Warren Buffett rót gần 6 tỷ USD vào cổ phiếu dược phẩm

baothang99x

Senior Member
Công ty đầu tư của Buffett đã mua hàng chục triệu cổ phiếu Pfizer, Merck, AbbVie, Bristol-Myers Squibb trong quý III.

Theo báo cáo nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ hôm qua (16/11), Bershire Hathaway – công ty đầu tư của tỷ phú Warren Buffett đã đổ 5,7 tỷ USD vào 4 hãng dược Mỹ trong quý III. Tổng cộng, Berkshire đã mua 21,3 triệu cổ phiếu AbbVie, 30 triệu cổ phiếu Bristol-Myers Squibb, 22,4 triệu cổ phiếu Merck và 3,7 triệu cổ phiếu Pfizer. Tổng danh mục cổ phiếu của Berkshire hiện là 245 tỷ USD.

Các khoản đầu tư này sẽ được Wall Street theo dõi sát sao trong thời kỳ Covid-19, do Buffett vài năm gần đây không tham gia sâu vào mảng y tế. Cả Pfizer và Merck đều đang phát triển vaccine Covid-19. Tuần trước, Pfizer công bố số liệu thử nghiệm lạc quan, khiến mã này lên cao nhất hơn một năm.

Warren Buffett trong đại hội cổ đông năm ngoái. Ảnh:Reuters

Warren Buffett trong đại hội cổ đông năm ngoái. Ảnh:Reuters

Dù vậy, cổ phần của Berkshire trong các công ty này cũng không lớn. Họ hiện chỉ nắm 1,3% Bristol-Myers, 1,2% AbbVie, 0,9% Merck và chưa đầy 0,1% Pfizer.

4 khoản đầu tư mới này đã gấp đôi quy mô đầu tư của Berkshire vào cổ phiếu y tế trong quý III, lên 9,3 tỷ USD. Trước đó, công ty này đã nắm cổ phần Biogen, Johnson & Johnson, Teva Pharmaceuticals và DaVita.

Trong quý III, Berkshire cũng bán bớt cổ phiếu các đại gia ngân hàng, gồm Wells Fargo, JPMorgan Chase, PNC Financial và M&T Bank. Berkshire từng là một trong những cổ đông lớn nhất của Wells Fargo với gần 10%, nhưng hiện chỉ sở hữu 3,1% nhà băng này. Ngành ngân hàng năm nay gặp khó do lãi suất tại Mỹ lao dốc.

Berkshire cũng bán bớt cổ phiếu Apple, dù cổ phiếu Táo Khuyết tăng đã kéo giá trị danh mục đầu tư của họ tại đây lên 111,7 tỷ USD. Công ty này cũng thoái vốn hoàn toàn khỏi Costco – hãng bán lẻ từng được cả Buffett và phó tướng Charlie Munger nhắc đến.

https://vnexpress.net/warren-buffett-rot-gan-6-ty-usd-vao-co-phieu-duoc-pham-4192835.html
 
Top