Vỡ trận lan phi điệp: Người tán gia bại sản, kẻ ôm trăm tỷ biến mất

nomercy_plz

Senior Member
Bong bóng lan phi điệp đã vỡ

Từng được biết đến với những cuộc giao dịch thổi lên giá tiền tỷ, tuy nhiên thời gian gần đây, lan Phi điệp đột biến đang được nhiều nhà vườn rao bán với mức giá rẻ song vẫn khó bán vì không mấy ai mặn mà.

Mở đầu cho cơn sốt lan đột biến chính là thời điểm giữa năm 2018, khi một người trồng lan ở Thừa Thiên Huế đã bán giò lan đột biến cho một dân chơi lan ở Hải Phòng với giá lên tới 700 triệu đồng.

Thời điểm đó, khi dư luận chưa kịp hết xôn xao về giò lan giá 700 triệu đồng, giới chơi lan được một phen điên đảo khi trên các diễn đàn có phát trực tiếp một cuộc giao dịch phong lan tiền tỷ.

Chủ nhân của cây lan đặc biệt có tên "Bướm đại ngàn" đã quay clip phát trực tiếp cuộc giao dịch, chuyển giao cây cho một chủ khác. Số tiền để sở hữu cây lan "Bướm đại ngàn" lên tới 1,1 tỷ đồng. Đặc biệt hơn cây lan này chỉ có độ dài hơn 20cm.

Sau 2 cuộc giao dịch trên, các thương vụ mua bán lan đột biến bùng nổ với giá bạc tỷ. Một cây lan phi điệp có tên 5 cánh trắng Bảo Duy được bán thành công với giá 2,7 tỷ đồng; gốc Giã Hạc đột biến 5 cánh trắng của chủ nhân người Ninh Thuận bán thành công cho một đại gia ở Đà Nẵng với giá lên tới gần 7 tỷ đồng…

Vỡ trận lan phi điệp: Người tán gia bại sản, kẻ ôm trăm tỷ biến mất
Song có lẽ chấn động nhất vẫn là thương vụ chuyển nhượng lan đột biến gene tại Bình Phước ngày 10/6 vừa qua, Anh Nguyễn Thanh Xuân bán thành công 3 chậu lan với mức giá lên đến 32 tỷ đồng.

Những cuộc giao dịch sau đó cứ thế được thổi lên tới 83 tỷ đồng, thậm chí có giao dịch được quảng cáo lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Sau một thời gian tăng giá vô tội vạ đến hài hước, lan Phi điệp đột biến đang dần trở về giá trị thực, dù có cao hơn so với giá thị trường thời điểm đầu khoảng 3 - 5 năm về trước nhưng đã giảm đi nhiều.

Nhiều năm đam mê chơi lan, anh Nguyễn Văn Hiệp (quận 8, TP Hồ Chí Minh) chia sẻ, trong khi lan Phi điệp đột biến ở Việt Nam và được sang tay với giá “hét ra lửa” thì tại Đài Loan, Thái Lan, Trung Quốc… người ta cũng đã nuôi cấy được dòng đột biến có bản hoa tương tự, trồng bạt ngàn với giá bán vô cùng rẻ.

Còn trong nước, tại nhiều nhà vườn trồng lan đang rao bán lan Phi điệp đột biến với giá rẻ bất ngờ.

"Kie 5 cánh trắng Phú Thọ trước đây được bán với giá từ 3 - 5 triệu đồng/kie dài khoảng 2cm thì giờ có nơi chỉ còn được rao bán từ 200.000 - 300.000 đồng/kie”, anh Trung, một hộ trồng lan ở Đắk Lắk nói.

Tình cảnh trên đẩy một số chủ vườn vào tình cảnh khó dở mếu dở. Một chủ vườn tại TP.HCM bỏ ra hàng chục triệu đồng mua một kie 5 cánh trắng thì nay ra giá 1,5 triệu không ai mua.

https://m.vietnamnet.vn/vn/kinh-doa...-lan-phi-diep-om-tram-ty-bien-mat-666764.html
 

banbanhgio

Senior Member
Mùa thu năm 1636, thời điểm mà điều thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư tại Hà Lan không phải là chỉ số chứng khoán Dow hay Nasdaq mà chính là giá của những bông hoa tulip. Loài hoa này đã làm say mê của những nhà làm vườn và lượng cầu về hoa tulip đã vượt hơn hẳn lượng cung.

Hà Lan vừa mới phục hồi sau cơn khủng hoảng kinh tế và người nông dân nơi đây đã có tiền để mạnh tay tiêu pha. Việc mua bán củ hoa tulip trở thành cách đầu cơ điên cuồng vì họ tin là giá loại "cổ phiếu" này sẽ tăng lên trong tương lai. Có những tuần giá có thể tăng gấp đôi. Doanh nhân, thợ nề, mục sư và cả luật sư đều trở thành những thương nhân đổ mạnh dòng vốn ra thị trường.

Giá cả tăng nhanh đến chóng mặt. Cho đến đỉnh điểm, một số củ tulip hiếm nhất được bán với giá tương đương 100.000 USD ngày nay. Một người yêu hoa tulip và muốn đầu cơ nó, bỏ ra 3000 guđơ (tiền Hà Lan) không phải là quá đắt để sở hữu một củ tulip có giá trị. Năm 1637, một nhà văn đã chỉ ra rằng lượng tiền để mua củ tulip có thể mua được những thứ sau:

Sau khoảng một thời gian tăng giá chóng mặt, đến tháng 2 năm 1637 giá đột nhiên rơi xuống mức không ngờ. Các nhà buôn hoảng hốt khi giá của củ tulip giảm xuống chỉ còn 1% so với trước và đôi khi còn giảm hơn. Lợi nhuận ảo trên giấy tờ bị xoá sạch. Tulipomania (hội chứng hoa tulip) đã kết thức nhanh chóng giống hệt như là lúc nó bắt đầu.
 
Trên fb bọn lan tặc vẫn mạnh mồm lắm, vào chê là nó lôi tổ tông 18 đời ra chửi :LOL:, mẹ, cọng cây như cọng rau muống mà cả chục tỏi, thà bố mua bds còn hơn :LOL:

Mấy thằng chửi nhiệt tình nhất là mấy thằng vô sau, ôm 1 đống giờ mà ko ráng vớt vát thì nhảy cầu . Chứ mấy thằng ăn nước đầu no rồi thì cười khẩy ;)

Gửi bằng vozFApp
 

onishin

Member
Oh thế vỡ rồi à. Dự đoán cuối năm mới vỡ mà sớm hơn. Chắc dịch đói quá, mấy anh đẩy nhanh tiến độ, đớp dày quá .
Đớp vừa vừa thì vẫn lừa đc khối. Bữa trên voz này có thằng khoe nhà chơi lan đột biến tự hào lắm nè

Thằng bạn tôi đợt rồi cg thấy livestream giao dịch lan.
Tuần trước thấy nó up fb viết con xl gd,con vẫn mãi trẻ con...kèm cái ảnh chậu lan, chắc cg bị lừa

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 7 bằng vozFApp
 

mrrust

Member
trên mấy page lan ở FB chúng nó xục sôi lắm kiểu như sợ bị cướp miếng ăn
đm mầm lan mấy chục tỷ đéo ai nghe đc. giá trị tầm trăm triệu thì ok
ko có đâu fen, cái gì nhân ra được như cái lan này thì cuối cùng nó trở về giá trị thực cho người chơi, ko có giá trăm triệu đâu, vài triệu là cao. từ 1 mầm mang cấy mô ra cả nghìn cũng được, về gen ko khác gì, tốn công chăm sóc cho nó thành cây lan là dc
 
Top