"Viettel không dừng lại ở mức gia công lắp ráp mà phải làm chủ công nghệ lõi"

Kể từ khi thực hiện bước ngoặt sang lĩnh vực viễn thông, Viettel luôn xác định: phải làm chủ các công nghệ lõi. Chúng tôi không bao giờ dừng lại ở mức gia công, lắp ráp, sản xuất theo ‘licence’ của nước ngoài”
Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Viettel
quote_close.gif

Nếu một quốc gia không làm chủ được công nghệ mà chỉ đi mua của nước ngoài, hoặc lắp ráp, gia công thì sẽ không bao giờ chủ động được thời gian triển khai do phải phụ thuộc vào đối tác nước ngoài và khó đảm bảo an toàn, an ninh mạng lưới, bảo mật thông tin.

Tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số - VFTE 2021 được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức gần đây, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng khẳng định các nguồn lực giúp Viettel đạt được mục tiêu phải làm chủ công nghệ lõi.

Về công nghệ, xuyên suốt quá trình phát triển, Viettel luôn tiếp cận với công nghệ cao, công nghệ mới và nghiên cứu làm chủ những giải pháp, công nghệ phục vụ quá trình xây dựng, vận hành mạng lưới viễn thông. Qua đó, Viettel đã tích lũy kiến thức nền tảng công nghệ và tạo dựng nguồn nhân lực trình độ cao, giàu kinh nghiệm nghiên cứu phát triển.

Cho đến nay, Viettel đã nộp tổng cộng 379 đơn đăng ký sáng chế trong nước và 48 đơn đăng ký sáng chế quốc tế) và đã được cấp 51 bằng bảo hộ sáng chế tại Việt Nam và 09 bằng bảo hộ sáng chế tại Mỹ.

Về tài chính, Viettel là tập đoàn viễn thông lớn nhất Việt Nam với nguồn lực lớn về tài chính được tích lũy nhiều năm. Do Nhà nước đã có cơ chế, chính sách để doanh nghiệp trích lập và sử dụng quỹ phát triển Khoa học & Công nghệ (KH&CN) nên Viettel hoàn toàn chủ động về tài chính cho Nghiên cứu Khoa học.

Về đối tác, Viettel có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều đối tác công nghệ cao nước ngoài, sẵn sàng trong việc chuyển giao công nghệ.

Về hạ tầng, Viettel có hạ tầng mạng lưới tại Việt Nam và 10 quốc gia Viettel đang đầu tư. Đây là thị trường quốc tế đủ để đảm bảo cho Viettel thử nghiệm, đánh giá và tiêu thụ sản phẩm mình làm ra trong giai đoạn đầu.

Từ hạ tầng viễn thông đến kiến tạo hạ tầng số cho toàn xã hội

Với tầm nhìn và những lợi thế của "người khổng lồ", hiện tại, Viettel đã làm chủ toàn bộ hệ sinh thái công nghệ viễn thông mạng 4G trên cả 3 lớp mạng (Mạng lõi, Mạng truyền dẫn, Mạng truy nhập) với các nền tảng công nghệ ảo hóa, công nghệ lưu trữ dữ liệu phân tán...

Ở hạ tầng mạng 5G, Viettel đang triển khai nghiên cứu các thiết bị mạng 5G trên cả 3 lớp mạng: Mạng lõi, mạng truyền dẫn và mạng truy nhập. Đến nay, Tập đoàn Viettel đã làm chủ và đã đưa vào khai thác thử nghiệm trên mạng lưới đối với thiết bị lớp mạng lõi, thiết bị thu phát 8T8R.

Nói về thành tựu khi phát triển 5G, Chủ tịch Viettel cho biết “Viettel đã thiết kế, làm chủ 2 dòng chipset của thiết bị thu phát 5G. Đây là dòng chipset mới nhất và là xu thế công nghệ trên thế giới, có thể ứng dụng rộng rãi cho các hệ thống thu phát wifi, thông tin, ra đa…”.

“Trong quá trình phát triển của mình, Viettel luôn đặt ra những thách thức mới để quyết tâm vượt qua”, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng cho biết.

Theo người đứng đầu Viettel, từ khi còn là đơn vị đi làm thuê và thực hiện bước ngoặt sang lĩnh vực viễn thông, lãnh đạo của Viettel đã luôn xác định: phải làm chủ các công nghệ lõi. Viettel không bao giờ dừng lại ở mức gia công, lắp ráp, sản xuất theo licence của nước ngoài.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng nhấn mạnh để thực hiện mục tiêu làm chủ công nghệ lõi, phải phân chia hệ thống thành các hệ thống con (sub-system) và có lộ trình làm chủ, sản xuất tại Việt Nam. Theo đó, trong giai đoạn đầu, Viettel tập trung vào phát triển phần mềm (đây là lõi của sản phẩm và thế mạnh của Việt Nam), dần tiến tới làm chủ phần cứng và cuối cùng là phải làm chủ chipset, làm chủ hoàn toàn sản phẩm.

Đặc biệt, khi đã làm chủ công nghệ, các sản phẩm Viettel lại phát triển theo hướng mở để có thể tạo ra hệ sinh thái giúp cộng đồng doanh nghiệp có thể phát triển các ứng dụng trên nền tảng mà Viettel cung cấp.

Trong hành trình làm chủ công nghệ lõi đó, Viettel chủ động đăng ký sáng chế để bảo vệ tài sản trí tuệ và tham gia vào các hiệp hội, tổ chức lớn, có uy tín trên thế giới để cập nhật công nghệ cũng như các tiêu chuẩn quốc tế để phục vụ quá trình nghiên cứu phát triển: ITU, IEEE, TMForum, ORAN, ...

Trong tương lai, Viettel đặt mục tiêu sẽ phát triển công nghệ bán dẫn để sản xuất chipset 5G, sản xuất trạm thu phát 64Tx64R. Cùng kế hoạch đó, Viettel tham gia vào các hội nghị, tổ chức chuẩn và nằm trong nhóm các doanh nghiệp đóng góp cho chuẩn thế giới về 6G. Hiện tại, Viettel cũng bắt đầu nghiên cứu, đặt nền móng cho công nghiệp vũ trụ
https://baodautu.vn/viettel-khong-d...ap-ma-phai-lam-chu-cong-nghe-loi-d157460.html
 

504D43s3

Senior Member
Là đơn vị thành viên trong khối nghiên cứu-sản xuất của Viettel, Công ty Thông tin M3 được xác định là một thành phần quan trọng trong tham gia xây dựng Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng CNC của tập đoàn, như chế thử, gia công, sản xuất, tích hợp hệ thống thân vỏ, mô đun cơ khí, các sản phẩm công nghệ cao thuộc các dự án quốc phòng, an ninh trọng điểm.

Từ năm 2015 đến nay, đội ngũ kỹ sư, công nhân kỹ thuật của công ty đã làm chủ quy trình công nghệ chế tạo gia công trên các máy tiện, phay, dập và tạo hình biến dạng; làm chủ công nghệ hàn nhôm và các hợp kim; công nghệ xử lý bề mặt anodizing, mạ nickel theo tiêu chuẩn ngành hàng không vũ trụ AS9100 Rev.D và Nadcap; thực hiện gia công, sản xuất và tích hợp các sản phẩm cơ khí cho dự án A1 (thân vỏ, ống phóng, xe phóng, đầu tự dẫn, máy lái, hệ thống nhiên liệu, hệ thống khí nén, đầu dome...), sản xuất thân vỏ composite UAV hạng nhẹ, hạng trung, ống phóng ngư lôi các loại, xe phóng, xe UAV, xe nạp, xe radar, xe A2.

Các trang thiết bị quân sự như mô phỏng xe Tank, mô phỏng SU30, thiết bị trinh sát ảnh nhiệt, quang điện tử tầm xa... đã khẳng định tinh thần “chủ động-sáng tạo-tự lực-tự cường” của công ty trong nghiên cứu, phát triển, sản xuất và tích hợp các sản phẩm CNC phục vụ công nghiệp quốc phòng và hàng không vũ trụ, phù hợp chiến lược xây dựng Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng CNC của tập đoàn, nâng cao tiềm lực quốc phòng, bảo đảm cho thực hiện chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.


Cùng các đơn vị trong khối nghiên cứu-sản xuất, góp phần bảo đảm cho tập đoàn báo cáo nghiệm thu sớm các sản phẩm thuộc các đề án, chương trình với Bộ Quốc phòng, đưa sản phẩm vào trang bị sử dụng huấn luyện trong các quân, binh chủng, học viện, nhà trường, góp phần hiện đại hóa trang bị, vũ khí của quân đội trên một số lĩnh vực thông tin liên lạc, radar, tác chiến điện tử, chỉ huy điều khiển, quang điện tử và mô hình mô phỏng.


https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-n...t-cong-nghiep-quoc-phong-cong-nghe-cao-680291


TẬP TRUNG VÀO MẢNG NÀY ĐI. KHÔNG GÌ LỜI BẰNG BÁN VŨ KHÍ
 

Zeus_kia

Senior Member
công thức luyện kim, hóa nhựa thì ko có, máy móc công cụ thì nhập Tàu, nhập Tây, vậy lõi gì :(
 

Araleovela

Senior Member
Bên chipset thấy viettel tuyển nhiều lập trình vđk,vxl với thiết kế chip lắm

Gửi từ Xiaomi MI 8 SE bằng vozFApp
 

LoenBailey

Senior Member
Cái Viettel Pay dùng đúng dở tệ, UI thì cùi, tốc độ thì chậm lại thi thoảng crash
Giờ update thành viettel money rồi thím, buồn cười nhất là dùng ông viettel pay để mua thẻ viettel không được, quay quay liên tục :big_smile:
 

@Tableau

Senior Member
Cái 5G chắc hô hào thôi, làm thí điểm 16 tỉnh thành chỗ trung tâm đặt gạch chứ ko làm đại trà, 2019-2020 chém là triển khai 5G sớm nhất mà giờ Thái, Phi nó đã dc công nhận triển khai thương mại rộng khắp nhất rồi,còn VN vẫn dừng ở thí điểm ở vài quận trung tâm
 
Top