Vụ 200 người náo loạn ở Q.Bình Tân, TP.HCM: Lo ngại tội phạm băng nhóm tổ chức quy mô

Masterchiefs

Thành viên tích cực
Xã đoàn nào đây
d6gqaQL.png
d6gqaQL.pngLiên quan vụ "băng nhóm áo cam" náo loạn ở Q.Bình Tân gây xôn xao dư luận, Trung tâm báo chí TP.HCM phối hợp Công an TP.HCM tổ chức buổi cung cấp thông tin điều tra ban đầu vào chiều 7-6.

Vụ 200 người náo loạn ở Q.Bình Tân, TP.HCM: Lo ngại tội phạm băng nhóm tổ chức quy mô - Ảnh 1.
Các nghi phạm bị tạm giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Theo Công an TP.HCM, vụ việc xảy ra khoảng 20h30 ngày 5-6 tại quán nhậu Ốc Hương (P.An Lạc, Q.Bình Tân) do anh Nguyễn Văn Quý (28 tuổi) làm chủ quán. Thời điểm đó, khoảng 200 thanh niên đi trên xe máy (đa số khoác áo màu cam) cầm dao tự chế, chĩa ba ngạnh, đến quán chửi bới, đập phá bàn ghế, tủ kính và dùng vỏ chai bia đánh khách đang ngồi nhậu, sau đó bỏ đi qua nhiều tuyến phố.

Vụ việc gây nhiều lo lắng trong người dân về tình trạng băng nhóm giang hồ tổ chức quy mô sẵn sàng thanh toán nhau.

Nguyên nhân vụ việc được cho là do mâu thuẫn của một số cá nhân nên rủ rê nhau, kết nhóm đi giải quyết mâu thuẫn.

Vụ 200 người náo loạn ở Q.Bình Tân, TP.HCM: Lo ngại tội phạm băng nhóm tổ chức quy mô - Ảnh 2.
Thượng tá Nguyễn Thế Lâm

"Nguyên nhân sâu xa của những hành vi ứng xử bạo lực nói chung, được đánh giá do đạo đức xã hội có xuống cấp, hành xử con người với con người có tính bạo lực cao, có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

Thượng tá Nguyễn Thế Lâm (phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM)

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM phối hợp Viện KSND cùng cấp củng cố hồ sơ ban đầu, ra quyết định khởi tố vụ án về ba nhóm tội: gây rối trật tự công cộng; cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác; hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. Đồng thời ra quyết định tạm giữ hình sự 15 nghi phạm để đấu tranh khai thác và tiếp tục mở rộng điều tra, truy bắt những nghi phạm còn lại.

Cơ quan công an kêu gọi người thân, gia đình vận động nghi phạm còn lại ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng, vận động người dân nếu phát hiện và có thông tin về các nghi phạm hãy báo tin cho cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Trả lời câu hỏi của PV khi đề nghị nói rõ hơn về mâu thuẫn, ai là người cầm đầu "băng nhóm áo cam", thượng tá Nguyễn Thế Lâm - phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM - cho biết theo điều tra ban đầu, mâu thuẫn xuất phát từ một số cá nhân, rồi rủ rê lôi kéo nhiều người đi tham gia đánh nhau.

Việc băng nhóm kéo đến quán là để tìm người mâu thuẫn đánh nhưng không gặp và nhóm này đã đánh người khách trong quán khi có ý định lấy máy điện thoại ra ghi hình. Do vụ án còn đang trong quá trình điều tra nên tạm thời Công an TP chưa cung cấp nguồn cơn mâu thuẫn cụ thể cũng như ai là người cầm đầu "băng nhóm áo cam", tránh lộ nghiệp vụ.

...............................................
 
Top