Vụ thiếu nữ 12 tuổi bị mẹ đẻ bạo hành, người tình của mẹ cưỡng bức: Cục Trẻ em lên tiếng

demon0989

Senior Member
https://tuoitre.vn/vu-thieu-nu-12-t...uc-cuc-tre-em-len-tieng-20210219144621489.htm

Ông Đặng Hoa Nam - cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH - đã có những chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về việc thiếu nữ 12 tuổi trú tại Hà Đông, Hà Nội bị chính mẹ đẻ bạo hành, người tình của mẹ cưỡng bức nhiều lần.

1613727838123.png

Toàn thân thiếu nữ 12 tuổi bị đánh đập tím tái - Ảnh người nhà cung cấp

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin sáng 19-2, thiếu nữ tên B. (12 tuổi) trú tại Hà Đông, Hà Nội bị mẹ đẻ nhiều lần đánh bằng dây điện, móc quần áo, bị người tình bắt "làm chuyện người lớn". Vụ việc chỉ hé lộ khi bác ruột đưa B. về và trình báo cơ quan công an.

Cục trưởng Đặng Hoa Nam nhận định trường hợp thiếu nữ B. (12 tuổi) sống trong môi trường có nguy cơ xâm hại thực sự rất đau lòng. Phân tích kỹ hơn, mẹ thiếu nữ trên "thường có biểu hiện không bình thường, nghi sử dụng ma túy" nên không có năng lực bảo vệ con.

"Mặc dù nghị định 56/2017/NĐ-CP quy định chi tiết quy trình như hạn chế quyền làm cha mẹ, cách ly trẻ em khỏi môi trường bị xâm hại… Tuy nhiên, các quy định trên không có đủ điều kiện khả thi để thực hiện.

Ví dụ, cấp xã đã phải có người làm công tác bảo vệ trẻ em. Nhưng rất nhiều xã, phường không bố trí được người này, chủ yếu giao cho công chức phụ trách LĐ-TB&XH, mà người này rất nhiều việc. Khi sự việc đã xảy ra mới can thiệp thì đã muộn rồi", ông Nam nói.

Về hướng xử lý vụ việc, ông Nam cho biết theo quy định của pháp luật, UBND phường đưa ra quyết định cách ly B. khỏi môi trường có nguy cơ xâm hại.

Nếu có người thân thích nuôi dưỡng thì sẽ giao cho người đó nuôi dưỡng. Nếu không thì thiếu nữ B. sẽ được đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội để chăm sóc, nuôi dưỡng. Về lâu dài, tòa án nhân dân cấp thẩm quyền sẽ tiếp tục ra quyết định.

......................................................................
 
Top