Vụ xách xe đi làm thẻ thu phí không dừng mới biết bị cướp biển số, tổng cục nói gì?

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/vu-xach-xe-di-la...bien-so-tong-cuc-noi-gi-20220727162938519.htm

TTO - Liên quan đến thông tin các chủ xe phản ánh khi đưa xe đi dán thẻ dịch vụ thu phí không dừng (ETC) mới phát hiện biển số xe đã được ai đó đăng ký, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết sẽ có hướng tháo gỡ.

Vụ xách xe đi làm thẻ thu phí không dừng mới biết bị cướp biển số, tổng cục nói gì? - Ảnh 1.

Xe của ông Đỗ Ngọc Hơn ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị ai đó đăng ký tài khoản ePass - Ảnh: N.H.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Tô Nam Toàn - vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ, môi trường và hợp tác quốc tế (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) - cho biết tổng cục đã cho đơn vị chuyên môn kiểm tra hiện tượng trên cũng như những tồn tại, bất cập của hệ thống thu phí không dừng (ETC).

Hiện tổng cục đang chờ báo cáo để hoàn thiện quy trình dán thẻ, chuyển đổi thẻ, hoàn hủy tiền trong tài khoản thu phí.

"Với trường hợp chủ xe nói chưa dán thẻ nhưng hệ thống ghi nhận đã đăng ký sử dụng dịch vụ ETC của một trong hai nhà cung cấp cũng có thể xe đã dán nhưng rồi bóc ra lại nói chưa dán. Vì thế cần kiểm tra, xác minh do khách hàng đã dán rồi quên hay do nhân viên của đơn vị cung cấp dịch vụ ETC vì chạy chỉ tiêu mà lấy biển số xe chưa dán thẻ nhập vào hệ thống", ông Toàn nói.

"Để tránh bức xúc, trước mắt tổng cục cho phép qua kiểm tra nếu khẳng định được xe chưa từng dán thẻ (nếu xe đã dán thẻ thì ngoài biển số sẽ có số thẻ trên tài khoản, vết dán thẻ trên đèn, kính dù bóc vẫn dễ phát hiện) thì đơn vị dán thẻ tại trạm thu phí linh động dán thẻ ngay để xe đi qua và tra soát các thủ tục sau", ông Toàn cho biết.

Với mong muốn hủy tài khoản thu phí trực tuyến, chuyển đổi tài khoản thu phí giữa hai nhà cung cấp dịch vụ ETC theo hình thức chuyển mạng giữ số, ông Toàn cho biết về công nghệ có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, việc này liên quan đến trách nhiệm pháp lý, trả nợ trong tài khoản nên cần quy trình thủ tục xác minh, kiểm tra bởi có trường hợp xe sử dụng ETC qua trạm thu phí bị lỗi, trạm thu phí ghi lại biển số và cho xe qua mà chưa trừ tiền trong tài khoản thu phí hoặc có hệ thống trừ nhầm tiền.

Tình huống này dù ít xảy ra nhưng liên quan đến thanh toán nên cần rà soát để tránh việc không đòi được tiền nợ thì quy trách nhiệm cho ai.

"Hiện nay khi đóng tài khoản ngân hàng, phía ngân hàng cũng cần 30 ngày để tra soát. Tôi đi chuyển SIM điện thoại, nhà mạng cũng yêu cầu 2 chủ sim có mặt để ký cam kết, chụp ảnh xác minh, tránh khiếu kiện sau này. ETC mới giai đoạn đầu nên vẫn còn phát sinh bất cập như SIM rác ngày trước, dần dần sẽ hoàn thiện và siết chặt lại", ông Toàn dẫn chứng.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, khi dán thẻ sử dụng thu phí ETC, nhiều chủ xe mới phát hiện ai đó đã tự ý lấy biển số xe của mình đăng ký tài khoản thẻ ePass do Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC) cung cấp. Vì là tài khoản ảo nên không xài được dịch vụ ETC và muốn dán lại thẻ, chủ xe phải đi xóa tài khoản cũ.

...
 
Top