Vụ đề thi Sinh: Đã rà soát, kiểm tra quy trình, trách nhiệm của các cá nhân

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/vu-de-thi-sinh-d...h-nhiem-cua-cac-ca-nhan-20220614164921853.htm

TTO - Ngày 14-6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn chia sẻ tại Giao ban báo chí toàn quốc về quá trình rà soát, xác định trách nhiệm trong nội bộ liên quan tới vụ đề thi Sinh của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 .

Vụ đề thi Sinh: Đã rà soát, kiểm tra quy trình, trách nhiệm của các cá nhân - Ảnh 1.

Ký xác nhận nhận túi đề thi tại một hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2021 - Ảnh: VĨNH HÀ

Trước câu hỏi từ phía truyền thông về thái độ im lặng quá lâu của Bộ Giáo dục và Đào tạo liên quan tới sự cố đề Sinh của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra cách đây gần 1 năm, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn khẳng định Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nghiêm túc triển khai nhiều việc nhằm phối hợp với cơ quan điều tra xác minh, làm rõ.

Liên quan tới thông tin của thầy giáo Đinh Đức Hiền cho rằng trong gần 1 năm qua, ông đã gửi thư, tin nhắn cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Đại biểu Quốc hội nhiều lần phản ánh, kiến nghị kiểm tra vể vụ đề Sinh nhưng cho đến nay Bộ chưa có buổi làm việc chính thức nào với thầy- Thứ trưởng Sơn nói:

"Tất cả các phản ánh của xã hội, của các thầy cô giáo đều được Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu. Căn cứ vào đó, Bộ tiến hành kiểm tra, rà soát. Nhưng khi chưa có kết luận cuối cùng thì chưa thể công bố công khai".

Thứ trưởng Sơn cũng cho biết liên quan tới vụ đề Sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã vào cuộc ngay để xác minh. Sau khi có kết quả ban đầu, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp với cơ quan điều tra của Bộ Công an để tiếp tục xác minh theo 2 nhánh: Điều tra các cá nhân bên ngoài, có dấu hiệu vi phạm pháp luật và rà soát quy trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, truy trách nhiệm các cá nhân trong nội bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo có liên quan tới sự việc này.

Việc xử lý sự việc tiếp theo cũng theo hai hướng: Cơ quan điều tra tiếp tục làm việc với những đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đồng thời với việc đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ xem xét trong nội bộ trên tinh thần sẽ xử lý nghiêm túc nếu có sai phạm.

Ông Sơn cũng cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều chỉnh, bổ sung quy định liên quan tới quy trình làm đề thi, trong đó quy định rõ hơn trách nhiệm của các thành viên trong bộ phận ra đề thi, đảm bảo không có sai sót xảy ra trong quy trình ra đề thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Cụ thể, kế hoạch xây dựng ngân hàng câu hỏi thi được thực hiện trên nguyên tắc độc lập, phân định rõ trách nhiệm giữa các khâu trong xây dựng, quản lý ngân hàng câu hỏi thi gồm: biên soạn, biên tập, thẩm định, định cỡ, lựa chọn và nhập dữ liệu câu hỏi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu rà soát ma trận đề thi của tất cả 15 môn thi, bảo đảm nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch COVID-19 các năm học 2019-2020, 2020-2021 và 2021-2022 sẽ không đưa vào đề thi năm nay.

Với công tác ra đề thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo hoàn thiện hướng dẫn quy trình ra đề thi bảo đảm khách quan, bảo mật để thực hiện các khâu soạn thảo, thẩm định, tinh chỉnh đề thi, đáp án; trong đó phân định rõ trách nhiệm của các cá nhân tham gia Hội đồng ra đề thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng hoàn thiện, nâng cấp phần mềm hỗ trợ quản lý, tổ chức thi và hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ tổ chức thi. Hệ thống đã hỗ trợ tốt cho việc đăng ký dự thi của Kỳ thi theo hình thức trực tuyến. Tổ chức kiểm thử phần mềm hỗ trợ ra đề thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

...
 

cuongvule

Senior Member
2 người ra đề thi chắc cũng thuộc loại lão làng và có tài mới dc làm nhiệm vụ đó , với họ thì đi dạy 1 tháng trăm củ là bình thường , chắc phải có lợi ích gì cực lớn họ mới dám đánh đổi làm như vậy
 
Top