Vụ nữ thư ký bị khởi tố: TAND tỉnh Ninh Thuận gửi kiến nghị đến Viện KSND tối cao

Ma trận

Senior Member

TTO - TAND tỉnh Ninh Thuận mới đây đã gửi đơn kiến nghị đến Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao kiến nghị một số nội dung do liên quan đến việc nữ thư ký Quảng Thị Thái Bình bị khởi tố tội làm sai lệch hồ sơ vụ án.​


Vụ nữ thư ký bị khởi tố: TAND tỉnh Ninh Thuận gửi kiến nghị đến Viện KSND tối cao - Ảnh 1.

Ông Hán Văn Nhuận, nguyên chánh án TAND huyện Ninh Phước - Ảnh: Đ.H.

Đề nghị xem xét nội dung kêu oan của thư ký bị khởi tố

Lý do tòa này gửi kiến nghị đến Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao là bởi đã nhận được đơn kêu oan của bà Quảng Thị Thái Bình và đơn kêu oan của người thân ông Hán Văn Nhuận (chánh án tòa Ninh Phước đã tự tử).

Theo đó, trong đơn kêu oan của nữ thư ký Quảng Thị Thái Bình, bà này khẳng định trong quá trình giải quyết vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản, bà Bình có một số bước làm sai với thủ tục tố tụng dân sự nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án. Việc ông Hoàng và vợ vay tiền là thật và việc công nhận sự thỏa thuận của đương sự này không gây thiệt hại cho bên nào.

Tuy nhiên, sau nhiều lần bị Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao mời lên làm việc mà không báo làm việc về nội dung gì thì bà Bình nhận được quyết định khởi tố bị can. Viện dẫn các căn cứ pháp lý cho rằng mình bị oan, bà Bình đề nghị được minh oan.

Sau khi xem xét đơn của bà Bình, TAND tỉnh Ninh Thuận đã xem xét toàn bộ hồ sơ vụ án cũng như đơn trình bày của bà và đã gửi một số kiến nghị cho Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao. Cụ thể, kiến nghị nêu một số nội dung:

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao không có văn bản đề nghị phối hợp với Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh Ninh Thuận hoặc với Thường trực Huyện ủy Ninh Phước về việc phối hợp điều tra tin báo tội phạm đối với ông Hán Văn Nhuận, cũng như việc khởi tố bị can đối với bà Quảng Thị Thái Bình.
Do ông Hán Văn Nhuận nguyên là một huyện ủy viên và bà Quảng Thị Thái Bình là đảng viên trực thuộc Đảng bộ Huyện ủy Ninh Phước nhưng quá trình làm việc, điều tra viên Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã không phối hợp với đảng ủy địa phương, lãnh đạo Tòa án tỉnh Ninh Thuận nên đến nay đảng ủy địa phương chưa có thông tin chính thức về việc bà Bình bị khởi tố. Về mặt chính quyền, TAND tỉnh Bình Thuận cũng chưa thể có quyết định đình chỉ công tác với bà Bình.

TAND tỉnh Ninh Thuận cũng đề nghị Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao xem xét đơn kêu oan của bà Bình và đơn của gia đình ông Hán Văn Nhuận. Do ông Nhuận là người dân tộc Chăm và những người thân của ông Nhuận rất quan tâm đến việc ông có khuất tất hay mất uy tín gì không mà vụ việc ông giải quyết dẫn đến thư ký bị khởi tố, ông Nhuận thì tự tử.

Vụ án đơn giản hóa phức tạp

Trước đó, trong vụ án tranh chấp hợp đồng cho vay tài sản tại TAND huyện Ninh Phước giữa nguyên đơn là bà Viên Thị Thanh Loan và bị đơn là vợ chồng ông bà Nguyễn Quốc Hoàng - Nguyễn Thị Ngọc Oanh, trong quá trình hòa giải (thẩm phán Hán Văn Nhuận không có mặt), bà Quảng Thị Thái Bình đã tự ghi thêm vào biên bản một số dòng chữ thể hiện vợ chồng ông Hoàng và bà Oanh đã trả cho nguyên đơn 100 triệu (số còn nợ là 2,9 tỉ) khi không có mặt ông Hoàng và ông Hoàng không đồng ý trả nợ cho bà Loan do đây là nợ bà Oanh tự vay, ông Hoàng không biết.

Ông Hoàng đã làm đơn kiến nghị kháng nghị giám đốc thẩm nhưng đã bị Viện KSND cấp cao tại TP.HCM, TAND cấp cao tại TP.HCM, TAND tối cao bác yêu cầu do việc bà Bình ghi thêm không thay đổi bản chất vụ án.

Sau đó ông Hoàng làm đơn tố cáo đến Cơ quan đìều tra Viện KSND tối cao nên cơ quan này đã có văn bản yêu cầu Viện KSND cấp cao kháng nghị tái thẩm theo hướng hủy quyết định công nhận sự thỏa thuận của đương sự. Sau đó kháng nghị này được TAND cấp cao tại TP.HCM chấp nhận.

Sau đó Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã khởi tố bà Bình. Ông Nhuận sau khi biết tin bà Bình bị khởi tố thì cảm thấy căng thẳng buồn bã nên đã tự tử trên rẫy.
https://tuoitre.vn/vu-nu-thu-ky-bi-...i-den-vien-ksnd-toi-cao-20220103235459604.htm
 
Top