Vụ đảo chính rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ 5 năm trước

demon0989

Senior Member
https://vnexpress.net/vu-dao-chinh-rung-chuyen-tho-nhi-ky-5-nam-truoc-4325295.html

Nhóm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/7/2016 tìm cách lật đổ Tổng thống Erdogan, dùng tiêm kích và xe tăng tấn công các tòa nhà chính phủ.

Đêm 15/7/2016, một nhóm binh sĩ phong tỏa các cây cầu bắc qua eo biển Bosphorus ở Istanbul, thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ. Khoảng 23h, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cáo buộc nhóm binh sĩ này có âm mưu lật đổ chính phủ.

Ngay trước nửa đêm, một nhóm quân sự tự xưng là Hội đồng Hòa bình Tổ quốc sau đó tuyên bố thiết quân luật và áp lệnh giới nghiêm, trong lúc nhiều binh sĩ xuống đường tuần tra tại thủ đô Ankara và Istanbul. Nhóm quân sự này tuyên bố "đã nắm toàn bộ quyền lực trong nước".

Tiêm kích và trực thăng quần đảo trên bầu trời thủ đô Ankara. Lực lượng vũ trang phong tỏa nhiều tuyến đường chính tại thành phố Istanbul, đặc biệt là những con đường tới Quảng trường Taksim.

Tuy nhiên, phần lớn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khi đó vẫn trung thành với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và điều lực lượng đối phó với nhóm binh sĩ nổi loạn.

Tổng thống Erdogan khi đó đang đi nghỉ tại thành phố Marmaris, miền tây Thổ Nhĩ Kỳ. Erdogan kêu gọi dân Thổ Nhĩ Kỳ phản đối vụ đảo chính trên sóng truyền hình, cáo buộc một nhóm nhỏ binh sĩ đứng sau hành động này. "Tôi chắc chắn rằng những kẻ âm mưu đảo chính sẽ thất bại", Erdogan nói. "Chúng sẽ phải trả một cái giá rất đắt".

Hàng nghìn người Thổ Nhĩ Kỳ hưởng ứng lời kêu gọi trên truyền hình của Erdogan và xuống đường tuần hành bày tỏ sự ủng hộ. Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama kêu gọi dân Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ "chính phủ được bầu một cách dân chủ".

Giao tranh nổ ra tại Ankara và Istabul ở mức độ "chưa từng có trong nhiều thập kỷ", với nhiều tiêm kích cùng xe tăng được điều động. Nhóm binh sĩ nổi loạn đụng độ với lực lượng trung thành cùng hàng nghìn dân thường ủng hộ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tiêm kích bay qua thủ đô Ankara và tấn công các mục tiêu chiến lược, bao gồm quốc hội và sở chỉ huy cảnh sát. Xe tăng khi đó vây chặt tòa nhà quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm binh sĩ nổi loạn tại Istanbul nổ súng vào đám đông ủng hộ Tổng thống Erdogan. Hàng chục nghìn người mang cờ Thổ Nhĩ Kỳ đối đầu với nhóm binh sĩ nổi loạn và leo lên nóc xe tăng của họ.

..........................................................................................
 

Dad12283

Senior Member
Hồi đấy đang sang học hệ thống của turkish airlines ở istanbul, thấy thiết quân luật kinh vkl, nằm trong ksan chỉ mong nó đừng nã vào đây
ME1tJB0.gif


via theNEXTvoz for iPhone
 

NinjaVN

Senior Member
Hình như vụ này lính chạy qua nước ngoài xin tị nạn bị trả về hay sao ấy :D
 

.Han Lap.

Senior Member
Đợt đó hình như máy bay anh Gàn bị mấy con f16 nó nhắm vào mà không con nào bắn, không biết nếu bắn thật thì cục diện thế giới sau như thế nào
 

Hoberg

Senior Member
Đợt đó hình như máy bay anh Gàn bị mấy con f16 nó nhắm vào mà không con nào bắn, không biết nếu bắn thật thì cục diện thế giới sau như thế nào

Dù Nga ngố biết là Gàn éo phải người tốt đẹp gì nhưng thà cứu Gàn còn hơn là để CIA giết Gàn đi , người được CIA chỉ định thay thế Gàn còn kinh khủng với Nga ngố hơn Gàn nhiều....

Đúng là chính trị...
 

cow_boy

Đã tốn tiền
Vụ này hồi đó cập nhật xôm vcl, a Gàn đếu nhờ Nga cứu chắc CIA nó thay cmnl rồi.
Sau anh cảm ơn bằng cách đấm a Nga mấy nhát. Dcm anh :)))
 
Top