCoV mới, đơn vị đã có hơn 10 nước trên thế giới như Bỉ, Australia, Ba Lan, Ukraine, Phần Lan, Nigeria, Nam Phi, Campuchia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ireland và một số nhóm muốn xuất qua Đức, Italia… đặt vấn đề mua bộ Kit. Ngay trong tuần này, công ty sẽ xuất kiện hàng đầu tiên gồm 50 bộ Kit (2.500 test) sang Ukraine và 100 bộ Kit (5.000 test) sang Phần Lan.

Riêng thành phố Hà Nội cũng đặt mua 200.000 test, tức 4.000 bộ, để sử dụng tại Hà Nội và tặng cho các bệnh viện ở Italia, nơi có dịch Covid-19 nặng nề nhất ở châu Âu.

Theo thông tin của nhà sản xuất, mỗi bộ test kit gồm 50 test, mỗi test sử dụng kiểm tra cho 1 người, thời gian cho kết quả (bao gồm cả thời gian chuẩn bị bệnh phẩm) là 2 giờ.

Về giá thành, hiện sản phẩm do Việt Nam sản xuất có giá 400.000-600.000 đồng/xét nghiệm. Nhà sản xuất có năng lực cung ứng 10.000 test/ngày (tương đương 200 bộ Kit test) và hiện đã có trên 40 bệnh viện, trung tâm kiểm soát dịch bệnh ở Việt Nam đăng ký mua bộ Kit test này.

Trước đó, tại buổi công bố bộ Kit này, ông Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y khẳng định: “Bộ Kit đảm bảo về chất lượng, độ nhạy, tính ổn định tương đương với các bộ Kit quốc tế nhập về Việt Nam. Điều này có ý nghĩa vô cùng to lớn trong lúc dịch bệnh đang là mối lo ngại trên toàn thế giới, đồng thời khẳng định trình độ của các nhà khoa học Việt Nam”.

Ông Quyết cho biết thêm, sau khi có kết quả nghiên cứu, Học viện Quân y đã gửi đến Tạp chí virus học quốc tế Vigology. Tạp chí này đã gửi nghiên cứu đến WHO, tổ chức này lập tức liên hệ với Học viện Quân y xin phép chia sẻ nghiên cứu tới các phòng thí nghiệm khác và Học viện Quân y đã đồng ý./.

https://vov.vn/kinh-te/viet-nam-chinh-thuc-xuat-khau-kit-thu-virus-sarscov2-1023042.vov
 

omega3k

Member
Theo thông tin t hóng được thì như thế này:
-Bộ này khá là giống của CDC Huê Kỳ(nói chung là cũng ổn định nhưng test trên diện rộng thì hơi đuối hơn bộ của berlin)
-Công ty cung cấp với TTYT hà nội vẫn làm việc với nhau từ rất lâu rồi.
-về thời gian chạy mẫu thi t chưa cầm trong tay nên t k dám nói gì trước. Nhưng về cơ bản nếu chỉ với 1 mẫu- sử dụng phương pháp tách ARN bằng tay sẽ mất 25 phút. trong thời gian 25 phút này có 10 phút ủ, vì thế trong 10 phút đấy có thể chuẩn bị mix cho 1 mẫu ( chính là lôi kit test này ra và chia vào ống cho chứng âm - dương - mẫu). Sau đó là tra mẫu và đưa vào máy chạy khuếch đại, các chu trình nhiệt rơi vào khoảng 80 phút, và tầm 60 phút là đã có thể dự đoán kết quả.
- nếu đối với số lượng mẫu lên tới 50 - 100 mẫu thì tôi nói luôn là không thể hoàn thành trong 2 tiếng. riêng thời gian tách đã mất nguyên 1 tiếng rồi. không kể thời gian pipeting các kiểu.
 

Sting Riper

Senior Member
Sao kêu gọi HQ viện trợ kit vậy mấy ông? ;) ;) ;) ;) ;)
Loại kit của nó chỉ cần 15p là ra, nhưng bù lại tỉ lệ dương tính giả cũng cao nốt, mình xin về để phòng trường hợp vài ngàn ca 1 lúc thì xét nghiệm nhanh để bốc qua 1 bên, rồi dùng kit của mình (mất 2h, nhưng chính xác 99%) để test lại
 

quenkhoacua

Đã tốn tiền
Anh chữ xanh ơi, có link rồi nè. tối anh lại kêu người ta tự liên tưởng tưởng tượng
KzclSPy.png
 

763092

Senior Member
Sao kêu gọi HQ viện trợ kit vậy mấy ông? ;) ;) ;) ;) ;)
Trong thời kỳ dịch bệnh ai dám mạnh mồm nói là tao đéo cần hỗ trợ????
Ngoại giao được bao nhiêu thì cứ dùng thôi.
Đáng chú ý ở đây là xuất sang Ukraine và Phần Lan kìa. Phần Lan Thụy Điển là nước giúp đỡ mình nhiều nhất không tính toán còn Ukraine thì chắc là có đổi chác cái gì rồi ai mà biết được, như vụ 3 tấn tài liệu đó :sexy_girl:
 
Last edited:

ichimaru_gin

Senior Member
Sao kêu gọi HQ viện trợ kit vậy mấy ông? ;) ;) ;) ;) ;)
hôm qua có đọc dc 1 comment bảo là kit của Hàn ra kq nhanh nhưng chính xác k cao, hay có th dương tính giả nên có thể là dùng kit đó lọc ra trường hợp âm tính rồi test lại mấy case dương tính bằng bộ kit của mình, đây là trường hợp dịch bùng cần phải test số lượng cực nhiều :-?
 

vuducthaihp

Senior Member
hóng kể quả chấp nhận gửi đi là công khai chất lương rồi , tốt quả này thì việt nam có tiếng thu dc 1 mớ tiền + thương hiệu với giá hơp lý , mong không dính poop
 

_kai

Senior Member
Trong thời kỳ dịch bệnh ai dám mạnh mồm nói là tao đéo cần hỗ trợ????
Ngoại giao được bao nhiêu thì cứ dùng thôi.
Đáng chú ý ở đây là xuất sang Ukraine và Phần Lan kìa. Phần Lan là nước giúp đỡ mình nhiều nhất không tính toán còn Ukraine thì chắc là có đổi chác cái gì rồi ai mà biết được, như vụ 3 tấn tài liệu đó :sexy_girl:
mỗi kit đổi 1 cân, chồng tài liệu trc nhận kit sau 8-)
 
Top