Với 'tàu sân bay không thể chìm', Mỹ sẵn sàng đánh chặn Trung Quốc

kojin

Member
Mỹ đang tăng cường lực lượng oanh tạc cơ đến đảo Diego Garcia - nơi đặt căn cứ có thể xem là “tàu sân bay không thể chìm” - để chốt chặn các tuyến đường của Trung Quốc, bao gồm tuyến hàng hải qua Biển Đông.

Từ Diego Garcia, Mỹ có thể tổ chức đánh chặn các tuyến đường biển lẫn đường bộ kết nối với Trung Quốc ĐỒ HỌA: N.M.T

Không quá ồn ào, nhưng Mỹ mới đây đã điều động oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit, mang biệt danh “bóng ma” đến căn cứ quân sự trên đảo Diego Garcia ở Ấn Độ Dương. Đây là một phần của quần đảo Chagos được Anh xem là một phần lãnh thổ hải ngoại, nhưng Cộng hòa Mauritius cũng tuyên bố chủ quyền.
Hồi tháng 1, giữa lúc tình hình Mỹ - Iran căng thẳng, Washington cũng đã điều động 6 máy bay ném bom chiến lược B-52 đến căn cứ Diego Garcia.

Bủa vây nhiều hướng
Trả lời Thanh Niên, TS Satoru Nagao (Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ) phân tích rằng căn cứ Diego Garcia có vai trò rất quan trọng và đang được Lầu Năm Góc định hình vị trí chiến lược để đối phó Trung Quốc.
Giải thích cho vị trí chiến lược của Diego Garcia, TS Nagao cho biết: “Từ căn cứ này, oanh tạc cơ có thể mang theo tên lửa tầm xa tấn công nhiều lợi ích của Trung Quốc. Tuyến hàng hải quan trọng của Trung Quốc kéo dài từ khu vực Trung Đông kéo dài qua eo biển Malacca rồi đến Biển Đông. Phần lớn tuyến hàng hải này nằm trong tầm kiểm soát của căn cứ Diego Garcia. Trung Quốc đang đưa ra các thay thế cho cung đường hàng hải này bằng các tuyến đường bộ như Trung Đông - Pakistan - Trung Quốc, Trung Đông - Myanmar - Trung Quốc. Tuy nhiên, ngay cả các tuyến đường bộ thay thế vừa nêu vẫn nằm trong tầm tấn công của oanh tạc cơ Mỹ xuất phát từ căn cứ Diego Garcia”.

Thực tế, B-2 có tầm bay lên đến khoảng 11.000 km ngay cả khi mang đầy đủ vũ khí. Nên từ căn cứ Diego Garcia, B-2 có thể vươn đến hầu hết mọi địa điểm ở Biển Đông hay cả khu vực Pakistan, Myanmar. Tương tự, oanh tạc cơ B-52 với bán kính chiến đấu khoảng 7.000 km, hay oanh tạc cơ B-1 Lancer với bán kính chiến đấu hơn 5.000 km thì đều đủ sức tấn công các khu vực trên. B-1 Lancer cũng là dòng oanh tạc cơ mà Lầu Năm Góc vẫn thường điều động đến Diego Garcia.

“Bóng ma” B-2 và máy bay chiến đấu B-1 Lancer đều có thể được trang bị tên lửa AGM-158. Loại tên lửa này bao gồm phiên bản tấn công mặt đất (với tầm bắn tối đa hơn 900 km) và loại tên lửa đối hạm tầm xa (có tầm bắn ước tính hơn 500 km). Nên khi triển khai các loại oanh tạc cơ này, Mỹ có thể tấn công cả chiến hạm lẫn các cơ sở trên bộ của Trung Quốc.

“Ngoài ra, khi được hỗ trợ bởi máy bay tiếp nhiên liệu trên không, từ Diego Garcia, oanh tạc cơ Mỹ còn đủ sức tấn công cả Trung Quốc. Vì thế, khi Mỹ tăng cường oanh tạc cơ đến Diego Garcia thì càng tạo sức ép lên Trung Quốc”, TS Nagao nhận xét thêm.

Máy bay ném bom B-2 được triển khai đến căn cứ Diego Garcia ẢNH: USAF

Tàu sân bay không thể chìm
Bên cạnh đó, vị trí của Diego Garcia nằm ngoài tầm bắn đối với hầu hết tên lửa của Trung Quốc. Bắc Kinh không có nhiều tên lửa đủ sức tấn công đến Diego Garcia.
 

RedbaronV

Member
Vị trí chiến lược nào trên quả đất này anh Mỹ cũng gặm hết cmnr, bành trướng kinh hơn cả trung khựa
 

Mystery994

Member
Thấy cái bản đồ phía tây Việt Nam hơi bị lẹm thì phải

Sent from Samsung Note 10 Lite using vozFApp
 

WhyAlwayMe

Member
Vị trí chiến lược nào trên quả đất này anh Mỹ cũng gặm hết cmnr, bành trướng kinh hơn cả trung khựa
Bởi vậy câu nước xa lửa gần cm gì đó nó xưa như trái đất rồi. Chủ yếu nó có muốn cứu hay ko thôi.


 

mr.vu?

Member
Vị trí chiến lược nào trên quả đất này anh Mỹ cũng gặm hết cmnr, bành trướng kinh hơn cả trung khựa
Cái đảo này của Anh mà. Với lại một phần uy tín nữa, đâu tự nhiên thằng Anh, singapore, UAE,Arab Saudi...cho mỹ đưa quân vào. TQ có ra giá gấp đôi thì Sing hay UAE đều đéo dám.
 
Pinoy nằm vị trí giữa 2 biển ngon thật
Biển đông có bị mất thì còn Thái Bình Dương, hèn chi có thái độ hời hợt vs Tàu khựa, kệ mẹ muốn làm gì làm, chả bù cho VN mất biển Đông coi như bịt đường ra biển lớn :doubt:
 

samarthas

Member
Pinoy nằm vị trí giữa 2 biển ngon thật
Biển đông có bị mất thì còn Thái Bình Dương, hèn chi có thái độ hời hợt vs Tàu khựa, kệ mẹ muốn làm gì làm, chả bù cho VN mất biển Đông coi như bịt đường ra biển lớn :doubt:
Năm nào Pinoy cũng ăn một chục cơn bão nhiệt đới thay con Vịt
 
Mỹ nó dư sức cho Trung Quốc về thời đồ đá luôn chứ đánh chặn đã là gì

Sent from ASUS_X00HD via nextVOZ
quan trọng là nó cần 1 cái cớ để sút vào mõm chó của thằng bình thôi . chả lẽ khơi khơi đem quân vô thì bị bọn dân chủ và dân trong nước nó chửi cho sml . :doubt:
 

nguyenducthinh1911

Junior Member
Cách đây vài tháng Nga cũng ngỏ ý bên phía Việt Nam cho phép đến Đà Nẵng làm nơi tiếp dầu cho các máy bay quân sự Nga, không biết đang đi tới đâu rồi !
 
Top