Việt Nam khuyến cáo công dân khai báo y tế trung thực khi về nước

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Cục Lãnh sự đề nghị công dân ở nước ngoài khi nhập cảnh phải khai báo y tế chính xác, chấp hành quy định giám sát, cách ly nếu được yêu cầu.

"Những người từ nước ngoài trở về cần thực hiện khai tờ khai y tế chính xác, trung thực khi nhập cảnh. Người trở về từ hoặc đi qua vùng có dịch phải thực hiện khai tờ khai y tế chính xác, trung thực khi nhập cảnh, chấp hành nghiêm túc việc giám sát y tế và cách ly 14 ngày theo quy định", Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao khuyến cáo trong thông cáo hôm nay.

Khuyến cáo được đưa ra trong bối cảnh tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, với gần 146.000 người ở 145 quốc gia, vùng lãnh thổ đã bị nhiễm nCoV, trong đó gần 5.500 người đã tử vong.

"Hành vi che giấu, không khai báo hoặc cố ý cung cấp thông tin sai sự thật, không chấp hành cách ly sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật", thông cáo nêu rõ.

Nhân viên môi trường đô thị phun hóa trấn tẩy trùng tại khu vực công cộng ở Venice, Italy ngày 11/3. Ảnh: AFP.
Nhân viên môi trường đô thị phun hóa chất tẩy trùng tại khu vực công cộng ở Venice, Italy ngày 11/3. Ảnh: AFP.

Những người đang ở Việt Nam cần tuân thủ khuyến cáo của cơ quan chức năng về việc không ra nước ngoài, nhất là các vùng đang có dịch.

Cục Lãnh sự đề nghị người Việt Nam đang ở nước ngoài không tới các vùng đang có dịch, hạn chế đi lại và tới những nơi công cộng đông người nếu không cần thiết. Công dân cũng cần thực hiện nghiêm các khuyến cáo, hướng dẫn và tuân thủ tuyệt đối quy tắc chống Covid-19 của cơ quan chức năng sở tại.
 
Top