Vụ nữ sinh Thái 14 tuổi bị 5 thầy hãm hiếp suốt 1 năm gây rúng động

HuynhHuuCuong

Senior Member
Ở Thái Lan, khi quan niệm đàn ông thống trị, phụ nữ phục tùng còn tồn tại, vẫn có những lời bênh vực cho 5 thầy giáo bị tố có hành vi cưỡng hiếp nữ sinh suốt một năm.

Zing trích dịch bài viết trên Channel News Asia, phản ánh vấn đề các vụ tấn công, bạo lực tình dục ở Thái Lan gia tăng. Nguyên nhân là xã hội vẫn trọng tính gia trưởng, coi phụ nữ là công cụ thỏa mãn nhu cầu, còn luật pháp nhiều năm vẫn tồn tại các lỗ hổng.
Tháng trước, vụ việc một nữ sinh 14 tuổi tại Thái Lan bị 5 giáo viên và 2 cựu học sinh lạm dụng, hãm hiếp trong suốt một năm khiến dư luận bàng hoàng. Những người đàn ông quay lại hành vi đồi bại, rồi dùng chúng để đe dọa khiến nạn nhân buộc phải im lặng vì lo sợ.

Ngay sau khi câu chuyện bị phanh phui, một nữ sinh 16 tuổi khác cũng lên tiếng, cho biết mình cũng là nạn nhân của một trong số những người đàn ông kia và đồng ý làm nhân chứng trước tòa.

Những gì hai cô gái vẫn đang ở độ tuổi đi học trải qua khiến cả quốc gia sửng sốt.

Lời kêu gọi trừng phạt nghiêm khắc như tử hình, thiến hóa học được nhiều người đồng tình. Ngay cả Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cũng tuyên bố sẽ áp dụng khung hình phạt cao nhất nếu nhóm đàn ông bị phán có tội.

“Họ đáng nhẽ phải là tấm gương cho xã hội và người trẻ. Nếu bị buộc tội đúng với cáo trạng, hành vi những người này sẽ không thể dung thứ nổi”, ông Chan-o-cha tuyên bố.

sexual_school_1_.jpg_1576635353347.png

Vụ việc nữ sinh 14 tuổi bị 5 giáo viên ở trường hiếp dâm suốt một năm khiến dư luận Thái Lan phẫn nộ. Ảnh: CNA.

“Xã hội Thái Lan vẫn mang tính gia trưởng, nơi đàn ông nắm quyền lãnh đạo nhiều hơn. Hơn nữa, khi lớn lên, đàn ông thường không được dạy cách kiềm chế ham muốn tình dục mà được khuyến khích đến các địa điểm giải trí hoặc ngủ với các cô gái để giải tỏa nhu cầu”, Jaded Chouwilai, người đứng đầu tổ chức Tiến bộ Phụ nữ tại Thái Lan, nói.

KHÔNG THỂ KIỂM SOÁT HAM MUỐN
Sau khi tin tức bùng nổ, vụ việc liên tục bị nhắc đến trên báo chí. Làn sóng phẫn nộ lên đến đỉnh điểm sau khi một phụ nữ lên tiếng ủng hộ nam đồng nghiệp bị buộc tội trên mạng xã hội.

“Tôi không xấu hổ khi quen biết anh ấy. Anh dạy giỏi, hào phóng và làm được rất nhiều điều có ích cho xã hội. Anh bị phán xét và cố tình làm xấu hình ảnh chỉ vì làm nghề giáo viên. Tôi quyết định đứng về đồng nghiệp và gia đình của anh, chiến đấu chống lại các cáo buộc này”, bài đăng viết.

Theo nhà hoạt động nhân quyền Angkhana Neelapaijit, lời lẽ của nữ đồng nghiệp trên phản ánh chính xác thái độ bảo thủ, coi trọng đàn ông ở xứ sở Chùa Vàng.

sexual_school_1_.jpg_1576635353347.png

Xã hội vẫn coi đàn ông là người thống trị, còn phụ nữ chỉ là công cụ phục vụ nhu cầu tình dục là lý do khiến số ca tấn công tình dục ở Thái vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt. Ảnh: SCMP.

“Không phải tất cả đều đứng về phía nạn nhân. Thay vào đó, họ sẽ thường đặt ra câu hỏi mối quan hệ của nạn nhân với thủ phạm, hay những cô gái đã ăn mặc ra sao. Trong nhiều vụ án, luật sư của bị cáo thường cố đưa lý lẽ cả hai bên có quen biết, hẹn đi chơi làm cái cớ giảm nhẹ tội”, cô nói.

Theo Jaded Chouwilai, quan niệm này đã ăn sâu vào xã hội Thái Lan, khi nhiều người mang niềm tin là đàn ông là bề trên, còn phụ nữ là công cụ để thỏa mãn nhu cầu tình dục.

“Các thủ phạm thường nói rằng họ làm vậy bởi vì họ không thể kiểm soát được ham muốn tình dục của mình", ông nói thêm.
https://zingnews.vn/vu-nu-sinh-thai...iep-suot-1-nam-gay-rung-dong-post1093745.html
 
Top