Vua Tây Ban Nha cắt trợ cấp của cha

Masterchiefs

Thành viên tích cực
Hoàng gia châu Âu dạo này bê bối dữ :doubt: :doubt:


Quốc vương Felipe VI cắt tiền trợ cấp của cựu vương Juan Carlos sau khi cha ông bị cáo buộc chuẩn bị nhận hàng triệu USD từ quỹ bí mật.

Vua Felipe VI cũng thông báo từ bỏ quyền thừa kế cá nhân từ cựu vương Juan Carlos, theo tuyên bố ngày 15/3 của hoàng gia Tây Ban Nha. Quyết định này được đưa ra sau cáo buộc Quốc vương Felipe VI có tên trong danh sách thụ hưởng của Quỹ Lucum có liên hệ với Arab Saudi.

Quỹ bí mật Lucum nằm ở ngoài Tây Ban Nha, được cho là đang giữ khoảng 72,5 triệu USD do "quốc vương Arab Saudi quyên góp". Quỹ đặt trụ sở tại thủ đô Panama City, Panama và có tài khoản tại ngân hàng tư nhân Mirabaud tại Geneva, Thụy Sĩ. Quốc vương Felipe VI đã biết về quỹ Lucum từ năm 2019

"Quốc vương Felipe VI cùng gia đình không biết, tham gia hay chịu trách nhiệm đối với các cáo buộc. Cựu vương Juan Carlos đã được con trai ông thông báo quyết định từ bỏ quyền thừa kế và bất cứ tài sản, khoản đầu tư hay cấu trúc tài chính nào có nguồn gốc, đặc điểm hoặc mục đích không phù hợp với luật pháp hoặc sự chính trực và liêm chính", theo thông cáo của hoàng gia Tây Ban Nha.

Quốc vương Tây Ban Nha cắt trợ cấp của cha
Quốc vương Felipe VI (bên trái) và cựu vương Juan Carlos dự lễ kỷ niệm Pascua Militar tại cung điện hoàng gia ở thủ đô Madrid, Tây Ban Nha tháng 1/2018. Ảnh: AFP.


Các công tố viên Thụy Sĩ mở cuộc điều tra nhằm vào một quỹ ở nước ngoài khác của Juan Carlos có tên Quỹ tài trợ Zagatka. Các công tố viên tin rằng quỹ Zagatka có thể liên quan đến các khoản thanh toán trong các thỏa thuận kinh doanh với Arab Saudi mà Juan Carlos làm trung gian. Quốc vương Felipe VI phủ nhận cáo buộc cho rằng ông được thụ hưởng quỹ Zagatka.

Quốc hội Tây Ban Nha kêu gọi điều tra các giao dịch của cựu vương Juan Carlos. Tuy nhiên, phe cựu hữu và dân chủ xã hội Tây Ban Nha phản đối điều tra cựu vương Juan Carlos, gọi đây là hành động vi hiến.

Juan Carlos thoái vị tháng 6/2014 sau loạt bê bối khiến danh tiếng của ông bị giảm mạnh. Cựu vương 82 tuổi được nhận khoản trợ cấp khoảng 217.000 USD mỗi năm.

Sau khi lên ngôi, Quốc vương Felipe VI tìm mọi cách khôi phục danh dự của hoàng gia Tây Ban Nha và vượt qua cuộc trưng cầu dân ý về chế độ quân chủ tại quốc gia này. Tuy nhiên, mục tiêu khôi phục danh dự hoàng gia Tây Ban Nha của ông trở nên khó khăn hơn sau khi em gái Infanta Cristina dính vào bê bối tài chính liên quan đến chồng cũ, cựu cầu thủ bóng ném Iñaki Urdangarín.
 
Top