Việt Nam có tên trong Top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới

https://thethaovanhoa.vn/xa-hoi/vie...anh-cong-nhat-the-gioi-n20200822064607501.htm
Nhóm thứ 5 là nhóm thành công nhất bao gồm tất cả các nền kinh tế phát triển cũng như 16 thị trường mới nổi hiện nay, chẳng hạn như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Hầu hết các thành viên của nhóm đầu cũng thực hiện tốt trên thước đo “độ phức tạp” về kinh tế do Giáo sư Ricardo Hausmann của trường Đại học Harvard và César Hidalgo của Viện Công nghệ Massachusetts phát triển. Các quốc gia đạt điểm cao nếu xuất khẩu của họ vừa phong phú và riêng biệt, gồm nhiều loại sản phẩm khác nhau mà ít quốc gia khác có.
Chú thích ảnh
Chế biến cá tra xuất khẩu tại Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ, một trong những mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam trên thị trường quốc tế. Ảnh: TTXVN

Những thành viên nghèo hơn có xu hướng phát triển nhanh hơn những thành viên giàu có, với tốc độ có thể làm khoảng cách năng suất giảm một nửa sau mỗi 48 năm. Các tác giả của cuốn sách của WB lo lắng rằng đại dịch COVID-19 sẽ kìm hãm đầu tư, rút ngắn chuỗi cung ứng và nuôi dưỡng sự hẹp hòi ích kỷ, tất cả những yếu tố có thể cản trở sự tiến hóa hội tụ. Nhưng họ cũng lưu ý một số điểm hữu ích tiềm tàng. Chẳng hạn, các khủng hoảng có thể kích thích cải cách cơ cấu; việc thiếu kinh phí bảo dưỡng trong những thời kỳ đen tối có thể thúc đẩy sự thay thế các máy móc đó bằng các công nghệ mới hơn trong quá trình phục hồi.
Trong khi đó, theo đánh giá của WB, ba khối "ảm đạm" nhất bao gồm các quốc gia tương đối nghèo. Khối thứ tư bao gồm một số quốc gia lớn chưa phát huy hết tiềm năng, bao gồm Argentina, Brazil, Indonesia, Mexico và Nam Phi.
 

chipkoi07

Member
Từ khi có dữ liệu thì gdp bình quân thằng thái gấp 3 lần vịt. Đến bây giờ nó vẫn gấp 3 lần.
Nhìn theo biểu đồ năm thì 100000000 năm nữa mới vượt nó nhé
https://data.worldbank.org/indicator/NY.GDP.PCAP.CD?locations=VN-TH :p
Thái cũng dính bẫy thu nhập trung bình thôi k vươn lên thành nước phát triển như Nhật Hàn được đâu. Ở Đông Nam Á này ngoài sing ra thì có thằng Malaysia là tiệm cận phát triển! Công nghệ lõi bọn đế quốc nắm hết thì các nước khác khó tạo nên kì tích lắm
 
Top