Vỡ nợ hàng chục tỉ đồng vì ham lãi cao

Cryolite.10

Senior Member
https://thanhnien.vn/vo-no-hang-chuc-ti-dong-vi-ham-lai-cao-post1526839.html
19 hộ dân ở xã Hà Long (H.Hà Trung) và TX.Bỉm Sơn (Thanh Hóa) những ngày qua như ngồi trên đống lửa vì “con nợ” tuyên bố không có khả năng trả nợ số tiền hơn 22 tỉ đồng.

Ham lãi suất cao​

Vừa qua, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát đi cảnh báo về tình trạng người dân ở xã Hà Long (H.Hà Trung) và ở TX.Bỉm Sơn (Thanh Hóa) cho vay - mượn tiền để lấy lãi cao hơn lãi suất ngân hàng, nhưng đã xảy ra vỡ nợ khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng.

Vỡ nợ hàng chục tỉ đồng vì ham lãi cao - ảnh 1
Bà Bùi Thị Độ đã vay tiền của nhiều hộ dân, sau đó đem cho chị Nguyễn Thị Lý vay lại để lấy lãi chênh lệch
PHÚC NGƯ

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, từ đầu năm đến giữa tháng 10.2022, trên địa bàn xã Hà Long (H.Hà Trung) có 17 gia đình cho bà Bùi Thị Độ (63 tuổi, ngụ thôn Nghĩa Đụng, xã Hà Long) vay với tổng số tiền khoảng 14,6 tỉ đồng. Lãi suất bà Độ trả cho người dân là 2.000 đồng/1 triệu đồng/ngày.

Sau đó, bà Độ đem tiền vay của người dân cho chị Nguyễn Thị Lý (34 tuổi, cùng ngụ thôn Nghĩa Đụng, xã Hà Long) vay lại. Chị Lý trả cho bà Độ lãi suất 3.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Ngoài ra, chị Lý còn trực tiếp vay 8 tỉ đồng của 2 người dân ở TX.Bỉm Sơn. Tổng số tiền người phụ nữ này vay của người dân là hơn 22,6 tỉ đồng.

Hoạt động vay - mượn tiền giữa các bên được viết giấy. Người cho vay ít thì vài trăm triệu đồng, nhiều lên đến hơn 5 tỉ đồng. Theo một số người dân, thời gian đầu chị Nguyễn Thị Lý và bà Bùi Thị Độ trả lãi đúng hẹn và đầy đủ, nhưng đến ngày 23.10, Nguyễn Thị Lý thông báo bản thân bị một người ở tỉnh Bình Dương lừa đảo mất 52 tỉ đồng, nên hiện không có khả năng trả lãi và trả tiền gốc.

Bà Bùi Thị Độ cho biết bà là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Nghĩa Đụng. Tháng 3.2021, chị Nguyễn Thị Lý đã tìm gặp và đặt vấn đề nhờ bà Độ huy động vốn để đảo sổ ngân hàng, và được trả lãi suất 3.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Vì tin tưởng chị Lý là người cùng thôn, lại có cửa hàng kinh doanh thuốc tây, và thấy lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng nên bà Độ đã vay tiền của nhiều hộ dân, sau đó đem cho Lý vay lại để lấy lãi chênh lệch.

Vỡ nợ hàng chục tỉ đồng vì ham lãi cao - ảnh 2
Giấy vay mượn tiền giữa bà Bùi Thị Độ với chị Nguyễn Thị Lý
PHÚC NGƯ

Cơ quan công an vào cuộc​

Sau khi Nguyễn Thị Lý tuyên bố không có khả năng trả nợ, một số người dân đã làm đơn gửi đến cơ quan chức năng đề nghị để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Thành, Chủ tịch UBND xã Hà Long, cho biết trong thời gian người dân vay mượn tiền lẫn nhau để lấy lãi cao, chính quyền địa phương nắm bắt được thông tin và đã tuyên truyền, cảnh báo không nên ham lãi suất cao vì tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng nhiều người vẫn cho vay tiền.

...
 

cba

Senior Member
Ôi zời BĐS đóng băng thì mấy cái hụi này đi bụi là đúng cmn rồi. Trách ai!
Làng tôi đang có ổ hụi 40 tỏi.

Chủ hụi lấy tiền này đánh BĐS, 2 năm qua trả lãi đều nhưng mấy tháng nay là đã có hiện tượng trả chậm. Éo biết thế nào ! Nó mà vỡ thì cả làng mất mấy cái tết. Ai đời lãi bank 5-6%, bọn nó trả 13-15% lại chẳng ham. Bđs 2 năm qua toàn x2, x3 nên nó còn trả tốt chứ giờ thì ...
 

kiencoco

Senior Member
Tương tự, vợ mình nói để tiền trong tài khoản ngân hàng lãi chã dc bao nhiu, rút đưa vợ mang đi cho vay lấy lãi cao hơn. Rồi sau vài tháng chã thấy lãi ở đâu, rồi bị giật luôn phần gốc hồi nào chẵng hay.
À, là mình bị giật chứ ko phải vợ mình :canny:
 
Top