Việt Nam có ca nhiễm Covid-19 thứ 56, thêm nguồn lây từ châu Âu

Tối 15.3, Bộ Y tế công bố 2 ca nhiễm Covid-19, đều là người châu Âu. Việt Nam phát hiện thêm chuyến bay ngày 14.3 có người dương tính với SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19.
Tiếp tục có nguồn lây bệnh từ châu Âu tại Hà Nội /// Ảnh Gia Hân
Tiếp tục có nguồn lây bệnh từ châu Âu tại Hà Nội
Ảnh Gia Hân

Tối 16.3, Bộ Y tế nhận được thông tin của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương về kết quả xét nghiệm của 2 bệnh nhân mắc bệnh Covid-19.
Theo đó, bệnh nhân số 55 là nam, 35 tuổi, quốc tịch Đức. Bệnh nhân là hành khách trên chuyến bay VN0018 từ Pháp về Nội Bài sáng ngày 14.3. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tổ chức sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và mẫu bệnh phẩm được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.
Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Bệnh nhân số 56 là nam, 30 tuổi, quốc tịch Anh. Bệnh nhân hành khách trên chuyến bay từ Anh về Nội Bài lúc 5 giờ 30 sáng ngày 9.3 cùng với bệnh nhân thứ 46 (là tiếp viên hàng không).
Sau khi nhập cảnh vào Hà Nội, bệnh nhân gặp thêm 2 người bạn nữa (cũng nhập cảnh vào Hà Nội nhưng khác chuyến bay) để đi du lịch cùng nhau, cả hai đều nữ quốc tịch Anh, một người 28 tuổi và một người 24 tuổi.
Bệnh nhân đăng ký ở khách sạn Hanoi Paradise Center Hotel (địa chỉ 22 Hàng Vôi, Hoàn Kiếm) 1 đêm (đến 10.3 thì trả phòng).
Từ 10.3-13.3, bệnh nhân đi du lịch tại Sapa trong đó có lưu trú ở khách sạn Mountain River Homestay Sapa (địa chỉ ở Tả Van, Sapa) sau đó bệnh nhân quay trở lại Hà Nội và lưu trú tại Khách sạn Oriental Suiter (địa chỉ 58 Hàng Đào, Hoàn Kiếm) từ ngày 13.3 đến nay.
Sau khi bệnh nhân đến khách sạn lưu trú, UBND phường Hàng Đào đã nắm bắt được thông tin và công bố quyết định cách ly đối với bệnh nhân này.
Hồi 20 giờ, ngày 14.3, kết quả xét nghiệm sàng lọc của Trung tâm kiểm soát bênh tật Hà Nội dương tính với SARS-COV-2 và mẫu bệnh phẩm được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định và cho kết quả dương tính.
https://thanhnien.vn/thoi-su/viet-nam-co-ca-covid-19-thu-56-them-nguonl-ay-tu-chau-au-1196390.html
 

duythangos

Junior Member
Ủa mn ơi cho hỏi sao VN không làm như Hàn Quốc xét nghiệm hết rồi thả đi nhỉ. Thấy xet nghiệm có 30 phút. Mỗi ngày 8k. Cũng nhiều mà?
 
Ủa mn ơi cho hỏi sao VN không làm như Hàn Quốc xét nghiệm hết rồi thả đi nhỉ. Thấy xet nghiệm có 30 phút. Mỗi ngày 8k. Cũng nhiều mà?

Huy động 90 y bác sĩ lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 tại sân bay Nội Bài
Theo báo Sức khỏe Đời Sống, chiều 15/3, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết hiện lực lượng y tế tại đây đã lấy 683 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 cho các hành khách, gấp đôi so với dự tính ban đầu. Việc lấy mẫu dự kiến diễn ra tới 12h đêm nay thêm 700 mẫu nữa. Ngành y tế Hà Nội đã huy động 40 người, đang điều động tiếp 50 cán bộ y tế hỗ trợ lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm nhằm giảm thời gian chờ đợi cho khách nhập cảnh. Lực lượng Hải quan cửa khẩu quốc tế Nội Bài đã tăng cường thêm 20 cán bộ giúp quá trình thông quan được diễn ra nhanh chóng, giải toả vấn đề ùn ứ hành lý.
 

DiamondKnight92

Senior Member
Ủa mn ơi cho hỏi sao VN không làm như Hàn Quốc xét nghiệm hết rồi thả đi nhỉ. Thấy xet nghiệm có 30 phút. Mỗi ngày 8k. Cũng nhiều mà?

Đọc qua cái này của 1 vozer để hiểu 1 chút nhé, VN đang tìm Cluster để dẹp dần
NHẬN DIỆN COVID19 - CÁCH NHÌN CỦA CHUYÊN GIA

Dưới đây là tóm tắt ý kiến của GS Omi Shigeru (Phó chủ tịch uỷ ban chuyên môn chống virus corona chủng mới) trong buổi toạ đàm với GS Nakayama (Giải Nobel Y học năm 2012). Những thông tin ở đây đã làm thay đổi đáng kể cách nhìn của mình về Covid19 và hy vọng cũng giúp ích cho nhiều người khác.

Video bằng tiếng Nhật có thể xem tại: https://youtu.be/iE_g_StinjI.

1. Tính bất đối xứng trong khả năng lây nhiễm
Nếu như khả năng lây nhiễm của Influenza khá đồng đều giữa các nguồn nhiễm (người có virus) thì chỉ có một nhóm nhất định người nhiễm covid19 có lây nhiễm sang người khác. Hiện nay chưa xác định được rõ đặc tính của những người là ứng viên của danh hiệu “siêu lây nhiễm” này, nhưng họ có khả năng lây nhiễm mạnh, tạo thành những “chùm” lây nhiễm. Có thể nhận định các cluster này là động lực (driving force) của dịch.
(* Con số thống kế tại Hàn Quốc cho thấy 70-80% người nhiễm thuộc về các cluster.)
Điều kiện hình thành các cluster không chỉ nằm ở nguồn lây nhiễm mà còn ở môi trường lây nhiễm, bao gồm 3 yếu tố sau:
1. Không gian kín, không thoáng khí
2. Nói chuyện tại cự ly gần
3. Có nhiều người ở gần trong tầm tay
(* Do vậy, việc phòng ngừa bùng phát dịch có thể tập trung vào việc loại bỏ các yếu tố môi trường lây nhiễm kể trên và biện pháp đóng cửa các quán bar, karaoke, biểu diễn nghệ thuật sẽ mang lại hiệu quả. Ngược lại, các hoạt động ngoài trời như tập thể dục của người lớn hay vui chơi của trẻ nhỏ lại không cần phải hạn chế. Vì thế mà các công viên ở Nhật vẫn đầy trẻ chạy nhảy.)

2. Tính bất đối xứng trong mức độ nghiêm trọng của bệnh
Dù trung bình có tới 80% ca lây nhiễm là nhẹ, độ tuổi càng cao thì tỷ lệ bị nặng và tỷ lệ tử vong càng cao. Với những người trẻ khoẻ mạnh, hầu như 100% chỉ có triệu chứng nhẹ và không rõ ràng. Người già xuất hiện triệu chứng rõ rệt hơn và khả năng hệ thống y tế phát hiện được cao hơn. Đây cũng là điều khác biệt với cúm.
Hơn nữa, triệu chứng xuất hiện chậm chứ không sớm như cúm. Thường thì sau khi lây nhiễm 4-5 ngày mới bắt đầu có triệu chứng. Những người bị nhẹ sẽ khỏi trong khoảng 1 tuần. Nhưng đây cũng là thời điểm một số ca bị chuyển biến xấu đột ngột.
Từ hai đặc điểm này có thể thấy việc phát hiện sớm nguồn bệnh rất khó khăn. Những người trẻ không có triệu chứng rõ rệt, đi lại và tiếp xúc nhiều là những người nguy hiểm nhất, dù lỗi không thuộc về họ.
Và điều này cho thấy việc đóng cửa các trường học là biện pháp hiệu quả. Lý do Nhật Bản từng thành công trong đẩy lùi SARS trước đây cũng nhờ đóng cửa các trường học.
Điều kiện tiến hành xét nghiệm hiện nay là 4 ngày sau khi xuất hiện triệu chứng mà không thuyên giảm. Điều kiện này để giữ cân bằng với nguồn lực y tế có hạn hiện nay, tránh vỡ trận như từng thấy ở các nước. (Với người già hoặc người có triệu chứng nặng như khó thở, không phải đợi tới 4 ngày mà có thể gọi điện để được tư vấn xét nghiệm sớm).
Tuy nhiên, nếu huy động được lực lượng ngoài lực lượng y tế cộng đồng trong phòng chống dịch, mở rộng các cơ sở tiếp nhận xét nghiệm ngoài các cơ sở đã được chỉ định và phát triển được các kit xét nghiệm nhanh, có thể đẩy nhanh việc xét nghiệm sớm lên.

3. Độ nguy hiểm
Covid19 tấn công trực tiếp vào phổi. Trong những trường hợp nặng, để lại hậu quả khủng khiếp dẫn đến tử vong. Đây là điều không có ở cúm.
(* Một bác sỹ Ý đã cảnh báo Covid19 hoàn toàn khác với cúm vì lý do này)
Dịch cúm hàng năm có thể gây ra con số tử vong lớn nhưng hầu hết là các trường hợp người già mang sẵn bệnh. Virus làm yếu hệ miễn dịch tạo điều kiện để các bệnh khác gây nên tử vong. Đó là nguyên nhân kép.
Trong khi đó, dù cũng là người già, nhưng nhiều người khoẻ mạnh như những khách trên du thuyển Diamond Princess lại có thể bị covid19 hạ gục.
Vậy nên Covid19 sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều lần cúm nếu dịch lan rộng. Thời điểm này tỷ lệ nhiễm còn rất thấp và không thể nghĩ đến miễn dịch cộng đồng.

4. Chiến lược đánh bại Covid19
Chiến lược kéo thấp đỉnh dịch là dựa trên đặc tính của virus cúm Influena. Do vậy, chiến lược này không thực sự phù hợp với Covid19. Cần đi sâu hơn vào đặc tính của Covid19 để tìm ra chiến lược hiệu quả.
Quyết định nằm ở việc cắt đứt chuỗi lây nhiễm Cluster. Nếu làm được việc này trong giai đoạn đầu của dịch thì thậm chí có thể kiềm chế số người lây nhiễm ở mức thấp không để tạo thành đỉnh dịch.
Hokkaido là tỉnh mà nguy cơ dịch xuất hiện sớm nhất và có chiều hướng bùng nổ. Thống đốc tỉnh này đã có một quyết định rất sáng suốt khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp và đưa ra các biện pháp mạnh. Cần một vài tuần nữa để đánh giá hiệu quả của các biện pháp này.
(* Hokkaido hiện có trên 100 ca nhiễm. Khi phát hiện những ca nhiễm đầu tiên cũng đã không thể xác định đường lây nhiễm. Việt Nam vì thế có thể coi là đang ở giai đoạn sớm hơn và vì thế, có thể trông đợi nhiều hơn vào biện pháp hiện tại)
Virus cúm có tính mùa. Sang đến mùa xuân ấm áp, tự nó sẽ suy yếu và biến đi nhưng với Covid19 thì chưa thể đánh giá được. Trận chiến chắc sẽ kéo dài chứ không chỉ trong một vài tuần.
 
Ủa mn ơi cho hỏi sao VN không làm như Hàn Quốc xét nghiệm hết rồi thả đi nhỉ. Thấy xet nghiệm có 30 phút. Mỗi ngày 8k. Cũng nhiều mà?
căn bản là phải qua 2-3 lần test mới xác định chính xác đc,có những người 2 lần âm tính nhưng lần thứ 3 mới phát hiện tương tính với corona
 

middle-hut

Member
Ủa mn ơi cho hỏi sao VN không làm như Hàn Quốc xét nghiệm hết rồi thả đi nhỉ. Thấy xet nghiệm có 30 phút. Mỗi ngày 8k. Cũng nhiều mà?
con vi rut này phải qua vài lần xét nghiệm mới biết chắc đc kết quả
và trong thời gian ủ bệnh, khi lượng vi rút chưa đủ thì vẫn có khả năng ra âm tính, nên những TH F1 dù âm tính vẫn giữ lại cách li
những F1 này, nếu có phát bệnh thì phải sau từ 2-14 ngày gì đó mới phát, nhưng trc đó, đã có thể lây lan ra cộng đồng rồi
 

cukhoaito2

Senior Member
TTO - Nam du khách 66 tuổi, quốc tịch Anh, bay tới Hà Nội từ London trên chuyến bay VN0054 ngày 9-3 đã được xác định mắc COVID-19, ca thứ 57 ở Việt Nam.

Lúc 21h30, Bộ Y tế nhận được thông báo của Viện Pasteur Nha Trang về ca mắc COVID-19 thứ 57 của Việt Nam.
Đó là bệnh nhân nam, 66 tuổi, quốc tịch Anh, bay tới Hà Nội từ London trên chuyến bay VN0054 ngày 9/3/2020 (cùng chuyến bay với BN46 là tiếp viên của Vietnam Airlines).
BN57 hiện đang được điều trị cách ly tại Quảng Nam.

https://tuoitre.vn/du-khach-anh-mac-covid-19-o-ha-noi-ca-thu-57-20200315164145441.htm
57 rồi các fen :sweat:
 

vo la so 1

Member
Đm bọn Tây lông căn bã :mad:
Cho mấy anh cs mặc bảo hộ đeo khẩu trang đứng ở sân bay cứ thấy tây lông là cầm ak bắn :mad:
 
Top