Vụ giết người vì danh dự đầu tiên gây chấn động Indonesia

hunggc

Member
Vụ giết người vì danh dự đầu tiên xảy ra hồi đầu tháng 5 tại Indonesia đã khiến nước này chấn động.


Nạn nhân là nữ sinh Rosmini binte Darwis, 16 tuổi. Vào ngày 9-5, cô bé ở nhà khi trường học bị đóng cửa vì Covid-19 từ hồi tháng 3. Lúc này, nữ sinh đang bị ốm với các triệu chứng nôn mửa và ngất xỉu kéo dài suốt nhiều tuần.

Thay vì đưa con gái đến bác sĩ, gia đình của Rosmini cho rằng cô bé bị "ma nhập" và đưa cô đến chỗ một thầy pháp. Khi biết tin Rosmini bị ốm, Usman, anh họ của nữ sinh, quyết định đến thăm và bi kịch bắt đầu từ đây.

Anh cả của Rosmini, Rahman (30 tuổi), cáo buộc Usman đã ếm bùa em gái mình. Sau đó, Rosmini thừa nhận rằng cô bé đang có quan hệ yêu đương với Usman nhưng Usman phủ nhận điều này.

Tức giận vì tiết lộ của em gái, Rahman và em trai Surianto (20 tuổi) bắt đầu tấn công Usman bằng một khúc gỗ nhưng Usman may mắn chạy thoát. Sau khi đuổi theo Usman nhưng thất bại, 2 anh em họ bắt một người hàng xóm làm con tin và yêu cầu người này cưới Rosmini nhưng anh ta từ chối.

Vụ giết người vì danh dự đầu tiên gây chấn động Indonesia - Ảnh 1.

Nữ sinh Rosmini binte Darwis. Ảnh: makassar.terkini.id

Theo lời cảnh sát, 2 anh em Rahman đưa người hàng xóm về nhà rồi tập hợp cả gia đình vào một căn phòng. Tại đây, Rahman và Surianto đã đánh em gái Rosmini tới chết bằng một con dao rựa và một khúc gỗ. Những hình ảnh về thi thể đầy máu của Rosmini đã xuất hiện trên internet.

Ông Wawan Sumantri, cảnh sát trưởng khu Bantaeng, cho biết nạn nhân không hề chống cự và đầu hàng số phận. Được biết, nữ sinh Rosmini vốn là một cô gái ngoan ngoãn, chưa hề gây rắc rối gì cho gia đình và được đối xử khá tốt trước ngày bị giết một cách dã man.

Hai người anh của nạn nhân, đều là nông dân, đã bị bắt giữ. "Cuộc điều tra cho thấy nạn nhân bị sát hại vì gia đình cảm thấy xấu hổ khi Rosmini không khỏi bệnh và vì Rosmini nói đang có quan hệ yêu đương với Usman. Đây là một trường hợp giết người vì danh dự" - trích lời ông Wawan. Tuy nhiên, ông nói thêm "không thể chứng minh được rằng" Rosmini có quan hệ tình dục với Usman hay không.

Cái chết của Rosmini khiến Indonesia chấn động khi đây là nước Hồi giáo đông dân nhất thế giới và nổi tiếng vì hình ảnh Hồi giáo ôn hòa.
...

Các vụ giết người vì danh dự là vấn nạn thường xảy ra ở các nước Trung Đông và Nam Á khi phụ nữ và trẻ em gái sẽ bị sát hại nếu bị xem là khiến gia đình xấu hổ. Hồi tuần trước, một nữ sinh Iran 14 tuổi bị cha chặt đầu trong khi ngủ vì bỏ trốn với bạn trai 34 tuổi vài ngày trước đó.

Liên Hiệp Quốc ước tính có khoảng 5.000 phụ nữ và trẻ em gái toàn thế giới tử vong mỗi năm vì lý do giết người vì danh dự nhưng chúng hiếm khi xảy ra ở Đông Nam Á. Ông Andreas Harsono, một nhà nghiên cứu của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Indonesia, tin rằng cái chết của nữ sinh Rosmini là trường hợp giết người vì danh dự đầu tiên tại nước này và lo ngại các gia đình khác có thể bắt chước.

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/...gay-chan-dong-indonesia-20200601110003257.htm
 

Kanon no Uta

Đã tốn tiền
Cái tụi bên báo VNExpress rất mất zạy nhé, comment có chữ "Hồi giáo" là nó ko đăng
HR4W6DU.png
 

orlagu

Đã tốn tiền
Hồi giáo cực đoan muốn chặt đầu bọn ngoại đạo và những kẻ họ cho là xúc phạm tôn giáo của họ.
Hồi giáo ôn hòa thì muốn Hồi giáo cực đoan chặt đầu bọn ngoại đạo và những kẻ họ cho là xúc phạm tôn giáo của họ.

Romina Ashrafi, một cô gái Iran 14 tuổi bị chính cha đẻ mình dùng lưỡi liềm chặt đầu vì tội bỏ nhà theo trai, cũng là một vụ honour killing nhằm lấy lại danh dự cho gia đình.
_112504793_mediaitem112504790.jpg
 
Last edited:

Ivzoi4

Member
Đọc tít tưởng cãi nhau bị bôi nhọ danh dự nên mới giết người, ai ngờ là lũ mọi rợ giết người rồi bày đặt đạo lý :censored:
 

thaideptrai9x

Đã tốn tiền
tôn giáo có mặt tốt, cũng có mặt xấu, nên câu hỏi này chỉ có cách trả lời : cả 2
Mặt tốt là 2 người ah của nạn nhân đã lấy lại danh dự cho gia đình
Chắc nên nên nhân rộng những hành động như vậy quá
 
Top