Việt Nam trong nhóm tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới

complexboy

Senior Member
ANTD.VN - Với việc tăng tốc rất nhanh trong quá trình phục hồi sau khi kiểm soát tốt đại dịch Covid-19, Việt Nam được giới kinh tế thế giới đánh giá là một trong 3 nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất toàn cầu trong thập kỷ tới.

Việt Nam - nền kinh tế tăng trưởng ấn tượng

Việt Nam trong nhóm tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới ảnh 1
Với việc duy trì tốc độ phục hồi sau khi kiểm soát tốt đại dịch Covid-19, Việt Nam được đánh giá là một trong 3 nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong thập kỷ tới

Việt Nam nằm trong danh sách tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trên thế giới thời gian tới. Đó là nhận định của nhiều tờ báo quốc tế đưa ra trong tuần qua, theo đó Việt Nam sẽ nằm trong danh sách tăng trưởng kinh tế nhanh nhất đến năm 2030.

Phòng thí nghiệm tăng trưởng thuộc Đại học Harvard (Mỹ) mới đây đã công bố Báo cáo Chỉ số Phức tạp kinh tế (ECI) cho thấy, Việt Nam được dự báo sẽ nằm trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất đến năm 2030. Trong danh sách tăng trưởng nhanh này, ngoài Việt Nam còn có Trung Quốc, Uganda, Indonesia và Ấn Độ.

Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Harvard, khi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 giảm dần, tăng trưởng dài hạn được dự báo sẽ tập trung ở châu Á, Đông Âu và Đông Phi. Nghiên cứu cho thấy, các quốc gia đã đa dạng hóa sản xuất sang các lĩnh vực phức tạp hơn, như Việt Nam và Trung Quốc, là những quốc gia sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong thập kỷ tới.

Các nhà nghiên cứu của Phòng thí nghiệm tăng trưởng đã công bố bảng xếp hạng quốc gia mới tính theo Chỉ số phức tạp kinh tế (ECI), đánh giá sự đa dạng và tinh vi về năng lực sản xuất thể hiện trong hàng hóa xuất khẩu của mỗi quốc gia. Bất chấp sự gián đoạn về thương mại do đại dịch, xếp hạng mức độ phức tạp kinh tế của các nước vẫn ổn định đáng kể.

Bảng xếp hạng ECI cho thấy, các quốc gia phức tạp kinh tế nhất trên thế giới được giữ ổn định, các vị trí đầu bảng theo thứ tự là Nhật Bản, Thụy Sĩ, Đức, Hàn Quốc và Singapore. Các quốc gia đáng chú ý khác là Anh (xếp thứ 10), Mỹ (12), Trung Quốc (16) và Italia (17). Những nền kinh tế đang phát triển đã đạt được những bước tiến lớn nhất trong việc cải thiện mức độ phức tạp, trong đó có Việt Nam (51), Campuchia (72), Lào (89) và Ethiopia (97).
https://www.anninhthudo.vn/viet-nam...g-kinh-te-nhanh-nhat-the-gioi-post513364.antd
 
Top