Vụ đập phá ôtô kéo lê xe máy: 'Thay trời hành đạo', coi chừng phạm luật

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/vu-dap-pha-oto-k...dao-coi-chung-pham-luat-20220425202206513.htm

TTO - Xe máy chặn dừng chắn đường ôtô. Ôtô kéo lê xe máy đi xa mấy cây số. Nhiều người rượt đuổi và ném đá, đập phá ôtô... Vụ hành xử quá khích kiểu "thay trời hành đạo" đang được điều tra làm rõ.

Vụ đập phá ôtô kéo lê xe máy: Thay trời hành đạo, coi chừng phạm luật - Ảnh 1.

Hiện trường vụ việc sau khi ôtô bị nhóm người đập phá - Ảnh: B.SƠN

Vụ rượt đuổi này gây náo loạn đường phố TP Thuận An, Bình Dương. Nhiều người tham gia vụ này có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí hình sự.

Ai, tội gì?

Theo luật sư Nguyễn Thị Hương (Công ty luật TNHH Tín An, Đoàn luật sư TP.HCM), nếu có căn cứ chứng minh rằng người điều khiển phương tiện ôtô cố ý tông vào xe máy (không có người điều khiển) thì đây không được coi là tai nạn giao thông mà là hành vi cố ý của người điều khiển ôtô. Với hành vi này, người điều khiển ôtô có thể bị xử phạt về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo điều 178 Bộ luật hình sự 2015.

Ngoài trách nhiệm hình sự, người điều khiển xe hơi có thể còn phải bồi thường dân sự cho bên bị hại. Tuy nhiên, nếu bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây ra thiệt hại thì sẽ không được bồi thường thiệt hại do lỗi do mình gây ra.

Những người đập phá ôtô cũng có thể bị xử phạt về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, đồng thời có thể phải thực hiện trách nhiệm bồi thường dân sự đối với những thiệt hại về tài sản do hành vi của mình gây ra.

Theo luật sư Đặng Hoài Vũ - trưởng văn phòng luật sư Đặng Hoài Vũ (TP.HCM) - trước tiên cần xác định hành vi dừng xe chắn ngang đường của chủ xe máy này đã vi phạm quy tắc giao thông đường bộ (theo điều 18, 19 Luật giao thông đường bộ năm 2008).

Nếu tài xế ôtô lái đúng tốc độ nhưng không thể tránh xe máy, buộc phải tông vào, đây được xem là sự kiện bất ngờ nên không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Nếu tài xế ôtô đủ điều kiện dừng lại để tránh va chạm, nhưng vẫn cố tình tông vào xe máy thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "tội cố ý làm hư hỏng tài sản". Xe máy là tài sản được pháp luật bảo vệ, hành vi cố tình tông vào xe máy và kéo lê xe máy đi 3km có thể làm hư hỏng xe, gây thiệt hại cho chủ sở hữu nên phải bị xem xét, xử lý về hành vi này và bồi thường thiệt hại về dân sự.

Rượt đuổi, đập phá xe có thể bị xử lý ra sao?

Theo luật sư Đặng Hoài Vũ, điều 111 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định bất kỳ người nào cũng có quyền bắt người có hành vi phạm tội và giải ngay người bị bắt đến cơ quan công an, viện kiểm sát hoặc ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Các cơ quan này phải lập biên bản tiếp nhận và giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Tuy nhiên, việc xác định tài xế ôtô có phải là tội phạm hay không hay chỉ dừng ở mức độ hành chính hoặc là không phạm tội thì chưa đủ cơ sở để xem xét để người dân có thể truy đuổi. Việc truy đuổi cũng có thể gây ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông khác và cho chính bản thân người truy đuổi. Và giả sử việc truy đuổi gây tai nạn cho người khác thì người truy đuổi vẫn bị xem xét truy cứu trách nhiệm.

Việc xác định tài xế này có phạm tội quả tang hay không thì mới chỉ dừng ở mức độ "nghi ngờ", những người quá khích khi dùng gạch đá tấn công ôtô gây hư hỏng nặng. Nếu thiệt hại về tài sản của chủ ôtô này từ 2.000.000 đồng trở lên thì những cá nhân này có thể bị xem xét xử lý trách nhiệm hình sự về tội "cố ý làm hư hỏng tài sản" và có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về dân sự cho chủ xe.

Người dân có tinh thần nâng cao cảnh giác, phòng chống tội phạm là rất đáng tuyên dương. Tuy nhiên người dân chỉ cần ghi nhận biển số, các đặc điểm của xe như loại xe, màu sơn, hướng xe bỏ chạy và cung cấp cho lực lượng chức năng gần nhất, có thể là cơ quan công an hoặc các chốt CSGT trên đường để được xử lý để tránh những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra cho bản thân và người khác.

...
 
Top