Vụ buôn bán thuốc giả tại VN Pharma: Bộ Công an kết luận gì về vai trò 2 thứ trưởng Bộ Y tế ?

eragon1207

Đã tốn tiền
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ án Nguyễn Minh Hùng - nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc VN Pharma - Võ Mạnh Cường cùng đồng phạm buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên xét xử phúc thẩm vụ án VN Pharma, ngày 10.2.2020 /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên xét xử phúc thẩm vụ án VN Pharma, ngày 10.2.2020
ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Trách nhiệm liên đới của 2 thứ trưởng đến đâu ?​


Đối với ông Cao Minh Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng xét duyệt, cấp đăng ký thuốc, là người quyết định cuối cùng việc cấp số đăng ký thuốc có trách nhiệm liên đới trong việc để 2 loại thuốc H2K Levofloxaxin và H2K Ciproxaxin mang nhãn mác Health 2000 Canada sản xuất được cấp số không đúng quy định, Cơ quan ANĐT cho rằng kết quả điều tra và các tài liệu chứng cứ chưa có đủ căn cứ để xử lý hình sự đối với ông Quang.

Cũng theo kết luận điều tra, trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh liên quan đến thuốc điều trị ung thư H-Capita, ông Trương Quốc Cường, khi đó là Cục trưởng Cục Quản lý dược (hiện là Thứ trưởng Bộ Y tế), đã duyệt, cấp phép nhập khẩu đối với thuốc H-Capita theo đơn hàng của VN Pharma, trong khi hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu thuốc có một số điểm chưa thống nhất, có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, cấp phép nhập khẩu.

Tuy nhiên, theo kết luận của Hội đồng giám định Bộ Y tế xác định, dù đã có một số thông tin sai khác như lỗi chính tả, nội dung chưa phù hợp trong hồ sơ cấp thuốc nhưng không làm thay đổi cơ sở việc đề xuất các cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp phép nhập khẩu thuốc. “Quá trình tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, đánh giá, cấp phép cho thuốc H-Capita đã được thực hiện theo đúng quy trình, quy định và có cơ sở khoa học, vì vậy dấu hiệu về mặt hành vi thiếu trách nhiệm chưa rõ”, kết luận điều tra nêu, đồng thời khẳng định: “Mặt khác, lô thuốc H-Capita được VN Pharma nhập khẩu vào VN đã bị ngăn chặn, chưa kịp tiêu thụ ra thị trường, nên không xác định được hậu quả thiệt hại trong việc thẩm định, cấp phép, không đủ căn cứ để xử lý hình sự đối với các cá nhân tham gia thẩm định, cấp phép nhập khẩu loại thuốc này”.

Từ đó, kết luận điều tra không đề cập xử lý trách nhiệm về hành chính cả ông Cao Minh Quang và ông Trương Quốc Cường, ngoại trừ đề nghị xử lý trách nhiệm hình sự của ông Nguyễn Việt Hùng, bà Phạm Hồng Châu và bà Nguyễn Thị Thu Thủy.
nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/vu-buo...-ve-vai-tro-2-thu-truong-bo-y-te-1370636.html
 

vitary

Senior Member
vụ này trách nhiệm của thứ trưởng, bộ trưởng là rõ, vì thuốc này nó nằm trong danh mục thuốc kiểm soát của bộ y tế, thành ra chỉ có 1 đơn vị cấp là nó. DM người bị ung thư chưa đủ khổ hay sao nó còn bán thuốc giả.
 

Pianchipi

Senior Member
Đau ốm bán nhà bán cửa chữa chưa đủ khổ hay sao mà chơi luôn thuốc giả lừa người ta! Thứ rác rưởi!
 

ngay24t12

Senior Member
vụ này trách nhiệm của thứ trưởng, bộ trưởng là rõ, vì thuốc này nó nằm trong danh mục thuốc kiểm soát của bộ y tế, thành ra chỉ có 1 đơn vị cấp là nó. DM người bị ung thư chưa đủ khổ hay sao nó còn bán thuốc giả.
https://tuoitre.vn/bo-truong-y-te-len-tieng-vu-vn-pharma-cu-lam-theo-phap-luat-20190920135235769.htm

TTO - Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lên tiếng về vụ việc này. Vụ Công ty VN Pharma mua bán, nhập khẩu thuốc giả gây chú ý vì em ruột chồng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến từng giữ vị trí phó TGĐ Công ty VN Pharma.​Moá, mấy năm trước mấy thằng Bò đỏ cứ cãi "đây ko phải là thuốc giả", chỉ sai nhãn mác thôi, kém phẩm chất tí thôi.
 
Last edited:
Top