Việt Nam đa dạng hóa hợp tác quốc phòng giữa lúc thế giới biến động

Satoshi-Nakamoto

Senior Member
Các chuyên gia nhận định trong 27 năm qua, quan hệ Việt - Mỹ đã có tiến bộ vượt bậc, chia sẻ sự tương đồng về lợi ích và có những mối quan tâm chung với các vấn đề trong khu vực.

Trả lời Zing tại một hội thảo kỷ niệm 27 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Mỹ hôm 5/8, thiếu tướng, GS TS Nguyễn Hồng Quân - nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) - cho biết vai trò quốc phòng và an ninh của Việt Nam trong khu vực ngày càng trở nên quan trọng.
Không chỉ các nước trong khu vực, Việt Nam còn có quan hệ quốc phòng rộng rãi với hơn 100 quốc gia, đặc biệt là 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ông nói.
Giáo sư Quân cho biết Việt Nam độc lập tự chủ trong đường lối đối ngoại, có năng lực quốc phòng được đánh giá cao, cũng như đất nước đã trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử - những điều đã khẳng định bản lĩnh, phẩm chất của quân đội Việt Nam, nâng cao uy tín của đất nước.
"Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn hiện nay, việc Việt Nam bình tĩnh, có thái độ xây dựng, không ngã về bên nào đã làm tăng thêm tính chính nghĩa và nhận sự tin tưởng của quốc tế", ông Nguyễn Hồng Quân nói.
Trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ - Trung, giáo sư Nguyễn Hồng Quân cho rằng Việt Nam cần tính toán nhiều mặt, tránh đưa ra quyết định làm thay đổi cán cân quan hệ khiến các nước nghĩ rằng Việt Nam ngả về một bên.
"(Cân bằng quan hệ) sẽ giúp các nước lớn thấy và coi trọng vai trò của Việt Nam, có lợi cho Việt Nam nói riêng cũng như hòa bình, an ninh khu vực", ông Quân nói.

Quan hệ Việt - Mỹ vượt qua những khác biệt

Cũng tại buổi hội thảo, Đại sứ Phạm Quang Vinh, cựu đại sứ Việt Nam tại Mỹ, cho rằng bất chấp sự khác biệt về ý thức hệ, hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ đạt được nhiều kết quả không chỉ về kinh tế mà còn trong nhiều lĩnh vực khác.
Trong khi đó, đánh giá về quan hệ Việt Nam – Mỹ suốt 27 năm qua, tại hội nghị, tiến sĩ Murray Hiebert, Trưởng nhóm nghiên cứu, hãng tư vấn BowerGroupAsia, cho rằng cả hai nước cùng chia sẻ sự tương đồng về lợi ích và có những mối quan tâm chung với các vấn đề trong khu vực.
Theo ông Murray, bên cạnh hợp tác an ninh, sự hợp tác về văn hóa, thương mại, giải quyết hậu quả chiến tranh cũng khiến hai nước xích lại gần nhau hơn.
Ông cũng nhắc lại những bước tiến quan trọng trong hợp tác an ninh của hai nước khi trong nhiều năm qua, các đời bộ trưởng quốc phòng Mỹ cũng có các chuyến thăm đến Việt Nam, gần nhất là Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã đến Việt Nam vào tháng 7/2021.

Từ trái sang, GS TS Nguyễn Hồng Quân, Đại sứ Phạm Quang Vinh, cựu Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, nghiên cứu viên cao cấp Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, tại hội thảo ngày 5/8. Ảnh: Đại học Fulbright.
viet my binh thuong hoa quan he anh 1

viet my binh thuong hoa quan he anh 1
Từ trái sang, GS TS Nguyễn Hồng Quân, Đại sứ Phạm Quang Vinh, cựu Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, nghiên cứu viên cao cấp Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, tại hội thảo ngày 5/8. Ảnh: Đại học Fulbright.
Giáo sư Nguyễn Hồng Quân nói rằng việc ông Austin thăm Việt Nam khẳng định Washington tiếp tục coi trọng quan hệ quốc phòng giữa hai nước.
Ông Quân cũng viện dẫn tài liệu Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời mà chính quyền Joe Biden công bố hồi tháng 3/2021. Theo đó, Việt Nam là một trong hai nước Đông Nam Á (cùng Singapore) được Mỹ nhắc đích danh trong việc muốn tăng cường sâu rộng quan hệ đối tác, chia sẻ những giá trị chung. Điều này cho thấy Mỹ dành mối quan tâm đặc biệt và đề cao vai trò của Việt Nam, ông Quân nhận định.
Về thương mại quốc phòng, theo giáo sư Nguyễn Hồng Quân, Việt Nam đã từng bước đa dạng hóa các đối tác. Từ năm 2010, Việt Nam đã có thêm nhiều hợp đồng mua bán quốc phòng với các nước khác (như Mỹ, Israel, Pháp hay Canada)

https://zingnews.vn/viet-nam-da-dan...-giua-luc-the-gioi-bien-dong-post1342790.html
 
Top