thảo luận Vịt quay Bắc Kinh khác gì vịt quay Quảng Đông?

NHDTA 679

Senior Member
https://vnexpress.net/vit-quay-bac-kinh-khac-gi-vit-quay-quang-dong-4184490.html

Đều là món ăn Trung Hoa nhưng vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Quảng Đông có cách chế biến và thưởng thức hoàn toàn khác nhau.

Vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Quảng Đông đều xuất xứ từ Trung Quốc nhưng cả hai món ăn này đều không xa lạ với người Việt. Không khó để tìm một quán vịt quay gia truyền ở một số con phố tại Hà Nội hay TP HCM. Trong các nhà hàng Trung Hoa sang trọng, chắc chắn không thể thiếu một trong hai món ăn này. Nhưng phải người sành ăn và am hiểu ẩm thực mới biết vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Quảng Đông thực chất thuộc những trường phái nấu ăn khác nhau.

Bắc Kinh là thủ đô của nhiều triều đại phong kiến Trung Quốc, nổi tiếng với các món ăn có nguồn gốc từ cung đình. Quảng Đông là một tỉnh nằm ở phía Nam, khá gần Việt Nam - nơi được coi là thủ đô ẩm thực của đất nước tỷ dân, ảnh hưởng lớn đến ẩm thực Hong Kong. Trên thực tế, cách gọi cùng một món vịt quay nhưng phân biệt rõ về địa danh là bởi cách chế biến và thưởng thức rất khác nhau.

Vịt quay Bắc Kinh  và vịt quay Quảng Đông thuộc 2 trường phái khác nhau.

Vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Quảng Đông thuộc hai trường phái khác nhau.

Lò nướng

Vịt quay Bắc Kinh vốn là món ăn không thể thiếu ở chốn cung đình trước kia. Ngày nay, một số nhà hàng ở Bắc Kinh mở cửa từ thời phong kiến vẫn đang hoạt động và rất đông khách, như nhà hàng Quanjude và Bianyifang. Vịt quay Bắc Kinh cổ truyền thường được nướng trong lò kín, nhiệt tỏa ra đều khiến thịt chín đều, sau này, người ta cải tiến thành lò mở. Còn vịt quay Quảng Đông thì thưởng sử dụng kiểu quay lu. Sau khi chín, những con vịt thơm nức mũi được treo đầy trước cửa quán giống như một hình thức tiếp thị đặc trưng.

Giống vịt

Vịt quay Bắc Kinh luôn chọn những con vịt to béo lấy giống ở khu vực lân cận. Vịt quay Quảng Đông chọn vịt có kích thước vừa phải.

Cách chế biến

Vịt quay Quảng Đông thường được chặt thành miếng vừa ăn và rưới nước sốt.

Vịt quay Quảng Đông thường được chặt thành miếng vừa ăn và rưới nước sốt.

Điều làm nên khác biệt lớn nhất của hai món ăn có cùng tên gọi này chính là cách chế biến. Đầu tiên là cách mổ vịt. Nếu như vịt Bắc Kinh được rạch một lỗ ngay dưới cánh để moi nội tạng ra thì vịt Quảng Đông được mổ phanh (rạch bụng) như cách mổ gà vịt thông thường. Sau khi mổ xong, với vịt Bắc Kinh, người ta cho một thanh gỗ nhỏ vào trong để chắn ngang để khi quay phần ức luôn được căng mẩy.

Đến khâu nhồi gia vị, vịt Bắc Kinh không được nhồi gia vị nào quá nồng để giữ vị thịt tự nhiên. Món ăn này đòi hỏi độ khó cao vì cần có lớp da vịt giòn, tách ra khỏi thịt còn thịt bên trong thì phải chín vừa độ, không bị khô. Vịt Quảng Đông được nhồi với hoa hồi, gừng, hành lá và hơn một chục loại thảo mộc Trung Quốc khác để tăng hương vị cho thịt và xương vịt ngon hơn.

Cách ăn

Nếu không phải người thường xuyên tìm hiểu về ẩm thực Trung Hoa, bạn cũng có thể phân biệt được 2 món ăn này. Vịt quay Bắc Kinh thường được phục vụ cầu kỳ hơn, xứng danh là món ăn dành cho vua chúa. Người đầu bếp trong các nhà hàng thường đẩy xe đồ ăn ra trước mặt khách, dùng dao để tách phần da vịt ở phía trước ức. Đây là phần ngon nhất của món ăn này.

Da vịt được cuốn trong một lớp bánh tráng mỏng mềm, thêm dưa chuột, hành lá rồi chấm với tương mặn ngọt vừa miệng. Phần thịt vịt còn lại được lạng mỏng để cuốn bánh tráng hoặc lọc ra để rang với cơm. Còn xương vịt được dùng để nấu cháo hoặc súp. Do đó, dù giá thành cao, món ăn được chế biến triệt để từ trong ra ngoài nên rất đáng tiền.

Vịt quay Bắc Kinh thường được thái mỏng và cuốn trong bánh tráng. Ảnh: Omnivorescookbook

Vịt quay Bắc Kinh thường được thái mỏng và cuốn trong bánh tráng. Ảnh: Omnivore's Cookbook

Vịt quay Quảng Đông là món ăn bình dân hơn. Thịt vịt đẫm gia vị, thơm nức mũi.

[...]
 
Món nào ăn cũng ngon:dribble:
Món vịt gì mà nó chiên hay nướng giòn lên rồi đảo với 1 đống ớt khô ăn cũng ngon vl
 
Vịt quay Lạng Sơn của CN hình như là 1 dạng biến tấu của vịt quay Quảng Đông thì phải. Vịt quay trong lu, quay xòn vịt ăn mềm, béo ngậy.

Gửi từ Iporn XXX bằng vozFApp
 
Công nhận vịt dễ ăn nhất nhỉ, nhiều xương tí thôi, rẻ nhất trong đám thực phẩm, ăn lại mát k biết đúng k :D

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 5 bằng vozFApp
 
Hình trên là sai rồi , trước cứ tưởng ng ta sẽ bê hết con vịt ra rồi cắt khúc khúc phục vụ khách , nhưng không phải vậy . Con vịt được bê ra bàn rồi phục vụ sẽ cắt từng miếng nhỏ theo thớ thịt , nói chung rất phung phí , rồi bê con vịt được cắt bỏ đi . Hình trên là chặt rồi , đồ ăn vs nước chấm rất cầu kỳ .
Dĩa vịt quay sau khi cắt kìa các thím . Nói chung muốn lâu ăn Âu mà muốn nhanh thì ăn Tàu , 30p nó lên hơn 20 món , vịt quay BK cũng cũng là 1 món nhỏ , chứ k được nâng lên tầm món chính đâu .

20191116_200128.jpg
 
Công nhận vịt dễ ăn nhất nhỉ, nhiều xương tí thôi, rẻ nhất trong đám thực phẩm, ăn lại mát k biết đúng k :D

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 5 bằng vozFApp
Bà tôi móm mém mà còn húp được tiết canh vịt chụt chụt. Lần cuối cùng thấy có người cùng họ ăn tiết canh chắc phải 30 năm.
Chốt lại là ăn tiết canh vịt thọ ít nhất 86 tuổi:angry:

via theNEXTvoz for iPhone
 
Vịt quay TQ thì phải nói là bá rồi. Ngon, đẹp mắt. Cơ mà ăn vài miếng là ngán thôi. Mình vẫn thích Heo Quay hơn:p

Gửi từ HUAWEI LYA-L29 bằng vozFApp
 
Cả hai đều đéo ngon nhưng buộc phải chọn thì Quảng Đông nhé. Nhưng mà thôi cho tôi ăn vịt quay lề đường của Việt Nam đi cho lành.
 
ăn vịt quay ở Sing mới gọi là chán, ăn suất cơm vịt 4.99$ Sing (>80k) mà chán vãi, không bằng suất 30k ở Hà Nội
Còn vịt quay/nướng ở VN nói ngon thì Vân đình vẫn là best, vịt dé, ướp gia vị, ăn khô, dai ngon.
 
ăn vịt quay ở Sing mới gọi là chán, ăn suất cơm vịt 4.99$ Sing (>80k) mà chán vãi, không bằng suất 30k ở Hà Nội
Còn vịt quay/nướng ở VN nói ngon thì Vân đình vẫn là best, vịt dé, ướp gia vị, ăn khô, dai ngon.
Nhà tôi chỉ mê vịt luộc chấm với maggie

Sent from samsung SM-J730G via nextVOZ
 
Back
Top