thảo luận [Voz Can Cook] Hướng dẫn vozer nấu ăn gia đình.

Đang làm nhục can. :shame:
2021a0f2a2f4-5b00-4638-b514-1effe4e5ea4e.png


via theNEXTvoz for iPhone
 
Last edited:
Có thím. Ngon là dk thím cực tí ko sao

Pate
* Nguyên liệu:
200 gr gan heo
400 gr nạc vai
150 gr mỡ heo
100 gr bacon
20 gr hành tím
30 gr hành tây
50 gr ruột bánh mì
40 ml whipping cream
20 gr bơ lạt
2 lòng đỏ trứng + 1 trứng nguyên
1,5 gr tiêu trắng
1,5 gr nhục đậu khấu (2 gr cũng được)
1,5 gr muối hồng.
50 ml rượu Trắng.
2 tới 3 gr muối
10 gr đường
30g socola lỏng
1 lon pate gan heo của vissan. Hoặc 150g pate chỗ nào mình thích ăn. Để làm pate mồi.
* Cách làm:
  • Cho ít dầu vào chảo xào hành tím + hành tây cho thật thơm. Rồi cho mỡ heo vào xào chung với hành.
  • Tiếp theo cho rượu vào rồi đốt trên Bếp cho rượu bay hết cồn.
  • Rồi cho thịt vào xào xong nêm nếm theo khẩu vị (cho 1 gr nhục đậu khấu vào trong giai đoạn này nhé).
  • Chỉ xào cho chín 30 tới 40% rồi cho vào máy xay sinh tố chung với tất cả những thành phần còn lại.
* Cách nấu:
  • Dùng khuôn cho hỗn hợp sau khi xay nhuyễn vào, sau đó đậy ở trên mặt bằng miếng giấy bạc.
    Chi vài miếng ba chỉ thái mỏng lên mặt khi hấp.
  • Hấp cách thuỷ 1h15p. Tuỳ theo độ dày khi hấp có thể tăng giảm thời gian.
Với 1h15p thì độ dày khoản 4cm.

Gan heo ngâm với sữa tươi trước nhé.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Pate
* Nguyên liệu:
200 gr gan heo
400 gr nạc vai
150 gr mỡ heo
100 gr bacon
20 gr hành tím
30 gr hành tây
50 gr ruột bánh mì
40 ml whipping cream
20 gr bơ lạt
2 lòng đỏ trứng + 1 trứng nguyên
1,5 gr tiêu trắng
1,5 gr nhục đậu khấu (2 gr cũng được)
1,5 gr muối hồng.
50 ml rượu Trắng.
2 tới 3 gr muối
10 gr đường
30g socola lỏng
1 lon pate gan heo của vissan. Hoặc 150g pate chỗ nào mình thích ăn. Để làm pate mồi.
* Cách làm:
  • Cho ít dầu vào chảo xào hành tím + hành tây cho thật thơm. Rồi cho mỡ heo vào xào chung với hành.
  • Tiếp theo cho rượu vào rồi đốt trên Bếp cho rượu bay hết cồn.
  • Rồi cho thịt vào xào xong nêm nếm theo khẩu vị (cho 1 gr nhục đậu khấu vào trong giai đoạn này nhé).
  • Chỉ xào cho chín 30 tới 40% rồi cho vào máy xay sinh tố chung với tất cả những thành phần còn lại.
* Cách nấu:
  • Dùng khuôn cho hỗn hợp sau khi xay nhuyễn vào, sau đó đậy ở trên mặt bằng miếng giấy bạc.
    Chi vài miếng ba chỉ thái mỏng lên mặt khi hấp.
  • Hấp cách thuỷ 1h15p. Tuỳ theo độ dày khi hấp có thể tăng giảm thời gian.
Với 1h15p thì độ dày khoản 4cm.

Gan heo ngâm với sữa tươi trước nhé.

via theNEXTvoz for iPhone
Thank thím
 
Thớt bổ ích quá, giờ mới có dịp đọc :big_smile:
Thím thớt cho em xin công thức làm cơm rang thập cẩm với, mỗi lần làm lại cho 1 thứ tự khác nhau nên thấy lúc ngon lúc không, xin công thức chuẩn các bước để sau có cái kiến thức làm cho đỡ phải loay hoay
 
Thớt bổ ích quá, giờ mới có dịp đọc :big_smile:
Thím thớt cho em xin công thức làm cơm rang thập cẩm với, mỗi lần làm lại cho 1 thứ tự khác nhau nên thấy lúc ngon lúc không, xin công thức chuẩn các bước để sau có cái kiến thức làm cho đỡ phải loay hoay
Làm theo kiểu miền nam nhé.
Gạo khô nấu bình thường. Để cơm nguội.
3 chén cơm trộn 1 trứng gà + 1 thìa cf hạt nêm. Trộn đều.
Đậu cove, cà rốt, lạp xưởng, chả lụa, xúc xích thái hại lựu. Đậu và carot thì luộc qua cho chín.
Hành lá thái nhỏ.
Tỏi băm nhuyễn, phi vàng: cho tỏi vào dầu ăn, lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi tỏi chuyển vàng thì vớt ra ( lượng dầu còn lại bám lên tỏi rất nóng, tỏi sẽ chuyển sang vàng đều, nếu để càng rồi mới vớt ra thì khi nguội sẽ bị xém, ăn có vị đắng)
Đánh bong 2 quả trứng gà.
Chảo nóng: cho 2 thìa canh dầu tỏi ở trên vào( phần dầu phi tỏi dư ra), cho 3 tép tỏi đập dập còn vỏ - phi thơm - cho trứng vào - đảo trứng liên tục cho tơi ra - cho 2 phần cơm đã trộn như trên vào - đảo liên tục, khi cơm bắt đầu ráo, tơi ra - cho các nguyên liệu ăn kèm vào, trừ hành lá cà tỏi phi - đảo thêm cho cơm khô hẳn - nêm 2 thìa canh nước mắm ngon - cho hành lá vô đảo đều.
Cho ra dĩa, cho tỏi phi lên trên mặt, thêm chút tiêu.

Nếu thích hấp dẫn hơn có thể thêm cơm chiên giòn: 1 chen cơm để nguội cho vô tủ mát 3h. Lấy ra trộn với 1 thìa canh trứng gà đánh bong. Trộn qua 1 lớp bột mì số 11. Trộn rây nhẹ cho vơi phần bột dư và kiểm tra xem có hạt cơm nào dính nhau không.
Đem chiên với dầu sôi lửa lớn. Hạt cơm vàng thì vớt ra giấy hút dầu ( hoặc giấy ăn lụa). Để nguội hoàn toàn, cho vào hủ kín tránh gió.

Khi chiên cơm: sau khi cho nước mắm và hành lá vào đảo đều. Cho cơm chiên giòn bên trên vào sau cùng đảo nhẹ là xong.

Yêu cầu thành phẩm: hạt cơm tơi mềm xốp, thơm mùi tỏi, đậm vị ( mùi mắm). Màu vàng tự nhiên ( trứng).

Món trên vô nhà hàng bán luôn.
FY7e6U1.gif




via theNEXTvoz for iPhone
 
Làm theo kiểu miền nam nhé.
Gạo khô nấu bình thường. Để cơm nguội.
3 chén cơm trộn 1 trứng gà + 1 thìa cf hạt nêm. Trộn đều.
Đậu cove, cà rốt, lạp xưởng, chả lụa, xúc xích thái hại lựu. Đậu và carot thì luộc qua cho chín.
Hành lá thái nhỏ.
Tỏi băm nhuyễn, phi vàng: cho tỏi vào dầu ăn, lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi tỏi chuyển vàng thì vớt ra ( lượng dầu còn lại bám lên tỏi rất nóng, tỏi sẽ chuyển sang vàng đều, nếu để càng rồi mới vớt ra thì khi nguội sẽ bị xém, ăn có vị đắng)
Đánh bong 2 quả trứng gà.
Chảo nóng: cho 2 thìa canh dầu tỏi ở trên vào( phần dầu phi tỏi dư ra), cho 3 tép tỏi đập dập còn vỏ - phi thơm - cho trứng vào - đảo trứng liên tục cho tơi ra - cho 2 phần cơm đã trộn như trên vào - đảo liên tục, khi cơm bắt đầu ráo, tơi ra - cho các nguyên liệu ăn kèm vào, trừ hành lá cà tỏi phi - đảo thêm cho cơm khô hẳn - nêm 2 thìa canh nước mắm ngon - cho hành lá vô đảo đều.
Cho ra dĩa, cho tỏi phi lên trên mặt, thêm chút tiêu.

Nếu thích hấp dẫn hơn có thể thêm cơm chiên giòn: 1 chen cơm để nguội cho vô tủ mát 3h. Lấy ra trộn với 1 thìa canh trứng gà đánh bong. Trộn qua 1 lớp bột mì số 11. Trộn rây nhẹ cho vơi phần bột dư và kiểm tra xem có hạt cơm nào dính nhau không.
Đem chiên với dầu sôi lửa lớn. Hạt cơm vàng thì vớt ra giấy hút dầu ( hoặc giấy ăn lụa). Để nguội hoàn toàn, cho vào hủ kín tránh gió.

Khi chiên cơm: sau khi cho nước mắm và hành lá vào đảo đều. Cho cơm chiên giòn bên trên vào sau cùng đảo nhẹ là xong.

Yêu cầu thành phẩm: hạt cơm tơi mềm xốp, thơm mùi tỏi, đậm vị ( mùi mắm). Màu vàng tự nhiên ( trứng).

Món trên vô nhà hàng bán luôn.
FY7e6U1.gif




via theNEXTvoz for iPhone
Hehe nghe xịn quá, thanks thím
HaDkCVO.gif
 
Vd như này nè bác, mình thấy họ thêm khá nhiều rau củ vào (như ca chua, cà rót,...) và nêm gia vị vào, ăn rất ngon và no. Rất phù hợp cho bữa sáng :D

View attachment 687306
Nếu thím muốn làm trứng ốp lết với cà chua thì có thể thái nhỏ cà chua ra (nhớ bỏ hạt vì hạt cà chua rất nhiều nước), sau đó cho cà chua lên chảo đảo với ít dầu, muối, tiêu và hành tây, cà chua sẽ ra nước. Chờ cho nước cà chua trong chảo bay hơi bớt, cà chua hơi khô lại thì cho thêm ít dầu vào chảo, sau đó cho trứng vào chiên như bình thường. Làm như thế trứng sẽ ko bị nát và ăn cũng rất thơm ngon nhé.
 
Phần 7: Món chính.

- Đây là phần mình sẽ hướng dẫn các món ăn trong bửa chính của gia đình, những món quen thuộc: sườn ram, canh sườn, cá kho, kho quẹt....
Sườn ram nước dừa

Nguyên liệu:

  • Sườn cốt lết : 500g
  • Nước dừa : 250ml
  • Dầu ăn : 2 muỗng canh
  • Đường trắng : 1 muỗng canh
  • Nước mắm : 2 muỗng canh
  • Hạt nêm : 1 thìa cà phê
  • Tiêu : ½ thìa cà phê
  • Đầu hành lá : 10g
  • Tỏi : 10g
  • Ớt : 10g

Sơ chế nguyên liệu:

  • Sườn cốt lết rửa sạch, để ráo nước, dùng búa đập thịt đập 2 mặt thịt để thịt mềm và dễ thấm gia vị hơn.
  • Ướp sườn với 2 muỗn canh mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗn cà phê hạt nêm, 10g tỏi băm, 10g ớt băm, 10g đầu hành lá băm, ½ thìa cà phê tiêu để sườn thơm hơn.
  • Để vào tủ mát khoản 15-30p cho thấm gia vị.
Cách thực hiện:
  • Làm nóng chảo, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào làm nóng dầu, cho từng miếng sườn vào chảo, rán vàng đều 2 mặt sườn. Cho thêm vào 25 0ml nước dừa, đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, nấu lửa nhỏ khoản 20-30p, khi nước dừa keo lại.
  • Khi nước dừa còn một ít trong chảo, cho thêm vào 1 muỗn canh đường, dùng muỗn khuấy đều cho đường tan vào nước dừa, để lửa nhỏ nấu thêm 1 chút nữa cho nước dừa đổi sang màu cánh gián, dùng đũa đảo miếng sườn và lật mặt để sườn được áo màu cánh gián cho đep mắt là hoàn thành.
  • Dùng 1 chảo khác, cho vào đó 1 muỗn canh dầu ăn, làm nóng dầu. Chuẩn bị 1 chén nhỏ trong đó có hành lá thái nhỏ. Khi dầu nóng thì cho dầu vào chén đó để làm mỡ hành.

Trình bày món ăn:

- Dùng 1 đĩa sứ trắng tròn, cho sườn ra đĩa, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, rưới mỡ hành lên trên mặt sườn. Thêm vài lác dưa chuột và cà chua ở góc đĩa.



7AD80E3D-C6E4-41EE-9272-E2F12B20C4EC.jpeg

Sườn cốt lết chiên xù


Nguyên liệu:


  • Sườn cốt lết ( không xương ) : 4 miếng
  • Tiêu đen : 5g
  • Rượu gạo : 1 muỗng canh
  • Nước tương : 1 muỗng canh
  • Hạt nêm heo knor : 15g
  • Bột năng : ½ chén.
  • Trứng : 2 quả
  • Bột chiên xù : 1 chén ( bột chiên xù màu vàng)
  • Tỏi : 1 tép
  • Dầu ăn : tuỳ theo chảo, chiên ngập dầu.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Thịt mua về, rữa sạch qua nước lạnh, để ráo.
  • Gia vị ướp thịt gồm có: rượu gạo, nước tương, hạt nêm, tỏi đập dập băm nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp trên cho tan.
  • Thịt sau khi ráo thì ướp với tiêu. Cho vào 1 tô nhựa, cho hỗn hợp gia vị trên vào, trộn đều.
  • Cho vào tủ mát ít nhất 1 giờ trước khi đem ra chiên.
Cách làm :
  • Đánh tơi 2 quả trứng để riêng.
  • Lấy sườn ra ngoài, gạt phần sốt thừa, cho sườn vào lăn qua bột năng, sau đó nhún vào trứng, r cho vào lăn bột chiên xù.
  • Dùng 1 chảo lòng sâu, cho dầu ăn vào làm nóng dầu. Khi dầu lên đến 180 độ thì cho sườn vào chiên khoản 5p. Kiểm tra thịt tránh bị cháy.
  • Vớt ra để ráo dầu.
  • Nước ướp sườn còn dư có thể cho thêm 1 thìa canh nước, nêm thêm 1 thìa canh nước tương, ½ thìa canh tương ớt, 1 thìa cf đường, 3 tép tỏi băm nhuyễn phi thơm. Sau khi phi thơm tỏi, cho hết lượng sốt trên vào đun sôi, nêm nếm lại gia vị, để sốt sệt lại 1 tí thì tắc bếp.

Trình bày món:

  • Cho sườn ra đĩa sứ trắng tròn, lót ở dưới 1 ít salad, cho sườn lên mặt trên, có thể cắt nhỏ vừa ăn. Cho một ít dưa chuột, cà chua ở góc đĩa.
  • Sườn sau khi cắt xong ta có thể rưới sốt lên trên mặt sườn, thêm 1 ít mayonnaise, rắt lên trên 1 ít hành lá ( nếu có ).

3438BB68-E7B6-4EE9-87D6-E8A565FABCF1.jpeg



[/SPOILER

Kho quẹt


1. Chọn thịt heo:

Nên mua ba chỉ heo loại nhiều mỡ, thịt tươi, không có mùi, ấn vào thịt đàn hồi tốt, không bầm dập, tụ máu.

Nguyên liệu:

Ba chỉ heo: 300g
Tôm khô: 100g
Ớt đỏ: 5 trái
Ớt hiễm xanh: 5 trái
Tiêu xanh: 4 - 5chùm( để nguyên chùm, có thể thay bằng tiêu đen hay tiêu sọ nguyên hạt).
Tiêu đen xay: 1/2 thìa cf
Hành lá: 5 gốc
Tỏi: 1 củ
Nước mắm:200g
Đường: 150g
Tương ớt: 2 thìa canh

2. Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sạch thịt heo, bỏ da, thái vuông cỡ ngon tay.
Hành lá rữa sạch cắt khúc 3-4cm
Ớt đỏ đập dập.
Tôm khô ngâm nước sôi 5-10p.
Tiêu xanh, ớt xanh rữa sạch để ráo nước.
Tỏi đập dập băm nhỏ, để cả vỏ.

3. Cách thực hiện món:

Cho dầu ăn vào thố đất 15cm ( có thể thay bằng chảo lòng sâu, chảo 15cm là đẹp vì nó sẽ dễ lên màu). Làm nóng 2 thìa canh dầu, cho ba chỉ heo vào xào, đến khi thịt ngã màu vàng đều, săn cứng lại. Múc bớt dầu trong thố ra chỉ để lại 1 ít, cho tỏi vào xào đều. Cho đường vào xào 1 lúc khoản 5p, khi đường có màu nâu đậm thì cho nước mắm - tương ớt vào. Cho tôm khô, hành lá, ớt, tiêu vào, nấu khoản 5 phút nữa là đc.
649951C0-CCF9-4D6E-AC8E-A2E6229D8931.jpeg

Canh sườn rau củ

1. Chọn sườn


Nên mua vào sáng sớm, sườn nên chọn sườn non, có thể kèm thêm ít xương cổ. Xương nhìn phải đỏ tươi, không tím tái, không bầm dập, không có mùi hôi.

Nguyên liệu:

Sườn: 500g
Khoai tây: 200
Khoai lang: 200g
Cà rốt: 200g
Khoai môn: 200g
Củ dền: 100g
Hành lá, ngò rí.
Tỏi: 5 tép
Hành tím: 2 củ.
Gia vị: Hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm.

2: Sơ chế nguyên liệu

Sườn về rửa sạch, chặc nhỏ ~3cm. Luộc sơ qua nước sôi, đến khi lên bọt bẩn thì tắc bếp, đem đi rửa lại lần nữa cho thật sạch.
Hành tím, tỏi: đập dập băm nhuyễn, ướp 1/2 với sườn + 2 thìa cf hạt nêm + 1 thìa cf tiêu đen. ( Ướp trong 30p )
Các loại củ thì gọt vỏ, cắt khối vuông quân cờ. Cà rốt có hoa tay thì tỉa hoa, không thì thái mỏng dày 5mm.

3: Cách nấu

Khoai tây, khoai lang đem đi chiên sơ cho vàng để nấu khỏi bị nát. Không chiên cũng k sao.

Cho 1 thìa canh dầu vào nồi, làm nóng. Cho thịt đã ướp vào xào thơm, khi thịt ngấm gia vị thì cho vào 2 lít nước sôi. Nấu đến khi thịt bắt đầu mềm( 20 - 30p) thì cho các loại củ vào hầm. Nêm thêm 3 thìa cf hạt nêm, 2 thìa cf đường, nêm nếm lại gia vị. Sau khi rau củ đã mềm thì nêm vào đó 1 thìa cf nc mắm. Tắc bếp - đậy nắp.

4. Trình Bày
Khi ăn cho hành ngò băm lên trên, rắc lên ít tiêu nữa.
F632CCCF-4F2F-4BDC-8E35-0158EF0D82CF.jpeg



 
Last edited:
Back
Top