Vừa ca ngợi cuộc gặp mở ra kỷ nguyên mới với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ bị chơi 'một vố đau'

anhvu_1805

Senior Member
https://baoquocte.vn/vua-ca-ngoi-cu...-my-tho-nhi-ky-bi-choi-mot-vo-dau-150063.html

Ngày 1/7 (giờ Mỹ), chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã bổ sung Thổ Nhĩ Kỳ vào danh sách các nước dính líu đến sử dụng binh sĩ trẻ em trong năm 2020.

Vừa ca ngợi cuộc gặp 'mở ra kỷ nguyên mới' với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ lại bị chơi 'một vố đau'. (Nguồn: Reuters)
Các tay súng nối dậy thuộc Sư đoàn Sultan Murad được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ gần thị trấn biên giới Tal Abyad, Syria. Mỹ cho rằng, nhóm này đã tuyển dụng và sử dụng binh sĩ trẻ em. (Nguồn: Reuters)
Đây là lần đầu tiên Mỹ đưa một nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào danh sách này.
Theo hãng tin Reuters, động thái nói trên có thể gây phức tạp hơn đối với mối quan hệ vốn đã xấu đi giữa Ankara và Washington.
Bộ Ngoại giao Mỹ xác định, Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp "sự hỗ trợ hữu hình" cho Sư đoàn Sultan Murad tại Syria, một nhánh của phe đối lập ở Syria mà Ankara từ lâu đã ủng hộ, trong khi đó, đây là nhóm mà Washington cho rằng, đã tuyển dụng và sử dụng binh sĩ trẻ em.
Trả lời báo giới, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đề cập việc sử dụng binh sĩ trẻ em tại Libya, nhấn mạnh rằng, Washington hy vọng sẽ làm việc với Ankara để giải quyết vấn đề này.
Quan chức này nêu rõ: "Về Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng, đây là lần đầu tiên một thành viên NATO bị đưa vào danh sách như vậy. Với tư cách là một lãnh đạo khu vực và là một thành viên của NATO, Thổ Nhĩ Kỳ có cơ hội để giải quyết vấn đề tuyển mộ và sử dụng binh sĩ trẻ em tại Syria và Libya".
Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, các nước nằm trong danh sách sử dụng binh lính trẻ em phải chịu những hạn chế về hỗ trợ an ninh và cấp phép thương mại cho thiết bị quân sự.
Tuy vậy, vẫn chưa rõ liệu những hạn chế nào sẽ được áp dụng đối với Thổ Nhĩ Kỳ và liệu động thái này có làm xáo trộn các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Ankara và Washington về việc để Thổ Nhĩ Kỳ điều hành sân bay Kabul của Afghanistan sau khi Mỹ rút quân hoàn toàn.
 

TPQ

Senior Member
Thằng Thổ muốn nâng tầm ảnh hưởng nhưng tham lam quá. Chơi 1 lần 3 mặt trận Syria, Bắc Phi Libya và khu Caucasus. Giờ thì còn đủ lực nhưng kéo dài về sau chưa chắc giữ nổi.

Việc nó nhúng tay vào Libya để đối đầu với phe do Pháp - Saudi - Ai Cập hậu thuẫn tự dưng lại tạo 1 cái cớ cho phe Arabs do Saudi dẫn đầu chĩa mũi dùi vào chúng nó thôi.
 
Top