Vợ chồng thân mật khi nào thì tốt cho giấc ngủ hơn?

Cryolite.3

Senior Member
https://thanhnien.vn/vo-chong-than-mat-khi-nao-thi-tot-cho-giac-ngu-hon-post1521694.html
'Gần gũi' và thân mật trước khi ngủ đã được khoa học chứng minh là có tác dụng gây buồn ngủ như thuốc ngủ - giúp nhanh chóng chìm vào giấc ngủ, mang lại giấc ngủ chất lượng hơn, tiến sĩ Shanon Makekau, Giám đốc bộ phận y học giấc ngủ tại Trung tâm Y tế Kaiser Permanente (Mỹ), cho biết.

Tại sao “gần gũi” lại tốt cho giấc ngủ?​

Chuyên gia về giấc ngủ, tiến sĩ Peter Polos, bác sĩ chuyên gia y học về giấc ngủ tại Trung tâm Y tế Đại học JFK (Mỹ) cho biết: Việc “đạt đỉnh” sẽ giải phóng các hoóc môn có thể giúp buồn ngủ.

Vợ chồng thân mật khi nào thì tốt cho giấc ngủ hơn? - ảnh 1
“Gần gũi” có thể được xem như chiếc vé để nhanh chóng đi vào giấc ngủ
SHUTTERSTOCK

Ông cho biết hai loại hoóc môn chính là oxytocin và prolactin.

Oxytocin còn gọi là “hoóc môn tình yêu”, giúp thúc đẩy mối liên kết, tình cảm và sức khỏe tổng thể, từ đó có thể dẫn đến ngủ ngon hơn, tiến sĩ Makekau nói.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 11.2017 trên tạp chí nghiên cứu của Mỹ American Journal of Physiology-Lung Cellular and Molecular Physiology, cho thấy oxytocin giúp cải thiện thời gian ngủ và sự hài lòng về giấc ngủ.

Nghiên cứu cho thấy prolactin là một loại hoóc môn khác tăng lên trong khi ngủ. Tiến sĩ Makekau nói: Mức prolactin cao hơn trong khi “gần gũi” và tăng đột biến sau khi “đạt đỉnh” - có thể gây ra tình trạng buồn ngủ. Theo nghiên cứu trước đây, nồng độ prolactin tăng đáng kể vào 1 giờ sau khi đạt “đạt đỉnh”, theo Everyday Health.

Tiến sĩ Makekau nói: Mức prolactin cao hơn này, cùng với mức tăng hoóc môn nữ estrogen ở phụ nữ, cũng thúc đẩy giai đoạn ngủ chuyển động mắt nhanh (REM) và từ đó cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Nghiên cứu trước đây cho thấy khi “gần gũi”, mức hoóc môn căng thẳng cortisol giảm xuống. Theo một báo cáo từ Hiệp hội Tâm lý Mỹ, người có mức căng thẳng thấp ngủ lâu hơn gần 1 giờ mỗi đêm so với người căng thẳng cao.

Vợ chồng thân mật khi nào thì tốt cho giấc ngủ hơn? - ảnh 2
“Gần gũi” và thân mật trước khi ngủ giúp dễ ngủ hơn và ngủ ngon hơn
SHUTTERSTOCK

Khoa học nói gì về chuyện “gần gũi” và ngủ​

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 3.2019 trên tạp chí về sức khỏe Frontiers in Public Health, bao gồm 778 người tham gia, đã phát hiện ra rằng 71% người tham gia có chất lượng giấc ngủ được cải thiện và 62% ngủ nhanh hơn sau khi “gần gũi”, theo Everyday Health.

Tiến sĩ Makekau nói: Tình dục có thể tăng cường những tác động của hoóc môn tình yêu bằng cách tăng cảm giác kết nối, tình cảm và sự thân mật có thể thúc đẩy chất lượng giấc ngủ.

Tại sao ngủ ngon lại tốt cho đời sống vợ chồng?​

Tình dục không chỉ giúp thúc đẩy giấc ngủ, mà giấc ngủ cũng có thể thúc đẩy đời sống vợ chồng và nâng cao tâm trạng nhiều hơn.

Theo nghiên cứu trước đây, ngủ đủ giấc có thể giúp tăng cường “chuyện yêu”. Nghiên cứu cho biết thời gian ngủ dài hơn dẫn đến ham muốn mạnh mẽ hơn, với tỷ lệ “gần gũi” tăng lên 14% và thời gian ngủ cũng tăng thêm 1 giờ.

Tiến sĩ Makekau nói: Bằng chứng cho thấy ngủ không đủ giấc dẫn đến giảm ham muốn, rối loạn cương và giảm mức năng lượng và tâm trạng.

...
 
Top