(VNE) Nghịch lý giá thuê bất động sản lao dốc, giá bán leo thang

Bóng mây qua thềm

Senior Member

Full ở https://vnexpress.net/nghich-ly-gia-thue-bat-dong-san-lao-doc-gia-ban-leo-thang-4191146.html

TP HCMSau hai đợt Covid-19, thị trường tài sản biến thiên ngược chiều nhau khi giá bán bất động sản tiếp đà tăng vọt còn giá thuê giảm mạnh.


Khảo sát của VnExpress, chỉ trong vòng 10 tháng qua, dưới tác động của đại dịch, thị trường bất động sản TP HCM đã xuất hiện nhiều thay đổi lớn về nguồn cung, thanh khoản và giá trị tài sản cũng như giá trị khai thác cho thuê.
Cụ thể, giá thuê nhà phố mặt tiền tại TP HCM hiện giảm 25-40% so với trước Covid-19. Giá thuê chung cư giảm 15-20% so với cuối năm 2019. Giá thuê các tài sản thương mại, văn phòng giảm 25-50% tùy vị trí và mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đến tình hình kinh doanh ngắn hạn của khách thuê. Ghi nhận trong tháng 10-11/2020, nhiều tài sản vẫn duy trì đà giảm giá thuê tới cuối năm 2020.
Điều đáng chú ý là giá chào bán các tài sản bao gồm nhà đất và chung cư vẫn không có dấu hiệu giảm nhiệt, mức tăng giá bất động sản liền thổ (biệt thự, nhà phố dự án) vẫn đạt 20-36% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng nhà chung cư tiếp tục thiết lập mặt bằng giá mới ở cả khu trung tâm lẫn vùng ven TP HCM.
Nguồn cung bất động sản lộ rõ xu hướng điều chỉnh mạnh, đặc biệt nguồn cung nhà ở giảm khoảng 60%, do tác động của 2 yếu tố khách quan (đại dịch) và chủ quan (quy trình cấp phép chậm) đã kéo thanh khoản thị trường xuống thấp (giảm một nửa) được xem là diễn biến hợp lý.
Tuy nhiên, theo chuyên gia, giá trị tài sản leo thang còn thuê lao dốc đang cho thấy phản ứng ngược chiều và điều này đang làm phân hóa thị trường đầu tư mạnh mẽ nhất một thập niên qua.
Trao đổi với VnExpress, ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Phú Vinh Group cho rằng, có thể hình dung nghịch lý giá bán leo thang còn giá thuê lao dốc là lát cắt thị trường diễn biến theo mô hình chữ K. Cạnh trên tượng trưng cho giá bán, đang tăng trưởng. Cạnh dưới tượng trưng cho thị trường cho thuê, đang giảm sút rất mạnh.
Bất động sản đang chào bán và cho thuê tại quận 7, TP HCM. Ảnh: Vũ Lê.


Bất động sản đang chào bán và cho thuê tại quận 7, TP HCM. Ảnh: Vũ Lê.
Ông Chánh phân tích, nguyên nhân của nghịch lý này xuất phát từ việc thị trường bất động sản bất ngờ chịu tác động bởi đại dịch. Nhu cầu thuê bất động sản giảm sút do tác động của việc kinh doanh ảm đạm, khả năng chi trả bị suy yếu và dòng tiền của bên thuê bị gián đoạn đột ngột, dẫn đến giá thuê lao dốc. Trong khi đó, giá tài sản vẫn tăng vì nguồn cung ít và bên nắm giữ tài sản chưa bước vào giai đoạn khủng hoảng đến mức buộc phải bán rẻ.
 
Top