Vợ Thủ tướng Canada nhiễm nCoV / Macron: Covid-19 là khủng hoảng y tế lớn nhất thế kỷ

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/the-gioi/vo-thu-tuong-canada-nhiem-ncov-4068599.html

Vợ Thủ tướng Canada nhiễm nCoV

Sophie Gregoire, vợ Thủ tướng Canada Justin Trudeau, dương tính với nCoV, nhưng vẫn cảm thấy khỏe và chỉ có triệu chứng nhẹ.

"Đầu tiên, tôi muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả những người đã liên lạc và hỏi thăm sức khỏe của tôi. Mặc dù đang trải qua những triệu chứng không thoải mái do virus, tôi sẽ sớm khỏe mạnh trở lại", bà Sophie Gregoire Trudeau, người đang cách ly tại nhà, cho biết trong thông báo hôm 12/3.

"Việc bị cách ly tại nhà không là gì so với những gia đình Canada có thể đang phải trải qua dịch bệnh, cũng như những người đang đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn", thông báo có đoạn.Vợ chồng Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong buổi vận động tranh cử tại Quebec, Canada, hồi tháng 10/2019. Ảnh: Reuters.

Văn phòng Thủ tướng Canada cũng xác nhận việc bà Sophie nhiễm nCoV, cho biết thêm rằng ông Trudeau chưa xét nghiệm do vẫn khỏe mạnh và chưa xuất hiện triệu chứng bệnh, nhưng sẽ tự cách ly 14 ngày.

Trước đó, Trudeau cũng thông báo ông sẽ tự cách ly do vợ xuất hiện triệu chứng. Bà vừa trở về Canada sau chuyến công tác tại London, Anh, bắt đầu thấy không khỏe vào tối 11/3 và ngay lập tức tìm kiếm hỗ trợ y tế.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc hồi tháng 12/2019, đã xuất hiện tại gần 130 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến hơn 134.000 người mắc bệnh và gần 5.000 người chết. Canada hiện ghi nhận hơn 140 ca nhiễm nCoV và một trường hợp tử vong.
https://vnexpress.net/the-gioi/macron-covid-19-la-khung-hoang-y-te-lon-nhat-the-ky-4068557.html

Macron: Covid-19 là khủng hoảng y tế lớn nhất thế kỷ

Macron thừa nhận nước Pháp bắt đầu bước vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do Covid-19 và ra lệnh đóng cửa trường học toàn quốc.


"Bất chấp tất cả nỗ lực ngăn chặn của chúng ta, chủng virus này vẫn tiếp tục lây lan và tăng tốc", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 12/3, trong bối cảnh nước này đã ghi nhận gần 2.900 ca nhiễm nCoV và hơn 60 người tử vong.Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm 12/3. Ảnh: AFP.

Macron cho rằng nước Pháp đang bắt đầu bước vào cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ nhất trong vòng một thế kỷ do Covid-19 gây ra, nên ông quyết định tất cả trường học trên cả nước sẽ đóng cửa từ ngày 16/3 "cho đến khi có thông báo mới".

Tổng thống Pháp cũng đề nghị những người trên 70 tuổi, mắc các bệnh mạn tính, vấn đề về hô hấp và người khuyết tật cố gắng ở nhà lâu nhất có thể. Đây là nhóm người có nguy cơ bị tổn thương cao nhất trong dịch bệnh.

"Tất nhiên họ có thể rời khỏi nhà để đi mua sắm, hít thở không khí, nhưng họ nên hạn chế tiếp xúc với người khác càng nhiều càng tốt", Macron cho hay.

Tuy nhiên, đối với cuộc bầu cử địa phương trên toàn quốc dự kiến vào ngày 15/3, Macron cho biết ông đã tham vấn giới chuyên gia và họ nhận định "không có gì ngăn người Pháp, thậm chí đối tượng dễ tổn thương nhất, đi bỏ phiếu", miễn là mọi người tuân thủ các quy tắc chống lây nhiễm cơ bản.

Giới chức Pháp đã công bố một loạt biện pháp bảo vệ, bao gồm khuyến cáo giữ khoảng cách an toàn với người khác, cung cấp nước rửa tay sát khuẩn tại trạm bỏ phiếu. "Thời điểm này, điều quan trọng là đảm bảo duy trì cuộc sống dân chủ cho người dân và các thể chế của đất nước", Macron cho hay.

Tổng thống Pháp còn đề cập tới nỗi lo lắng của các chủ doanh nghiệp nhỏ, cũng như ngành công nghiệp du lịch và văn hóa vốn đóng góp quan trọng cho nền kinh tế đất nước. Ông cho biết chính phủ sẽ "chịu trách nhiệm bồi thường cho những người lao động buộc phải ở nhà".

Thêm vào đó, các công ty có thể hoãn nộp thuế và các khoản đóng góp công cộng khác mà không bị phạt. Các chủ lao động cũng nên cho phép nhân viên làm việc từ xa, Macron nói thêm.

Ông cho biết giao thông công cộng sẽ không bị gián đoạn, "bởi việc đình chỉ chúng sẽ khiến tất cả bị tê liệt, bao gồm cả công tác chăm sóc sức khỏe", nhưng khuyên người dân nên hạn chế sử dụng tàu hay xe buýt nếu có thể.

Cho rằng nCoV "không cần hộ chiếu", ông hối thúc châu Âu phản ứng "nhanh chóng và quyết liệt" để "tái khởi động" nền kinh tế khi đối mặt với đại dịch, nhấn mạnh bất cứ biện pháp đóng cửa biên giới nào cũng đều phải được thống nhất ở "cấp độ châu Âu".

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 12/2019, đến nay đã xuất hiện tại 127 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến hơn 134.000 người mắc bệnh và gần 5.000 ca tử vong. Dịch bệnh gần đây ngày càng nghiêm trọng ở châu Âu, với tâm điểm là Italy, nơi đã ghi nhận hơn 15.000 ca nhiễm và hơn 1.000 người chết.
 

mrg

Đã tốn tiền
Ỷ y nên giờ mới thấm, thím Trudeau chắc cũng dương tính sớm thôi :sad:
 

khanhpnt

Member
Pháp chuẩn bị toang, dự phòng như vậy mà cũng 60 ca tử vong. Tới lúc lây nhiễm cộng đồng rộng hơn xem hệ thống y tế gánh nổi không
 
Canada ít ca hơn mẽo và EU mà h đệ nhứt fu nhơn dính luôn.
Éo biết đỗ nam trung đứng cạnh lão Bra xin kia có dính ko.
Tập béo chết nhát h đang rung đùi rủa thầm
 
Canada ít ca hơn mẽo và EU mà h đệ nhứt fu nhơn dính luôn.
Éo biết đỗ nam trung đứng cạnh lão Bra xin kia có dính ko.
Tập béo chết nhát h đang rung đùi rủa thầm
Bà vợ dính Wuhanvirus sau chuyến thăm UK, còn ông chồng vẫn đang chờ xét nghiệm. Mà xét nghiệm cần phải 2 lần liên tục cách nhau ít nhất 24 tiếng.

Bệnh nhân corona mới ở VN cũng từ UK về dự là bên số nhiễm thực tế hẳn phải lớn hơn nhiều.
 

Loki206

Junior Member
Bà vợ bị dính, bác sĩ khuyên ông chồng k cần xét nghiệm vì chưa có triệu chứng gì. Ở Mỹ thì nhiều bệnh nhân chưa có triệu chứng lăn ra chết trong vài giờ. :lol: Bọn Canada này điên mẹ rồi. Nguyên thủ quốc gia đứng đầu đất nước mà tụi nó làm ăn kiểu đó bao giờ.
 
Top