Vụ cấp phép nhà phố 5 tầng nổi có 4 tầng hầm: ‘Trái thẩm quyền, không đúng quy định’

Status
Not open for further replies.

blackcat188

Senior Member

TTO - Luật sư nhận định UBND Q.Ba Đình, Hà Nội cấp phép cho công trình nhà phố 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm của gia đình thiếu tướng Lê Công ở ngõ 15 phố Sơn Tây - Trần Phú (P. Điện Biên) là “trái thẩm quyền…”.​


Vụ cấp phép nhà phố 5 tầng nổi có 4 tầng hầm: ‘Trái thẩm quyền, không đúng quy định’ - Ảnh 1.
Nhà phố thời điểm xây dựng hầm: - Ảnh: QUANG THẾ
Chiều 12-11, Tuổi Trẻ Online đã có cuộc trao đổi với luật sư trước câu chuyện pháp lý dư luận đang quan tâm.
Không thuộc thẩm quyền cấp phép và điều chỉnh của UBND Q.Ba Đình
* Thưa ông, ông đánh giá thế nào về nội dung văn bản số 1816 của ông Tạ Nam Chiến - chủ tịch UBND Q. Ba Đình - gửi Sở Xây dựng TP Hà Nội mới đây về "cấp phép xây dựng, điều chỉnh giấy phép xây dựng và giải quyết đơn tại P.Điện Biên"?
Luật sư Đặng Xuân Cường, Đoàn luật sư TP Hà Nội, cho biết:
- Theo văn bản số 1816 xác định công trình này là "nhà ở riêng lẻ" trong vùng dự án có quy hoạch được xác định là "đất ở" và "nhà ở riêng lẻ".
Tuy nhiên, đối chiếu với các quy định pháp luật hiện hành thì việc xác định thẩm quyền cấp phép xây dựng công trình nói trên vẫn không thuộc thẩm quyền cấp phép và điều chỉnh của UBND Q.Ba Đình. Bởi vì với việc xác định công trình là "nhà ở riêng lẻ" thì vẫn phải tuân thủ theo quy định về phân cấp công trình xây dựng theo thông tư 03, ngày 10-3-2016 của Bộ Xây dựng.

* Vậy UBND Q. Ba Đình có được cấp phép công trình nói trên?
Theo quy định tại khoản 29, điều 3, Luật xây dựng 2014 "nhà ở riêng lẻ" là công trình được xây dựng trong khuôn viên đất ở thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật. Thời hạn khởi công công trình không quá 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng.
Đối với điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng đối với "nhà ở riêng lẻ" được quy định phải tuân thủ các điều kiện chung và riêng như: "Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt và quy chế quản lý kiến trúc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành; Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ".
Theo đó, đối với công trình này thì "UBND cấp tỉnh phân cấp cho Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp I, cấp II".
Theo thông tư 03 của Bộ Xây dựng "Quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng" tại phụ lục 2 "Phân cấp công trình xây dựng theo quy mô kết cấu", có hướng dẫn tại điểm 2.1.1.
Cụ thể: "Nhà, kết cấu nhà đối với nhà ở riêng lẻ (nhà ở riêng lẻ thuộc công trình cấp III), độ sâu ngầm nhỏ hơn 6 m và số tầng ngầm: 1 tầng. Đối với những công trình cấp II thì mới được cấp phép từ 2 đến 4 tầng ngầm".

Cấp giấy phép xây dựng trái thẩm quyền
* UBND quận Ba Đình trích dẫn căn cứ về thẩm quyền để cấp phép có phù hợp với các quy định, pháp luật hiện hành?

Luật sư Lê Hằng, Đoàn luật sư Hà Nội, cho biết:
- Đối chiếu với quyết định số 20, năm 2016 của UBND TP Hà Nội về "Ban hành quy định chi tiết một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội" nêu tại chương II, quy định cụ thể: Sở Xây dựng cấp phép các công trình cấp I, cấp II.

Việc UBND quận Ba Đình trích dẫn căn cứ về thẩm quyền là không phù hợp và không có căn cứ áp dụng trong trường hợp này vì UBND Q. Ba Đình căn cứ khoản 3, điều 3, quyết định số 20 năm 2016 của UBND TP Hà Nội quy định: "UBND cấp huyện cấp giấy phép xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trong đô thị.., trừ các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều này".

Tuy nhiên, điều này chỉ được áp dụng đối với các công trình "nhà ở riêng lẻ" thuộc công trình cấp III có số tầng hầm là 1 tầng. Còn công trình này không thuộc đối tượng được cấp phép bởi UBND Q.Ba Đình vì đã thuộc trường hợp bị loại trừ tại khoản 1, điều 3.

Như vậy, đối chiếu các quy định pháp luật hiện hành thì những công trình "nhà ở riêng lẻ" thuộc cấp III chỉ được cấp phép 1 tầng hầm. Thẩm quyền của UBND quận (huyện) không được cấp phép từ 2 tầng hầm trở lên vì từ 2 đến 4 tầng hầm thuộc công trình cấp II, thẩm quyền cấp phép thuộc về Sở Xây dựng TP Hà Nội.

Vụ cấp phép nhà phố 5 tầng nổi có 4 tầng hầm: ‘Trái thẩm quyền, không đúng quy định’ - Ảnh 3.
Cả 4 tầng hầm đã đổ xong bêtông, đang chờ hoàn thiện. Ảnh chụp 11-2020 - Ảnh: QUANG THẾ
https://nhadat.tuoitre.vn/vu-cap-ph...yen-khong-dung-quy-dinh-20201112180118514.htm
 

datcub

Đã tốn tiền
Thủ tướng nói mà cấp dưới ko làm thì nói cho vui thôi, giờ nó có giấy phép thì nó cứ làm, bao giờ tuyên giấy phép vô hiệu, bắt dừng mới dừng, mà để lâu nó làm xong mịa đi là xong :love:

Sent from Dat phone using vozFApp
 

phuc_tho1

Senior Member
H nó xây thô xong 4 hầm rùi kêu gào gì nữa. Chờ nó hoàn thiện đi vào sử dụng mới lại cưỡng chế ah.
 

bailamos

Senior Member
Chủ nhà bên quân đội hay sao cứng vậy, thím nào có thông tin không

Gửi từ Iphone 11 bằng vozFApp
Trong bài nó ghi rành rành là thiếu tướng Lê Công kìa anh, đoạn bôi đen ở phần đầu anh cũng ko thèm đọc luôn hả :(:(
 

Mr-Ba Chi Kho

Senior Member
Nhà này thậm chí còn ị lên lời thủ tướng. Thủ tướng kêu dừng thi công vẫn kệ cứ đục
Nó có giấy phép được cơ quan có thẩm quyền cấp thì nó làm, mắc gì ông tt đình chỉ !!!
Còn việc cấp đúng hay không đúng thẩm quyền thì đó là việc của cơ quan cấp phép !!!
 

hayghe_1989

Senior Member
giờ giải quyết sao? thòng ống phun bê tông đóng cứng 4 tầng hầm lại à? hay bắt nó đào hết móng cả 4 tầng nên trả lại nguyên trạng?
 

SieuQuayTeppei

Senior Member
giờ giải quyết sao? thòng ống phun bê tông đóng cứng 4 tầng hầm lại à? hay bắt nó đào hết móng cả 4 tầng nên trả lại nguyên trạng?
Như 8B Lê Trực, thì quận thuê nhân công đến đào đập san lấp, chi phí charge lại cho tướng Lê Công / bọn kí duyệt cấp phép thì mất ghế.
 

minhh

Đã tốn tiền
Nó có giấy phép được cơ quan có thẩm quyền cấp thì nó làm, mắc gì ông tt đình chỉ !!!
Còn việc cấp đúng hay không đúng thẩm quyền thì đó là việc của cơ quan cấp phép !!!
Giấy phép do cơ quan không đúng thẩm quyền cấp thì như tờ giấy lộn thôi

via theNEXTvoz for iPhone
 

Pronga100nam

Senior Member
ông nào cấp phép trứng dái đang loto cmnr. Thằng nào ghét nó với thanh tra xuống thì lại tốn đống tiền, có khi ăn kỉ luật về sớm. à chống chỉ định với ô dù to và cao nhé :byebye:
 
Status
Not open for further replies.
Top