WHO hỗ trợ 120 triệu xét nghiệm nhanh nCoV cho 133 quốc gia / Ca tái nhiễm nCoV làm lung lay niềm tin vaccine

demon0989

Senior Member
https://vnexpress.net/who-ho-tro-120-trieu-xet-nghiem-nhanh-ncov-cho-133-quoc-gia-4168753.html

WHO hỗ trợ 120 triệu xét nghiệm nhanh nCoV cho 133 quốc gia

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ cung cấp 120 triệu xét nghiệm nhanh nCoV cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.


Công bố thông tin tại cuộc họp báo ở Geneva, hôm 28/9, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết mỗi kit xét nghiệm giá tối đa 5 USD. Động thái này sẽ giúp 133 quốc gia theo dõi ca nhiễm, ngăn lây lan và thu hẹp khoảng cách với những quốc gia giàu có.

Ông Tedros cho biết nhà sản xuất Abbott và SD Biosensor đã thỏa thuận với Quỹ Bill & Melinda Gates, cung cấp 120 triệu xét nghiệm nhanh nCoV, dễ vận chuyển và sử dụng, hạn dùng 6 tháng.

"Sự hỗ trợ này cho phép mở rộng xét nghiệm, đặc biệt ở những khu vực khó tiếp cận, không có cơ sở xét nghiệm, hoặc đủ nhân viên y tế được đào tạo để thực hiện các xét nghiệm", Tedros nói.

Ông nhận định sự bổ sung này quan trọng đối với năng lực xét nghiệm quốc gia, đặc biệt ở nơi dịch có khả năng lây lan cao.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tham dự cuộc họp báo do Hiệp hội Phóng viên Liên hợp quốc tại Geneva (ACANU) tổ chức trong bối cảnh bùng phát Covid-19, tại trụ sở Geneva, Thụy Sĩ ngày 3/7. Ảnh Reuters

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tham dự cuộc họp báo do Hiệp hội Phóng viên Liên hợp quốc tại Geneva (ACANU) tổ chức trong bối cảnh bùng phát Covid-19, Thụy Sĩ ngày 3/7. Ảnh Reuters

........................................................................................

https://vnexpress.net/ca-tai-nhiem-ncov-lam-lung-lay-niem-tin-vaccine-4168626.html

Ca tái nhiễm nCoV làm lung lay niềm tin vaccine

MỸ - Nhóm nhà khoa học cho biết ca tái nhiễm nCoV có thể ảnh hưởng đến các loại vaccine được nghiên cứu phát triển dựa trên chủng virus ở Vũ Hán.

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm chuyên gia của Trung tâm Y tế Thụy Điển tại Mỹ, trên bệnh nhân 60 tuổi ở Seattle. Người này từng mắc Covid-19 hồi tháng 3, virus có gene liên kết với chủng nCoV đầu tiên ở thành phố Vũ Hán. Đến tháng 8, người này tái nhiễm chủng nCoV khác mang tên D614G, đột biến chưa xuất hiện trong lần bệnh đầu tiên.

Các nhà khoa học, đứng đầu bởi tiến sĩ Jason Goldman, cho biết: "Kết quả này có thể có ý nghĩa quan trọng với sự thành bại của các chương trình phát triển vaccine dựa trên chủng virus ở Vũ Hán".

Họ phát hiện các tế bào miễn dịch của bệnh nhân mất tới 18 ngày (lâu hơn dự kiến) để đáp ứng với lần nhiễm trùng thứ hai. Điều này cho thấy "sự thiếu hụt trong phản ứng đối với tái nhiễm".

Hệ miễn dịch trong lần mắc bệnh sau cũng phải hoạt động nhiều hơn so với lần đầu. Nghiên cứu cho biết đây là dấu hiệu chứng minh kháng thể sản sinh ban đầu không còn mạnh mẽ.

"Như vậy, kháng thể hình thành trong lần mắc Covid-19 đầu tiên hồi tháng 3 không đủ khả năng ngăn ngừa chủng D614G đã đột biến trong tháng 7", báo cáo nêu rõ.

Nghiên cứu đăng tải trên trang web khoa học và y tế medRxiv.org hôm 26/9.

Tình nguyện viên tiêm thử vaccine Covid-19 giai đoạn 3 tại Florida, tháng 8/2020. Ảnh: AFP

Tình nguyện viên tiêm thử vaccine Covid-19 giai đoạn 3 tại Florida, tháng 8/2020. Ảnh: AFP

........................................................................................
 
Top