Vua cờ Carlsen tái đấu Kasparov sau 16 năm

Ha_Tuong

Member
Garry Kasparov và Magnus Carlsen - Vua cờ thứ 13 và 16 trong lịch sử cờ vua - cùng được mời dự giải online Champions Showdown tháng 9/2020.

Lần đầu tiên kể từ năm 2004, Kasparov đấu trí Carlsen trong một giải đấu chính thức. Giải cờ vua nhanh chớp Reykjavik ở Iceland 16 năm trước cũng là lần duy nhất hai kỳ thủ này chạm trán. Carlsen khi đó 13 tuổi, một tháng trước khi giành chuẩn Đại kiện tướng cuối cùng. Còn Kasparov khi đó 41 tuổi, một năm trước khi giải nghệ. Họ đấu ba ván, Carlsen thua cả hai ván đầu tiên, nhưng cầm hòa ở ván thứ ba. Chung cuộc, Carlsen đứng áp chót trong 16 kỳ thủ, còn Kasparov vô địch.

Kasparov, 57 tuổi, sẽ gặp trò cũ Carlsen, 29 tuổi, ở một giải chính thức kể từ năm 2004. Ảnh: WSJ

Kasparov, 57 tuổi, sẽ gặp trò cũ Carlsen, 29 tuổi, ở một giải chính thức kể từ năm 2004. Ảnh: WSJ

Hai biểu tượng làng cờ còn liên hệ với nhau năm năm sau. Hè 2009, Carlsen thuê Kasparov làm thầy trong thời gian ngắn. Vì thói nhởn nhơ của Carlsen và sự nghiêm khắc của Kasparov, cả hai sớm chấm dứt hợp đồng. Kể từ đó, họ từng đấu vài ván cờ chớp biểu diễn, nhưng không hề nhân nhượng. The Guardian dẫn lời Carlsen: "Cả hai đều không muốn thua, nhất là ông ấy".

Kasparov giữ ngôi Vua cờ trong 15 năm, giai đoạn 1985-2000. Tháng 8/2017, kỳ thủ gốc Azerbaijan bất ngờ tái xuất ở tuổi 54, dự Grand Chess Tour ở St Louis, Mỹ. Ông đứng thứ tám trên 10 kỳ thủ, trong đó có thất bại trước Lê Quang Liêm.

Kể từ đó, Kasparov chỉ thi đấu cờ FischerRandom - thể loại do Vua cờ thứ 11 Bobby Fischer sáng tạo. Ở thế cờ ban đầu, các quân ở hàng một và hàng tám sẽ sắp xếp ngẫu nhiên bởi máy tính. Có 960 cách xếp như vậy, nên FischerRandom còn có tên là Chess960. Thể thức này hạn chế khả năng kỳ thủ ghi nhớ khai cuộc, vì vậy họ sẽ phải tính toán và lập chiến lược ngay từ nước cờ đầu tiên.

https://vnexpress.net/vua-co-carlsen-tai-dau-kasparov-sau-16-nam-4153956.html
ko biết vua cờ có đánh lại cử nhân cờ vua của nước ta ko

@canhsat.giaothong
 
Top