Việt Nam - Thái Lan kết nối thanh toán bán lẻ ứng dụng QR Code

Cryolite.5

Senior Member
https://tuoitre.vn/viet-nam-thai-la...ban-le-ung-dung-qr-code-20221118155204355.htm

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Thái Lan vừa tổ chức lễ công bố kết nối thanh toán bán lẻ ứng dụng mã phản hồi nhanh (QR Code) giữa Việt Nam và Thái Lan. Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) là đơn vị triển khai.

Việt Nam - Thái Lan kết nối thanh toán bán lẻ ứng dụng QR Code - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Tài chính Thái Lan chứng kiến Lễ công bố kết nối thanh toán bán lẻ ứng dụng mã phản hồi nhanh (QR code) giữa Việt Nam - Thái Lan.

Hoạt động diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Thái Lan của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp tham dự Tuần lễ Cao cấp APEC lần thứ 29.

Đoàn lãnh đạo Việt Nam tham dự sự kiện gồm có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ông Phạm Tấn Công - chủ tịch VCCI, ông Nguyễn Kim Anh - phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Quang Hưng - chủ tịch Hội đồng quản trị NAPAS cùng đại diện lãnh đạo một số ban ngành, cơ quan và đoàn thể…

Về phía Thái Lan có sự tham dự của Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith cùng lãnh đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp Thái Lan.

Với sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung Ương Thái Lan, Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam và Công ty Chuyển mạch Thái Lan (NITMX) đã hoàn thành kết nối thanh toán bán lẻ sử dụng mã QR vào tháng 3-2021.

Nhân dịp Chủ tịch nước có chuyến thăm chính thức và làm việc tại Thái Lan, ngân hàng Trung ương (NHTW) hai nước phối hợp tổ chức lễ công bố kết nối thanh toán bán lẻ ứng dụng QR code giữa Việt Nam và Thái Lan.

Trên sân khấu của buổi lễ, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith, phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh cùng Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Ronadol Numnonda trải nghiệm thanh toán quét mã VietQR và ThaiQR trong việc mua hàng hóa, dịch vụ.

Qua hoạt động này, lãnh đạo Ngân hàng Trung ương hai nước chính thức giới thiệu đến đại biểu tham dự phương thức thanh toán không những thuận tiện, nhanh chóng và dễ dàng cho người dân; mang lại nhiều lợi ích thiết thực thông qua việc quy đổi trực tiếp giữa Baht Thai (THB) và Việt Nam đồng (VND), thay vì sử dụng thông qua ngoại tệ thứ ba.

Việc hợp tác giữa NAPAS và NITMX trong triển khai dịch vụ thanh toán quét mã QR giữa hai quốc gia nhằm hiện thực hóa các cam kết trong lĩnh vực đổi mới tài chính được Ngân hàng Trung ương hai nước ký năm 2019.

Qua đó góp phần thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch song phương cũng như tăng cường sử dụng đồng nội tệ trong thanh toán giữa Việt Nam và Thái Lan. Đồng thời giúp người dân, du khách, đơn vị bán hàng hai bên tiếp cận với một phương thức thanh toán mới với chi phí thấp, nhanh chóng, an toàn và tiện lợi hơn.

Việt Nam - Thái Lan kết nối thanh toán bán lẻ ứng dụng QR Code - Ảnh 2.

Đại diện lãnh đạo NHTW hai nước, NAPAS và các ngân hàng Việt Nam, Thái Lan trên sân khấu sự kiện

Trong giai đoạn đầu triển khai dự án thanh toán giữa hai nước, du khách Thái Lan có thể quét mã VietQR để thanh toán hàng hóa, dịch vụ tại các đơn vị chấp nhận thanh toán của TPBank và BIDV.

Du khách Việt Nam là khách hàng của TPBank và Sacombank có thể quét mã ThaiQR tại gần 8 triệu điểm chấp nhận thanh toán tại Thái Lan. Thời gian tới, NAPAS sẽ tiếp tục hợp tác với NITMX để mở rộng các ngân hàng thành viên nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách hai nước sau đại dịch.

Với vai trò là đơn vị chuyển mạch cho hệ thống giao dịch bán lẻ quốc gia, NAPAS đã phối hợp các ngân hàng triển khai dịch vụ Chuyển nhanh Napas 247 bằng mã VietQR và dịch vụ thanh toán bằng mã VietQR.

Trong đó, tiêu chuẩn VietQR là nhận diện thương hiệu chung cho các dịch vụ thanh toán, chuyển khoản bằng mã QR được xử lý qua mạng lưới NAPAS, các ngân hàng thành viên, trung gian thanh toán, các đối tác thanh toán tại Việt Nam và quốc tế của NAPAS. VietQR sử dụng tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở cho mã QR do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành và tiêu chuẩn thanh toán mã QR của EMV Co.

Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) đang quản trị và vận hành hệ thống chuyển mạch tài chính kết nối liên thông hơn 19.600 máy ATM, gần 360.000 máy POS phục vụ hơn 120 triệu thẻ của 62 Tổ chức thành viên là ngân hàng và công ty tài chính.

Sản phẩm, dịch vụ của NAPAS cung cấp tới tập khách hàng trực tiếp của hơn 100 Tổ chức thành viên là các ngân hàng, công ty tài chính và trung gian thanh toán hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; các tổ chức thanh toán quốc tế; hơn 200 đối tác là các đơn vị cung cấp dịch vụ công; các đơn vị chấp nhận thanh toán; các nhà cung cấp dịch vụ trong các lĩnh vực hàng không, viễn thông, khách sạn, du lịch, siêu thị, sàn giao dịch thương mại điện tử…

...
 

Cười Lên Cái Coi

Senior Member
Cái này ngon à nghen, napas thanh toán quốc tế đưộc luôn, mastercard, visa, union lo mà sợ hãi đi

Gửi từ Sờ Mi Le bằng vozFApp
 
Top