WHO: Trị Covid-19 bằng huyết tương kém hiệu quả

demon0989

Member
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng sử dụng huyết tương người khỏi để chữa bệnh nhân Covid-19 kém hiệu quả, dù phương pháp này được Mỹ phê duyệt khẩn cấp.

Hôm 24/8, Soumya Swaminathan, trưởng nhóm khoa học của WHO, cho biết chỉ một số thử nghiệm lâm sàng về huyết tương cho ra kết quả giá trị. Các bằng chứng còn lại đến nay chưa đủ tính thuyết phục.

Theo bà Swaminathan, các thử nghiệm có kết quả tích cực chỉ được thực hiện trên quy mô nhỏ, dữ liệu không thể sử dụng để kết luận toàn diện.

"Hiện tại, các bằng chứng có tính xác thực thấp. Chúng tôi khuyến nghị dùng huyết tương như một biện pháp thử nghiệm, bởi nó cần được đánh giá thêm trong các nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên", bà phát biểu.

Kết quả của hình thức điều trị này cũng có sự mâu thuẫn. Một phân tích tại Trung Quốc cho thấy huyết tương từ người khỏi Covid-19 không giúp những bệnh nhân khác tiến triển tích cực. Nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng nó làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong.

Thách thức khác là đánh giá sự cách biệt về chất lượng của huyết tương, bởi chúng được lấy từ nhiều người. Sản phẩm này ít được tiêu chuẩn hoá hơn kháng thể đơn dòng điều chế trong phòng thí nghiệm.

Huyết tượng của người đã khỏi Covid-19 tại Trung tâm hiến máu Central Seattle, Mỹ, ngày 17/4. Ảnh: Reuters

Huyết tương của người đã khỏi Covid-19 tại Trung tâm hiến máu Central Seattle, Mỹ, ngày 17/4. Ảnh: Reuters

............................................................
 
Top