TQ VPS Server là gì? VPS Hosting được dùng để làm gì?

Server Giá Rẻ

Junior Member

VPS là gì?

Virtual Private Server, hay viết tắt là VPS là một dạng máy chủ ảo riêng, được dùng làm nền tảng Hosting chứa và lưu trữ nội dung, dữ liệu cho website. Đến nay, VPS là một trong những dịch vụ phổ biến nhất nên bất cứ nhà phát triển game, phát triển web, webmaster,… hay những ngành nghề liên quan khác đều biết đến.

Nếu như với 1 máy chủ vật lý, tại một thời điểm chỉ có thể một người sử dụng thì với VPS, nó sẽ tự động phân chia thành nhiều máy chủ ảo. Mỗi máy chủ ảo này là một hệ thống riêng, chạy trên hệ điều hành riêng và có toàn quyền quản lý cao nhất. Giải pháp này cho phép chia sẻ không gian lưu trữ và sử dụng với nhiều người trong hệ thống, vừa an toàn, thuận tiện lại có chi phí thấp.

VPS có thể hoạt động được như vậy là nhờ công nghệ ảo hóa, khi nhà phát triển hosting cài đặt một “hàng rào ảo” trên hệ điều hành (OS) của server, từ đó chia thành nhiều không gian nhỏ tách biệt. Mỗi người dùng sẽ được cung cấp một tài khoản vào một không gian của VPS, lưu trữ, sử dụng, cài đặt OS hoặc phần mềm riêng của họ.

VPS Hosting được dùng để làm gì?

Ngày nay, khi công nghệ số ngày càng phát triển, máy chủ ảo VPS Hosting cũng được sử dụng rất rộng rãi, kể cả trong giải trí, công nghệ lẫn hoạt động quản lý kinh doanh của doanh nghiệp. Những mục đích chính của VPS có thể liệt kê gồm:

Hình 2: VPS Hosting được sử dụng cho nhiều mục tiêu
Hình 2: VPS Hosting được dùng cho nhiều mục đích

Lưu trữ website đa dịch vụ

Website đa dịch vụ đang phát triển nhanh hơn bao giờ hết khi số người dùng, truy cập hàng ngày tăng lên. Các hệ thống thường tìm đến VPS Hosting như các diễn đàn, website bán hàng, trang web có lượng truy cập lớn, website thương mại điện tử,… Khi nhu cầu cần đến một hệ thống máy chủ an toàn, lưu trữ ổn định mỗi ngày thì VPS Hosting là lựa chọn phù hợp.

Đặc biệt khi hiện nay, dịch vụ cho thuê máy chủ ảo VPS đang ngày càng phổ biến thì đây là giải pháp tiết kiệm chi phí vô cùng hiệu quả. Không cần phải đầu tư chi phí cao cho máy chủ, không mất chi phí cho nhân viên IT riêng để quản lý cũng như không gian cho Data Center, người dùng VPS vẫn có được hệ thống máy chủ ổn định, mạnh mẽ.

Phát triển platform

Phát triển nền tảng platform được chú trọng trong phát triển hệ điều hành lẫn các ứng dụng trên hệ điều hành với vai trò như một nơi lưu trữ ổn định. Vì thế sự phát triển của công nghệ thông minh trên thiết bị di động và máy tính bảng đã kéo theo máy chủ ảo VPS Hosting được quan tâm.

Hình 3: VPS Hosting cũng được sử dụng để phát triển ứng dụng điện thoại
Hình 3: VPS Hosting cũng được dùng để phát triển App điện thoại
Thực tế, hầu hết các App điện thoại thông dụng mà bạn đang dùng hiện nay cũng sử dụng VPS Hosting. Nó giúp ứng dụng và người dùng lưu trữ thông tin rất đa dạng, từ cập nhật phần mềm, thông tin người dùng, file setup lẫn hình ảnh, lịch sử giao dịch,…

Nhiều nhà phát triển platform có tiềm năng rất lớn, yêu cầu nguồn server lớn song cho phí đầu tư còn hạn chế thì có thể tìm đến dịch vụ thuê VPS.

Lưu trữ hình ảnh, tài liệu, video

Lưu trữ hình ảnh cơ bản của website hay phần mềm điện thoại thì nhiều máy chủ ảo khác ngoài VPS có thể thực hiện được. Tuy nhiên, nếu là công ty hoặc website chuyên xử lý hình ảnh, tài liệu thì yêu cầu lưu trữ dữ liệu phải lớn hơn.

Với đối tượng cần lưu trữ là hình ảnh, video, tài liệu,… đa dạng hình thức, chiếm nhiều không gian nên cần tìm đến hệ thống máy chủ có dung lượng lưu trữ cao ngay từ đầu. Đây cũng là lí do khiến VPS ngày càng được ưu tiên thay thế cho việc sử dụng thiết bị lưu trữ rời truyền thống.

Máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp

Doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt là doanh nghiệp quy mô lớn, nhu cầu lưu trữ, trao đổi lớn giữa nội bộ thì nhu cầu nguồn quản lý gửi, nhận email nội bộ cũng rất cao. Để thực hiện điều này, cần tìm đến không gian ảo đủ mạnh, ổn định và không gian lớn cho lượng lưu trữ ngày càng lớn.

Hình 4: Doanh nghiệp cũng sử dụng VPS Hosting cho quản lý hệ thống của mình
Hình 4: Doanh nghiệp cũng sử dụng VPS Hosting cho hệ thống quản lý của mình
Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay lựa chọn sử dụng VPS Hosting cho mục đích hệ thống email hóa, hỗ trợ xử lý công việc hiệu quả hơn.

Các nhu cầu khác

Ngoài những mục đích sử dụng chính trên, VPS Hosting còn có thể được khai thác cho nhiều ứng dụng công nghệ hóa khác. Ví dụ như VPS được dùng chạy chương trình truyền thông tuyến hiện đại, yêu cầu nguồn lưu trữ không cần quá lớn nhưng phải cập nhật thường xuyên, ổn định, truy xuất xử lý liên tục.

Với các website hoặc công nghệ nghiên cứu, đầu tư sản phẩm khoa học, yêu cầu bảo mật và ổn định trong không gian lưu trữ sản phẩm này là rất lớn. VPS Hosting là lựa chọn đáp ứng khá tốt yêu cầu này, ngoài ra còn dựa trên quy mô, hoạt động cũng như yêu cầu lưu trữ dữ liệu của công ty.

Ưu và nhược điểm của VPS

Với những ứng dụng trên, đừng vội nghĩ rằng VPS Hosting phù hợp với rất nhiều đặc điểm bạn đang tìm kiếm về máy chủ ảo. Bản thân VPS Hosting hay các dạng máy chủ ảo khác đều có ưu nhược điểm riêng. Tìm hiểu, xác định kỹ xem VPS có phù hợp cho mục đích của bạn không ngay từ đầu sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí tốt hơn.

Ưu điểm

Những ưu điểm khi sử dụng VPS Hosting so với nhiều máy chủ ảo tương tự khác bao gồm:

  • Tốc độ nhanh, đáp ứng yêu cầu tin cậy cao hơn nhiều so với Server Hosting Shared mà nhiều người lựa chọn.
  • Không gặp quá tải hoặc vấn đề do lượng truy cập không gian lưu trữ tăng đột biến.
  • Độ bảo mật và riêng tư cao do database và file được hệ thống Server khóa cho từng người dùng khác nhau.
  • Không gian lưu trữ tương đối lớn, dù nhiều người dùng song hầu hết không gặp phải vấn đề khi tài nguyên chung bị người khác dùng hết.
  • Easy nâng cấp: Các nhà cung cấp VPS hầu hết đưa ra khá nhiều gói dịch vụ với mức giá khác nhau. This is help user use is not do nhu cầu quá cao, có thể chọn thấp dịch vụ, trả lời yêu cầu về cơ bản ảo máy chủ. Còn khi website ngày càng phát triển, khi có yêu cầu bạn chỉ cần nâng cấp gói cung cấp VPS Hosting này, giảm rất nhiều chi phí khi nâng cấp tài nguyên trên máy chủ.
  • Người dùng có quyền root trên Server.
Hình 5: VPS Hosting hoạt động trên root máy chủ

Nhược điểm

Hãy xem xét một vài điểm của máy ảo VPS Hosting này để lựa chọn đúng mục tiêu sử dụng nó.

Nhược điểm đầu tiên là hoạt động của VPS cũng như mọi máy chủ riêng ảo đều phụ thuộc lớn vào máy chủ tạo ra. Mọi sự cố hỏng hóc, vấn đề đều có thể xảy ra trên hệ thống máy chủ, nếu mọi hoạt động như vậy với VPS sẽ bị tạm dừng.

Mặc dù đơn giản trong nâng cấp, mở rộng không gian lưu trữ web song chi phí và thời gian không hề thấp. By thế giới khi thực hiện nâng cấp, phải cân nhắc nhiều vấn đề. Đôi khi dù đã được nâng cấp, hệ thống làm việc năng suất của ảo máy chủ này có thể không đạt được mức mong muốn.

Với ưu điểm vượt trội của mình, VPS Hosting ảo máy chủ ngày càng được ưa chuộng và sử dụng lựa chọn.

Show IDC is an in the following house cung cấp VPS Hosting uy tín nhất hiện nay. Dịch vụ tận tâm, chu đáo, chất lượng tốt cùng giá cả phù hợp là những điều mà IDC đưa ra cho khách hàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi, tôi sẽ làm bất cứ khi nào bạn cần tư vấn và giải đáp về VPS Hosting của các dịch vụ.

  • Hotline: 1900 6452.
  • Địa chỉ: Tầng 10 Tòa nhà Đại Phát, 82 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Công ty Cổ phần Công nghệ và Giải pháp trực tuyến IDC.
 
Top