WHO chỉ trích châu Âu tiêm vaccine Covid-19 quá chậm

yunie69

Senior Member
WHO cho rằng chiến dịch tiêm chủng Covid-19 của châu Âu "chậm đến mức không thể chấp nhận", trong khi số ca nhiễm gia tăng "đáng lo ngại".

"Vaccine là cách tốt nhất để chúng ta thoát khỏi đại dịch này. Tuy nhiên, việc triển khai các loại vaccine chậm đến mức không thể chấp nhận được và đang khiến đại dịch kéo dài", Hans Kluge, giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hôm nay ra tuyên bố cho hay.
Ông cũng cho rằng tình hình dịch bệnh ở châu Âu "đáng lo ngại hơn những gì chúng ta chứng kiến nhiều tháng qua".
"Chúng ta phải đẩy nhanh quá trình tiêm chủng bằng cách tăng cường sản xuất, giảm bớt các rào cản đối với việc tiêm vaccine và sử dụng từng lọ vaccine mà chúng ta có trong kho, ngay bây giờ", Kluge nói thêm.
17C310A3-6021-4FFF-AA01-AA69AE556927.jpeg


Một nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca cho các tài xế tại Huelva, Tây Ban Nha hôm 24/3. Ảnh: AFP.

Sóng Covid-19 thứ ba đang càn quét nhiều quốc gia châu Âu, buộc chính phủ nhiều nước phải áp hạn chế nghiêm ngặt, gồm Đức, Ba Lan, Pháp, Bỉ, Áo và Hà Lan. Tại Pháp, ca nhiễm mới hàng ngày tăng gấp đôi, lên 40.000 ca, trong khi bệnh viện tại các điểm nóng như Paris rơi vào tình trạng quá tải.
Italy đầu tuần này thông báo sẽ áp đặt biện pháp cách ly 5 ngày đối với du khách từ các nước EU khác, trong khi Đức tăng cường xét nghiệm dọc biên giới trên bộ để đảm bảo những người có kết quả âm tính mới được nhập cảnh.

Trung và Đông Âu bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, với Ukraine công bố số ca tử vong do Covid-19 cao kỷ lục trong ngày thứ ba liên tiếp. Hungary tuần trước ghi nhận tỷ lệ tử vong vì Covid-19 trên 100.000 dân cao nhất thế giới.

Theo WHO, cách đây 5 tuần, ca nhiễm mới hàng tuần ở châu Âu xuống dưới một triệu, nhưng "tuần trước chứng kiến sự lây nhiễm ngày càng tăng ở phần lớn các quốc gia trong khu vực châu Âu của WHO, với 1,6 triệu ca mới". Tổng số người chết ở châu Âu "đang nhanh chóng đạt đến một triệu và tổng số ca nhiễm sắp vượt qua 45 triệu".

Khu vực châu Âu của WHO gồm 53 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm cả Nga và một số quốc gia Trung Á. Tổ chức này cảnh báo virus lây lan nhanh chóng có thể làm tăng nguy cơ phát triển các biến chủng mới làm phức tạp đại dịch.
Nguồn https://vnexpress.net/who-chi-trich-chau-au-tiem-vaccine-covid-19-qua-cham-4256610.html
 
Top