WHO lên tiếng về báo cáo virus đậu mùa khỉ có trong tinh dịch

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://laodong.vn/cuoc-song-do-day...us-dau-mua-khi-co-trong-tinh-dich-1057208.ldo

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang xem xét các báo cáo cho biết virus đậu mùa khỉ có trong tinh dịch của bệnh nhân, khám phá khả năng bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục.

Thông tin do một quan chức của WHO tiết lộ ngày 15.6. Nhiều ca bệnh đậu mùa khỉ trong đợt bùng phát tập trung hiện nay là giữa các đối tác tình dục có tiếp xúc gần và WHO nhấn mạnh virus chủ yếu lây truyền qua tiếp xúc gần giữa các cá nhân.

Trong những ngày gần đây, các nhà khoa học cho biết đã phát hiện ADN của virus trong tinh dịch của một số bệnh nhân đậu mùa khỉ ở Italia và Đức. Có một mẫu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy virus đậu mùa khỉ tồn tại trong tinh dịch của một bệnh nhân có khả năng tái tạo và lây nhiễm sang người khác.

Catherine Smallwood, quan chức của WHO Châu Âu về bệnh đậu mùa khỉ nói rằng, chưa rõ những thông tin đó có nghĩa là virus đậu mùa khỉ có thể lây truyền qua đường tình dục hay không. "Đây có thể là điều mà chúng ta không biết về căn bệnh này trước đây" - bà nói.

"Chúng tôi thực sự cần tập trung vào phương thức lây truyền thường xuyên nhất và chúng tôi thấy rõ ràng rằng có liên quan đến tiếp xúc da với da" - chuyên gia WHO lưu ý.

Hơn 1.300 ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đã được khoảng 30 quốc gia báo cáo kể từ đầu tháng 5. Hầu hết ca bệnh ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới.

.......
 
Top